Keangnam Vina bị kiện ra tòa

12/06/2015 03:50 PM | Pháp luật

Sáng nay, 12/6, Tòa án nhân quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đưa ra xét xử vụ người mua nhà khu căn hộ Keangnam Landmark Tower khởi kiện chủ đầu tư là công ty Keangnam Vina.

Keangnam Vina bị kiện ra tòa

Nội dung khởi kiện chủ đầu tư của bà Lê Xuân Hoa, đại diện nguyên đơn bao gồm những vi phạm trong quy định sử dụng ngoại hối, bán cả diện tích chung cho người dân như hộp kỹ thuật, cột chịu lực, vi phạm quy định về cách tính diện tích căn hộ, quảng cáo nội dung không đúng thực tế...

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Tâm.

Trước đó sáng 26/9/2014, TAND quận Nam Từ Liêm đưa vụ việc ra xét xử. Tuy nhiên, những người mua nhà và đại diện nhiều cơ quan báo chí lại một phen bất ngờ khi tòa án thông báo hoãn xét xử do “vắng hội thẩm nhân dân”.

Trong phiên xét xử sáng ngày 12/6, đại diện Công ty Keangnam Vina đã cho rằng việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ là giao dịch dân sự trên cơ sở tự nguyện do vậy việc nguyên đơn cho rằng các nội dung được giao kết là có sự nhất trí của hai bên. Tuy nhiên, bà Lê Xuân Hoa, đại diện nguyên đơn đã cung cấp nhiều chứng cứ khẳng định, Keangnam Vina đã có hành vi sai phạm trong việc áp dụng các quy định của pháp luật về cách tính diện tích căn hộ, về việc sử dụng ngoại hối.

Điển hình như trong hợp đồng mua bán căn hộ không ghi rõ diện tích chung, riêng; trong bản thiết kế căn hộ chuyển tới khách hàng cũng không hề thông tin về các nội dung này dẫn đến người mua chỉ biết rằng diện tích mà họ mua là diện tích thuộc sở hữu riêng của họ chứ không hề biết rằng trong đó có hàng chục phần trăm diện tích là cột chịu lực, hộp kỹ thuật. Ngoài ra, Keangnam Vina còn thu trực tiếp từ người mua số tiền đặt cọc là 5000 đô la Mỹ; sử dụng tỷ giá là ngoại tệ để quy đổi ra tiền đồng Việt Nam khi thanh toán.

Luật sư đại diện cho Keangnam Vina giải thích về việc chủ đầu tư sử dụng ngoại tệ trong hợp đồng là vì Keangnam Vina là tập đoàn quốc tế nên cần phải sử dụng thanh toán “quy đổi” ngoại hối. Giải tích này của chủ đầu tư đã bị luật sư của nguyên đơn bác bỏ với lý do là Keangnam Vina là pháp nhân Việt Nam nên mọi hoạt động phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, trong đó có việc sử dụng ngoại tệ.

“Công ty Keangnam Vina quảng cáo tòa nhà căn hộ nằm sát hồ nước, công viên là không có cơ sở bởi vì đối chiếu với quy hoạch được duyệt và thực tế đã xây dựng thì các công trình liền kề với tòa nhà Keangnam không hề có công viên và hồ nước bao la”, bà Lê Xuân Hoa nói.

Bà Hoa khẳng định việc quảng cáo thông tin sai sự thật của chủ đầu tư đã làm cho người mua nhà bị nhầm và hiểu không đúng tính chất của dự án.

Đại diện Keangnam Vina cho biết, bên mua nhà trước khi đặt cọc và ký hợp đồng đã được mời đến nhà mẫu tại tầng 27 của tòa nhà và đã biết rất rõ đặc điểm căn hộ, thiết kế căn hộ. Tuy nhiên, bà Lê Xuân Hoa cung cấp chứng cứ khẳng định, khi làm thủ tục đặt cọc và ký hợp đồng mua căn hộ thì tòa nhà chưa xây đến tầng 27.

“Thực tế thì người mua nhà chỉ được xem nhà mẫu có tính chất như mô hình đặt tại một khu đất khác gần đó, chưa hề đến tầng 27 tòa nhà”, bà Hoa cho hay. Đại diện Keangnam Vina khá bối rối trước phản biện này của bên mua nhà!

Chiều nay, Tòa tiếp tục phần tranh luận và dự kiến sẽ tuyên án trong ngày 12/6.

Theo Minh Tuấn

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm