Có dấu hiệu lừa dối khách hàng vụ ăn mì Unif trúng thưởng 100 triệu

24/07/2014 01:04 PM | Pháp luật

“Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: Hứa tặng thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng”.

Có dấu hiệu lừa dối khách hàng vụ ăn mì Unif trúng thưởng 100 triệu
Phiếu trúng thưởng cùng thùng mì có chương trình khuyến mãi Phiếu trúng thưởng cùng thùng mì có chương trình khuyến mãi
Ngày 13/7, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Tạ Văn Ẩn (ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giao, tỉnh Bình Dương) - người mua gói mỳ ăn hiệu “Unif Bò rau thơm” được phiếu ghi “chúc mừng bạn đã trúng 100 triệu đồng” nhưng bị từ chối trao thưởng, cho biết, đang tiến hành làm thủ tục khởi kiện phía công ty.

Trong khi đó, luật sư Hứa Thị Thảo, đoàn luật sư TPHCM khẳng định nếu đúng như ông Ẩn trình bày, phía doanh nghiệp có dấu hiệu “lừa dối khách hàng”.

Luật sư Thảo cho biết, phiếu trúng thưởng đang còn trong thời hạn chương trình khuyến mãi và thời hạn nhận giải thì phía công ty đưa ra chương trình khuyến mãi phải trả giải cho khách hàng.

“Trong trường hợp này, người trúng thưởng việc trước tiên phải đề nghị công ty làm rõ vấn đề bằng cách lập biên bản. Sau khi có biên bản mà công ty vẫn quyết không trả thưởng thì người trúng thưởng có quyền khởi kiện ra toà án có thẩm quyền”.

Gói mì Unif Bò rau thơm có chương trình khuyến mãi

Luật sư Thảo cũng cho rằng, việc phát hành thẻ trúng thưởng trong sản phẩm của công ty mà có sai sót thì đó là lỗi của công ty. Khách hàng hoàn toàn không có lỗi.

“Nếu công ty nói thẻ này không hợp lệ thì trách nhiệm thuộc về công ty. Bởi vì công ty này là người phát hành ra sản phẩm cũng như giải thưởng đó. Công ty cố tình đưa khách hàng vào bẫy, gây hiểu lầm cho khách hàng. Lỗi thuộc về công ty thì công ty phải giải quyết. Nếu không trả thưởng là công ty lừa dối khách hàng” - ông Thảo nói.

Luật sư Thảo cho biết thêm, theo điểm i Khoản 4 Điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì: “Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: Hứa tặng thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng”.

Hành vi khuyến mãi không trung thực để lừa dối khách hàng cũng có mức phạt như trên.

Luật sư Nguyễn Tri Đức, công ty Luật 360 nhận định, trong trường hợp này, có thể công ty Tribeco đã vi phạm Điều 4 Nghị định 37/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại trong việc không “bảo đảm những điều kiện thuận lợi cho khách hàng trúng thưởng nhận giải thưởng và có nghĩa vụ giải quyết rõ ràng, nhanh chóng các khiếu nại liên quan đến chương trình khuyến mại” và vi phạm về việc không “Thực hiện đúng chương trình khuyến mại đã thông báo và các cam kết với khách hàng” theo Điều 96 Luật Thương mại cũng như vi phạm về hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mãi đó là “Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng” theo khoản 8 Điều 100 của Luật Thương mại hiện hành.

Thể lệ chương trình trên trang website của công ty mì

Khách hàng có phiếu trúng thưởng nhưng không được công ty giải quyết trả thưởng cần thực hiện việc gửi đơn khiếu nại đến Công ty Tribeco hoặc gửi đơn khiếu nại về Bộ Công Thương (đối với chương trình khuyến mại thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên) và Sở công thương (đối với chương trình khuyến mại thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) nơi Công ty Tribeco có trụ sở để được hỗ trợ giải quyết.

Ngoài ra để quyền lợi của khách hàng được bảo vệ, bảo đảm việc giải quyết được nhanh chóng và tránh bị rơi vào “cái bẫy” của việc hết thời hiệu trả thưởng theo thể lệ của chương trình khuyến mãi mà công ty chủ quản thường đề ra, khách hàng cần ủy quyền toàn bộ vụ việc cho các tổ chức hành nghề luật sư tư vấn hoặc xúc tiến giải quyết sự việc sẽ đem lại kết quả nhanh chóng và tốt nhất.

Chiều ngày 22/7, phóng viên đưa công văn chính thức tới công ty Tribeco Bình Dương qua bộ phận bảo vệ. Sáng 23/7, phóng viên tiếp tục gọi điện đến xin hẹn lịch, đại diện Công ty Tribeco hứa đầu giờ chiều sẽ gọi lại để thông báo lịch gặp gỡ báo chí.

Tuy nhiên, đến gần 18 giờ cùng ngày vẫn không thấy phía công ty hồi âm, phóng viên tiếp tục gọi điện thoại nhưng không có người nghe máy.

>> Ăn mì Unif trúng 100 triệu đồng, Tribeco Bình Dương không trả thưởng

Theo Ngô Bình

kyanh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Đoàn Văn Hậu: Chàng cầu thủ xuất thân nghèo khó, luôn theo đuổi đam mê, cùng ĐT Việt Nam lập nên nhiều thắng lợi vẻ vang!

Những thành công ngày hôm nay của Đoàn Văn Hậu xuất phát chính từ niềm đam mê lớn lao dành cho bóng đá từ khi còn rất nhỏ.

Bầu Đức: 'Cảm ơn HLV Park Hang Seo giúp Việt Nam giành HCV sau 60 năm'

Ngay sau khi U22 Việt Nam vô địch Games 30, bầu Đức đã gửi lời cảm ơn đến HLV Park Hang Seo.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Đọc thêm