Người nước ngoài mua BĐS thông qua người Việt đứng tên: Làm sao để bảo vệ quyền lợi?

12/06/2013 04:43 PM | Pháp luật

Hướng dẫn người nước ngoài bảo vệ quyền lợi của mình đối với bất động sản do người Việt Nam đứng tên.

Người nước ngoài mua BĐS thông qua người Việt đứng tên: Làm sao để bảo vệ quyền lợi?

Trước thực trạng hiện nay, nhiều người nước ngoài để được “mua” bất động sản tại Việt Nam được thuận lợi, họ đã “lỡ” để người Việt Nam đứng tên bất động sản của mình, và việc đó có thể gây ra rất nhiều bất cập cho chính chủ sở hữu thực sự - là người đã bỏ tiền ra mua bất động sản đó.

Về nguyên tắc, khi người Việt Nam đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây xin phép gọi tắt là Giấy chứng nhận) thì người Việt Nam là chủ sở hữu hợp pháp đối với bất động sản đó.

Nhưng khi người đứng tên Giấy chứng nhận không phải là chủ sở hữu thật sự của bất động sản đó thi có thể xảy ra vấn đề sau:

Người nước ngoài phải thông qua người Việt Nam nếu muốn chuyển nhượng bất động sản đó nhưng người quyết định chuyển nhượng theo pháp luật là người Việt Nam.

Người Việt Nam có thể tự do chuyển nhượng mà không cần thông qua ý kiến của người nước ngoài.

Một số người nước ngoài cho rằng, để ngăn cản người Việt Nam thực hiện hành vi chuyển nhượng bất động sản mà không có ý kiến của mình, người nước ngoài có thể tiến hành giữ Giấy chứng nhận sau khi để người Việt Nam thực hiện giao dịch mua bất động sản đó.

Tuy nhiên, người Việt Nam có thể gửi đơn khai báo mất Giấy chứng nhận đến Ủy ban nhân dân (UBND) nơi đã cấp Giấy chứng nhận và yêu cầu được cấp lại. Sau khi nhận đơn báo mất, UBND sẽ niêm yết công khai việc mất Giấy chứng nhận trong thời gian 15 ngày và đăng tin mất trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương trong thời gian không quá 10 ngày. 

Trong thời gian đó, nếu thông tin đó không kịp thời đến được tay người nước ngoài để can thiệp thì UBND sẽ cấp Giấy chứng nhận mới cho người Việt Nam. Khi đó, người Việt Nam đã có quyền thực hiện hành vi chuyển nhượng hợp pháp mà không cần sự đồng ý của người nước ngoài.

Nếu người nước ngoài kịp thời phát hiện ra các hành vi trên, người nước ngoài có thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của chính mình. 

Căn cứ Điều 122, Điều 127, Điều 129 Bộ luật Dân sự 2005, Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ tuyên giao dịch giữa người nước ngoài và người Việt Nam về việc đứng tên bất động sản thay là vô hiệu. 

Người Việt Nam sẽ phải trả lại số tiền đã nhận để mua hộ trước đây cho người nước ngoài, lúc này họ sẽ trở chủ sở hữu chính thức và hợp pháp của bất động sản đó. Tuy nhiên, nếu người Việt Nam không có khả năng hoàn trả thì bất động sản trên sẽ được bán để người nước ngoài nhận lại số tiền đó. 

Để khởi kiện, người nước ngoài phải có chứng cứ về việc gửi tiền cho người Việt Nam thực hiện việc mua bất động sản và để người Việt Nam đứng tên.

Theo khoản 3 Điều 5 Nghị quyết 19/2008 của Quốc hội, người nước ngoài có quyền khiếu nại hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở và vi phạm quy định pháp luật khác có liên quan.

Quý độc giả có thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc các vấn đề pháp luật khác, xin mời đặt câu hỏi cho các luật sư tại box tư vấn pháp luật.

Công ty luật PLF

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Vinhomes đặt mục tiêu lãi 20.600 tỷ đồng năm 2019, tập trung triển khai 3 dự án Đại đô thị

Trong số 20.600 tỷ đồng lợi nhuận, có 16.700 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản và 3.900 tỷ đồng đến từ các dự án hợp tác kinh doanh BCC.

Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ

Có rất nhiều người dù đã làm việc được vài năm, nhưng năng lực cũng chỉ ở mức bình bình, thành tích thì không có, lương lẹt đẹt vài ba triệu. Tại sao vậy? Đó chính là do thái độ mà ra.

Đọc thêm