Nếu nghe lén để làm gián điệp thì có thể bị tử hình

25/06/2014 10:00 AM | Pháp luật

Liên quan đến vụ việc Công an Hà Nội bắt giữ Cty Việt Hồng cung cấp, cài đặt, duy trì, khai thác phần mềm nghe lén điện thoại, PV đã phỏng vấn Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội Nguyễn Chiến về vấn đề này.

Nếu nghe lén để làm gián điệp thì có thể bị tử hình
Thưa luật sư, Công an Hà Nội vừa bắt giữ những người điều hành Cty Việt Hồng chuyên cung cấp, cài đặt, duy trì khai thác phần mềm nghe lén điện thoại di động và đã có hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén. Vậy hành vi này của Cty Việt Hồng vi phạm quy định nào của pháp luật ?

- Hành vi tạo ra, cài đặt, phát tán và duy trì phần mềm Ptracker của Công ty Việt Hồng để truy cập bất hợp pháp vào máy điện thoại của nhiều người nhằm mục đích lấy thông tin riêng, lưu giữ vào máy chủ, cung cấp cho khách hàng, thu lợi bất chính là xâm phạm một trong những quyền cơ bản của con người được quy định trong Hiến pháp năm 2013.

Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định rõ: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”.

Hành vi này còn vi phạm Điều 125 BLHS về tội: “Xâm phạm bí mật an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác”. Người phạm tội có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất là phạt tù đến 2 năm, phạt tiền đến 20 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ đến 5 năm.

Hành vi này còn có dấu hiệu vi phạm điều điều 226a BLHS quy định về “tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác”.

Nếu quá trình điều tra xác định được người nào dùng các thông tin lấy cắp được trên điện thoại nhằm mục đích để thanh toán mua hàng trực tuyến, rút tiền trong tài khoản người khác,.. nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản và xác định thiệt hại đã xảy ra thì sẽ bị xử lý tương ứng theo điều 226b BLHS về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nếu xác định được việc dùng phần mềm truy cập bất hợp pháp vào điện thoại người khác để thu thập trái phép thông tin liên quan đến an ninh quốc gia hoặc bí mật Nhà nước để nhằm mục đích làm gián điệp thì có thể bị xử lý về tội “Cố ý hay vô ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo Điều 263 BLHS hoặc tội “Gián điệp” theo Điều 80 BLHS có khung hình phạt từ tù giam đến cao nhất là tử hình.

Ngoài việc vi phạm các quy định về luật Hình sự, hành vi này còn vi phạm các quy định của luật chuyên ngành là Luật Công nghệ thông tin.

Vậy những cá nhân mua phần mềm nghe lén của Cty Việt Hồng để nghe lén điện thoại của người khác có vi phạm pháp luật hay không?

- Những người sử dụng phần mềm nghe lén của Cty Việt Hồng, cơ quan điều tra cần phải phân loại đối tượng để xem xét xử lý. Họ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào mục đích tương ứng theo các quy định của pháp luật đã nêu trên.

Xin cảm ơn luật sư!

>> CHẤN ĐỘNG: Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén ở Việt Nam

kyanh

Theo Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm