Cán bộ gây án oan cho ông Chấn có thể chỉ phải bồi thường 1 tháng lương?

10/06/2015 08:36 AM | Pháp luật

Câu trả lời này là của đại diện Bộ Tài chính tại cuộc họp báo chuyên đề về ngân sách nhà nước năm 2015 diễn ra chiều ngày 9/6/2015.

Cán bộ gây án oan cho ông Chấn có thể chỉ phải bồi thường 1 tháng lương?

Cụ thể, liên quan đến vấn đề bồi thường 7,2 tỷ đồng từ ngân sách cho vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, phóng viên có đặt câu hỏi rằng: Số tiền này sẽ được xử lý thế nào và trách nhiệm của cán bộ liên quan đến vụ việc này?

Đại diện Bộ Tài chính trước khi trả lời thẳng vào câu hỏi đã nêu các bước để nhận được tiền bồi thường từ ngân sách nhà nước. Chẳng hạn như, trong 5 ngày làm việc từ khi nhận được các hồ sơ đầy đủ thì cơ quan phải thụ lý hồ sơ. Thời hạn xác nhận hồ sơ trong vòng 40 ngày, sau đó tiến hành thương lượng. Đối với trường hơp vụ việc phức tạp thì thương thương lượng kéo dài...

Sau đó, Bộ Tài chính đã đi vào câu trả lời cụ thể về trường hợp của ông Chấn như sau: Cơ quan này đã trao đổi với Tòa án tối cao. Hiện nay, Tòa phúc thẩm tối cao đã có thương lượng xong và quyết định bồi thường số tiền 7,2 tỷ đồng cho vụ việc. Tuy nhiên, hồ sơ vụ việc đang nằm tại tòa phúc thẩm, chưa chuyển cho Bộ tài chính. Do đó, sau khi nhận được hồ sơ sẽ xem xử lý theo đúng quy định.

Về nguồn tiền để chi trả cho khoản bồi thường này, Bộ Tài chính cho biết: Theo quy định của luật bồi thường nhà nước có 2 khoản trách nhiệm bồi thường của nhà nước và thu hồi khoản tiền làm sai.

Trong nội dung thu hồi khoản tiền làm sai, cơ quan này cho biết, căn cứ quy định cụ thể, sẽ xem xét trách nhiệm của người làm án sai.

“Trường hợp cán bộ thi hành công vụ có lỗi nhưng không cố ý, sẽ hoàn trả từ 1-3 tháng lương; có lỗi cố ý nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hoàn trả 3-36 tháng lương; trường hợp đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ thực hiện theo luật” - Đại diện Bộ tài chính nói.

Theo Khánh Nhi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm