Tư vấn pháp luật:

Doanh nghiệp có được phép giữ bản chính giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ của người lao động?

16/04/2013 07:10 PM | Pháp luật

Doanh nghiệp có được phép giữ bản chính giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ của người lao động?
Câu hỏi:

Xin Luật sư cho tôi được giải đáp thắc mắc sau: 

Trước đây, khi được tiếp nhận vào làm việc tại Công ty hiện tại, tôi đã nộp toàn bộ văn bằng chứng chỉ đào tạo bản gốc theo yêu cầu của Công ty. Tuy nhiên theo quy định của Bộ luật lao động mới, Người sử dụng lao động không được giữ bản chính văn bằng chứng chỉ của Người lao động. 

Vậy tôi có thể yêu cầu Công ty trả lại cho tôi toàn bộ bản gốc văn bằng chứng chỉ mà tôi đã nộp khi được tiếp nhận làm việc tại Công ty? 

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư BASICO xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 240 Bộ luật lao động năm 2012 (có hiệu lực kể từ ngày 01-05-2013) quy định: “Kể từ ngày Bộ luật này có hiệu lực, các hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, những thoả thuận hợp pháp khác đã giao kết và những thoả thuận có lợi hơn cho người lao động so với quy định của Bộ luật này được tiếp tục thực hiện; những thỏa thuận không phù hợp với quy định của Bộ luật phải được sửa đổi, bổ sung”.

Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định về những hành vi mà người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động, trong đó có hành vi: Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng chứng chỉ của Người lao động.

Như vậy, việc Công ty mà bạn đang làm việc giữ bản chính văn bằng, chứng chỉ của bạn là không phù hợp với quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012. 

Theo nội dung hướng dẫn thi hành tại Điểm a Khoản 2 Điều 240 nêu trên, quy định này của công ty cần được sửa đổi cho phù hợp với quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012, theo đó Công ty có nghĩa vụ thực hiện việc trả lại toàn bộ bản chính văn bằng, chứng chỉ đã nhận của bạn khi giao kết hợp đồng lao động.

Luật sư BASICO

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu tiên lên tiếng về vụ lùm xùm tại Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu tiên lên tiếng về vụ lùm xùm tại Trung Nguyên

Ngày 21/3 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên (viết tắt là TNG) do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ việc cũng như nguyên nhân tranh chấp triền miên tại công ty này.

XEM
Đọc thêm