'Bao nhiêu thỏ đã thành gấu?'

21/11/2013 01:56 PM | Pháp luật

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an không để cho công an Bắc Giang điều tra vụ ông Nguyễn Thanh Chấn...

'Bao nhiêu thỏ đã thành gấu?'
9h15 phút sáng 21/11, Quốc hội chuyển sang chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình.

Theo tập hợp chất vấn bằng văn bản đến cuối ngày 18/11, Chánh án Trương Hòa Bình nhận được chất vấn của bốn vị đại biểu.

"Trước việc một số vụ án có oan sai mà công luận đang rất quan tâm gần đây, Tòa án Nhân dân Tối cao đang có biện pháp gì để khôi phục công lý bị xâm phạm, nếu có, và khôi phục quyền lợi vật chất, tinh thần của những người bị xét xử oan sai?" là nội dung được một vị đại biểu Tp.HCM gửi đến Chánh án.

Trước khi trả lời chất vấn trực tiếp, ông Bình cho biết đã có văn bản hoặc gặp trao đổi trực tiếp với các vị có chất vấn qua văn bản.

Chất vấn Chánh án về vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Hai trong ba vị đại biểu đặt câu hỏi đầu tiên đã chất vấn Chánh án Trương Hòa Bình về vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đặt vấn đề, hàng năm vẫn có hàng chục ngàn đơn xin tái thẩm, giám đốc thẩm, chứng tó niềm tin của nhân dân vào công lý chưa cao. Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án chung thân sau 10 năm được minh oan gây bức xúc trong dư luận. "Người ta cho rằng, “nhất nhật tại tù, ngàn thu tại ngoại”, vậy trách nhiệm ngành tòa án đến đâu, Chánh án có giải pháp gì để minh oan, xin lỗi án oan, bồi thường cho người dân, và liệu còn có bao nhiêu con thỏ đã thành con gấu?", ông Thuyền nói.

Đăt vấn đề vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn có lỗi của cả điều tra, viện kiểm sát và tòa án, đại biểu Lê Thị Nga đề nghị cả Chánh án, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời về trách nhiệm để xảy ra oan sai và giải pháp nào để chống oan sai.

Đại biểu Nga cũng chất vấn về giải pháp để khắc phục việc bức cung và muốn biết quan điểm của ba vị về đề nghị của cá nhân bà và cả cử tri là đề nghị lắp camera giám sát tất cả các cuộc hỏi cung và, quan điểm của cả ba vị.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thuyền về hàng chục ngàn đơn xin tái thẩm, giám đốc thẩm, Chánh án cho biết năm 2013 ngành tòa án đã giải quyết hơn 63% đơn giám đốc thẩm tái thẩm, cao nhất từ trước đến nay. Số đơn cũ chuyển sang gần 11.000 đơn thì xử lý còn gần 4.000 đơn. Đặc biệt là số còn lại đều còn trong thời hạn giải quyết.

Trả lời của Chánh án 

Đánh giá là số phải kháng nghị lại không cao nhưng vẫn phản ánh còn có sai, chưa đạt được yêu cầu của Quốc hội và mong muốn của nhân dân, ông Bình cho rằng giải pháp thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là nâng cao chất lượng cán bộ, vấn đề còn liên quan đến pháp luật tố tụng.

Với thực trạng hiện nay thì giám đốc thẩm gần như cấp xét xử thứ ba, hàng năm tòa án nhận 5.000 đơn giám đốc thẩm thì tỷ lệ không cao nhưng xem xét lựa chọn bản án đưa ra xét xử thì các nước khác họ có quyền chọn việc điển hình còn ở Việt Nam thì phải giải quyết hết, Chánh án phân trần.

Đánh giá niềm tin của dân với tòa án phải đánh giá đúng mức, chứ còn số lượng đơn thì chưa phản ánh hết uy tín của tòa án, Chánh án trả lời.

Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, sau khi lục tìm tài liệu, ông Bình trầm giọng, câu hỏi của đại biểu rất rộng. Điểm lại thời điểm xét xử vụ án và sự kêu oan của gia đình ông Chấn, Chánh án cho biết đã triệu tập hội đồng thẩm phán để xét xử tái thẩm và chấp nhận hủy án. Hiện nay các thủ tục tố tụng đang được tiến hành để viện kiểm sát tiến hành điều tra lại vụ án này.

Ông Bình nói, vấn đề đặt ra là có oan sai hay không, có bức cung hay không, trách nhiệm thế nào? Trong những năm gần đây mỗi năm thu lý trên 100 nghìn vụ án hình sự, đấu tranh vạch trần tội phạm là hết sức khó khăn vất vả, thậm chí có trường hợp hy sinh, công tố, thẩm phán cũng chịu áp lực rất lớn. 

Và ông khẳng định, đa số điều tra viên, thẩm phán được đào tạo bài bản, bổ nhiệm chặt chẽ, là "cán bộ tin cậy" của Đảng và nhân dân trên mặt trận bảo vệ công lý, nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau thì cũng có oan sai.

Để kết luận có oan thì phải qua kết luận điều tra, mong đại biểu Quốc hội xem xét thỏa đáng, chờ các cơ quan chức năng giải quyết lại vụ án một cách đúng đắn, những người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm trước Quốc hội và nhân dân, Chánh án trả lời.


kyanh

Theo Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Lập cùng lúc hơn chục công ty với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, Tân Hiệp Phát muốn "chơi lớn" với mảng bất động sản?

Đáng chú ý có 10 công ty được thành lập với cùng vốn điều lệ đăng ký 1.500 tỷ đồng và đều do bà Trần Uyên Phương sở hữu 99,9% vốn.

Đọc thêm