Bị cáo Dương Tự Trọng lại hầu tòa

27/08/2014 04:17 PM | Pháp luật

Đang mang án 16 năm tù, nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng Dương Tự Trọng tiếp tục hầu tòa vì bao che, không truy bắt tội phạm bị truy nã Đồng Xuân Phong.

Bị cáo Dương Tự Trọng lại hầu tòa

Ngày mai (28-8), Tòa án nhân dân TP Hải Phòng sẽ mở phiên tòa xử sơ thẩm bị cáo Dương Tự Trọng (53 tuổi, nguyên phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng) về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo TAND TP Hải Phòng, luật sư bào chữa cho Dương Tự Trọng trong vụ án này là ông Nguyễn Đình Hưng, văn phòng Luật sư Hưng Giang (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Theo cáo trạng, trong thời gian còn làm trưởng phòng cảnh sát hình sự, làm phó giám đốc Công an TP Trọng đã có quan hệ mật thiết với Đồng Xuân Phong (cán bộ đội chống buôn lậu của Cục Hải quan TP Hải Phòng).

Năm 2009, Phong bị Công an TP.HCM khởi tố bị can, truy nã toàn quốc do có hành vi buôn lậu. Ngoài việc gửi quyết định truy nã, Công an TP.HCM còn cử cán bộ trực tiếp phối hợp với Công an TP Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được, mặc dù thời gian này Phong thường xuyên lẩn trốn tại Hải Phòng.

Năm 2011, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP Hải Phòng có báo cáo rà soát đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng (trong đó có Đồng Xuân Phong) gửi đến ông Dương Tự Trọng (khi đó là phó giám đốc, thủ trưởng CQCSĐT Công an TP Hải Phòng) nhưng ông Trọng không triển khai, tổ chức tiến hành truy bắt.

Đến tháng 5-2012, ông Trọng còn thông qua Vũ Tiến Sơn (khi đó là phó phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hải Phòng) để móc nối với Phong phối hợp tổ chức cho anh trai mình là Dương Chí Dũng (nguyên phó cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam - khi đó đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, truy nã trong vụ sai phạm tại Vinalines) bỏ trốn ra nước ngoài.

Đồng Xuân Phong - nguyên bán bộ hải quan - bị Công an TP.HCM phát lệnh truy nã, phải bỏ trốn ra Hải Phòng nhưng vẫn ung ung ngoài vòng pháp luật nhờ mối quan hệ với phó giám đốc Công an Hải Phòng (Ảnh: Phong bị xét xử trong vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn - Ảnh: Tâm Lụa)

Trong vụ tổ chức đưa anh trai trốn ra nước ngoài này, tháng 5-2014 TAND Tối cao tuyên phạt Dương Tự Trọng 16 năm tù giam về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” (giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội).

Còn Dương Chí Dũng đã bị kết án án tử hình về các tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án tại Vinalines.

>> Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù giam

Theo Tâm Hoàng

anhnt

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Đọc thêm