Đường dây mua bán hóa đơn “ảo” 3.000 tỷ đồng

01/03/2013 04:33 PM | Pháp luật

Đường dây này đã sử dụng trên 11.500 tờ hóa đơn GTGT ghi khống nội dung chi, số tiền hơn 3.000 tỷ đồng, giúp cho nhiều công ty, doanh nghiệp trốn thuế Nhà nước.

Đường dây mua bán hóa đơn “ảo” 3.000 tỷ đồng
Trên 11.000 hóa đơn ảo được bán ra thị trường giúp các công ty, doanh nghiệp trốn thuế Nhà nước…
Cơ quan CSĐT công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố 11 bị can trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) do Nguyễn Văn Nhi (ngụ đường Thống Nhất, P.16, Q.Gò Vấp) cầm đầu, với tội danh “mua bán trái phép hóa đơn” và “trốn thuế”.

Theo điều tra, Nguyễn Văn Nhi vốn là giám đốc công ty TNHH Toàn Hưng Thịnh.

Là dân trong nghề nên Nhi biết nhu cầu của nhiều công ty, doanh nghiệp cần mua hóa đơn để hợp pháp hóa hàng hóa đầu vào, trốn thuế Nhà nước nên Nhi đã lập một “tập đoàn” mua bán hóa đơn GTGT.
 
Ban đầu, Nhi tìm đến một số công ty đang lâm nợ, đang tạm dừng hoạt động, nợ thuế…giúp họ trả nợ tiền nợ thuế rồi đề nghị mua lại với giá rẻ, từ 20 – 30 triệu đồng/công ty.

Sau đó, Nhi sai nhân viên đến cơ quan thuế, dùng pháp danh công ty vừa thâu tóm để mua nhiều quyển hóa đơn; sau đó dùng con dấu, chữ ký của vị giám đốc trên danh nghĩa để hợp thức hóa hóa đơn nhằm bán ra thị trường.

Điển hình là công ty TNHH TM – SX – DV – XNK Lâm Đạt, trụ sở ở đường Lê Văn Thọ, P.11, Q.Gò Vấp được Nhi mua lại với giá…30 triệu đồng. Nhi sai nhân viên đến cục thuế Q.Gò Vấp mua 36 quyển hóa đơn về làm thủ tục bán ra cho các doanh nghiệp khác .

Sử dụng pháp danh công ty Lâm Đạt, Nhi bán 1.800 tờ hóa đơn cho 740 công ty, doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh thành, thể hiện giá trị hàng hóa “khống” lên tới hơn 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã “tình nguyện” cấu kết với Nhi nhằm trốn thuế.

Theo kết luận điều tra, từ giữa năm 2007 đến cuối năm 2010 Nguyễn Văn Nhi và đồng bọn đã sử dụng pháp danh của khoảng 10 công ty, doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn “ảo” có quy mô cực lớn.

Nhi và đồng bọn đã mua của cơ quan thuế 231 quyển hóa đơn GTGT, bán ra thị trường 11.500 tờ hóa đơn ghi khống nội dung mua bán hàng hóa có tổng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 6 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Nhi và 2 thuộc cấp bị đề nghị truy tố về tội danh “mua bán trái phép hóa đơn”. 8 bị can khác trong đường dây, phần lớn là giám đốc các công ty, doanh nghiệp tại TP.HCM bị đề nghị truy tố về tội “trốn thuế”.

Theo Đàm Đệ
Vietnamnet

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm