Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Vietinbank: 'Làm sai là vì tin tưởng Huyền Như'

08/01/2014 11:29 AM | Pháp luật

Sáng 8-1, nhóm các bị cáo nguyên là cán bộ Vietinbank tại phòng giao dịch Điện Biên Phủ khai nhận hành vi vi phạm.

Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Vietinbank: 'Làm sai là vì tin tưởng Huyền Như'

Nhóm này cho rằng do tin tưởng Huyền Như nên đã bỏ qua nhiều công đoạn, chấp nhận tài sản thế chấp là sổ tiết kiệm của Ngân hàng ACB và Navibank, lập thủ tục cho vay tiền không có chữ ký, không có mặt người vay.

Theo đó, các bị cáo Tống Nguyên Dũng (giúp Huyền Như chiếm đoạt 274 tỉ), Trần Thanh Thanh (giúp Huyền Như chiếm đoạt 25 tỉ), Bùi Ngọc Quyên (làm thất thoát 132 tỉ), Hoàng Hương Giang (giúp Như chiếm đoạt 20 tỉ), Phạm Thị Tuyết Anh (giúp Như chiếm đoạt 254 tỉ) đều khai nhận hành vi vi phạm của mình. 

Theo các bị cáo này, dù biết rõ trách nhiệm của mình trong việc lập thủ tục cho vay, xem xét hồ sơ, xuất tiền… nhưng vì tin tưởng vào uy tín của trưởng phòng Huyền Như nên tất cả đã bỏ qua những thủ tục cơ bản nhất theo quy định của pháp luật.

Theo bị cáo Bùi Ngọc Quyên, khi được bổ nhiệm làm phó phòng giao dịch, lúc ấy ảnh hưởng của Huyền Như rất lớn không chỉ tại chi nhánh Điện Biên Phủ mà cả hệ thống Vietinbank, bởi Như mang về rất nhiều hợp đồng, khách hàng lớn cho ngân hàng.

Còn theo bị cáo Hoàng Hương Giang khi ấy đang là nhân viên phòng giao dịch, với nhiệm vụ hướng dẫn khách hàng mở sổ, mở tài khoản, dù không được tiếp cận với khách hàng nhưng Giang đã nhìn thấy sổ tiết kiệm, đồng thời Như bảo đảm rằng “đây là khách hàng quen của chị, người ta bận đi công tác nên chưa có chữ ký trong hồ sơ, chị sẽ trực tiếp gặp khách hàng để lấy chữ ký sau. Các em cứ xác thực điều kiện đảm bảo đi”.

Giang nói khi đó kiểm tra trên hệ thống ngân hàng thì thấy 5 sổ tiết kiệm này đều có tiền, là sổ thực, tiền thực nên Giang đã bỏ qua công đoạn kiểm tra chữ ký khách hàng.

Tương tự Giang, bị cáo Trần Thanh Thanh, được bổ nhiệm làm trưởng phòng của Phòng giao dịch Điện Biên Phủ, cũng cho rằng mình đã rất tin tưởng vào Huyền Như và sợ nếu không làm gấp thì mất mối khách hàng nên đã bỏ qua những thiếu sót của hồ sơ.

Tại Phòng giao dịch Điên Biên Phủ của Vietinbank, theo lời khai của các bị cáo trước tòa cũng như trong hồ sơ vụ án, bằng uy tín của mình đối với cấp dưới, Huyền Như đã chỉ đạo cấp dưới bỏ qua nhiều công đoạn quan trọng trong việc phê duyệt, kiểm tra thủ tục cho vay. Bằng cách này, nhóm nhân viên của Phòng giao dịch Điện Biên Phủ đã đồng ý thế chấp một số sổ tiết kiệm của ACB (trong tổng số tiền là 474 tỉ) và một số sổ tiết kiệm Navibank (trong tổng số 59,5 tỉ) dù không có mặt chủ sổ, người vay tiền.

HĐXX đang tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Vietinbank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng.

Theo H.Điệp

kyanh

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm