Đề xuất bỏ kê khai thông tin cá nhân trong các giao dịch tại ngân hàng

14/08/2014 11:47 AM | Pháp luật

NHNN đề xuất bỏ kê khai thông tin cá nhân trong các giao dịch tại ngân hàng do mang tính chất quá riêng tư và rất khó để xác minh.

Đề xuất bỏ kê khai thông tin cá nhân trong các giao dịch tại ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố bản dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013 hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng, chống rửa tiền, để lấy ý kiến.

Theo NHNN, trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư số 35/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013 hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng, chống rửa tiền (Thông tư 35), Cơ quan TTGSNH đã nhận được nhiều văn bản của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, (gọi chung là TCTD), trong đó chủ yếu là các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đề nghị hướng dẫn cách xử lý những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Thông tư 35.

Vì vậy, trong dự thảo Thông tư sửa đổi, NHNN đã chủ động tháo gỡ những vướng mắc mà các TCTD gặp.

Cụ thể, NHNN đề xuất bỏ yêu cầu khách hàng cá nhân cung cấp thông tin cá nhân bao gồm họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp của vợ, chồng, con của khách hàng, vì những thông tin này quá riêng tư và rất khó để đối tượng báo cáo có thể thu thập và xác minh được các thông tin này.

Đối với khách hàng là tổ chức, sẽ sửa đổi yêu cầu khách hàng cung cấp Báo cáo tài chính bằng Tổng doanh thu. Việc sửa đổi này, theo NHNN, là phù hợp với khách hàng là người gửi tiền và giúp đối tượng báo cáo nắm được nguồn gốc, dòng tiền của khách hàng.

Dự thảo Thông tư sửa đổi đồng thời bổ sung thêm về nội dung giám sát các giao dịch của khách hàng có rủi ro caoquy định thêm về nghĩa vụ phải kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường

Về việc cập nhật thông tin định kỳ, dự thảo sửa đổi việc cập nhật thông tin định kỳ ít nhất 1 năm một lần thay vì 6 tháng một lần như trước, để các đối tượng báo cáo có đủ thời gian, điều kiện hoàn thành một khối lượng lớn công việc đặt ra cũng như phù hợp với việc triển khai trên toàn hệ thống của nhiều ngân hàng.

Ngoài ra, thông tư sửa đổi lần này cũng bổ sung thêm về tài trợ khủng bố. Cụ thể, khi TCTD nghi ngờ khách hàng hoặc giao dịch của khách hàng liên quan đến tài trợ khủng bố hoặc khách hàng nằm trong Danh sách đen thì báo cáo cho lực lượng chống khủng bố của Bộ Công an, đơn vị chức năng thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và phải áp dụng các biện pháp tạm thời theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền..

>> Chưa đánh thuế với lãi tiền gửi ngân hàng 

Theo Ngọc Toàn

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm