Xét xử 'siêu lừa' 4.000 tỉ đồng Huyền Như:

Bác đề nghị của Ngân hàng Nam Việt, tiếp tục phiên tòa!

06/01/2014 11:25 AM | Pháp luật

11g15: Sau khi vào hội ý, HĐXX vào làm việc và tuyên bố: Tiếp tục phiên tòa bởi việc Navibank cho rằng mình không phải là bị hại trong vụ việc là thiếu chính xác. Tòa bác đề nghị của Nam Việt.

Bác đề nghị của Ngân hàng Nam Việt, tiếp tục phiên tòa!
Huỳnh Thị Huyền Như (áo hồng) cùng các đồng phạm tại phiên tòa

Về một số kiến nghị khác của các luật sư như triệu tập thêm lãnh đạo của Vietinbank thì HĐXX cho rằng trong quá trình xét xử tùy vào diễn biến của phiên tòa mà sẽ triệu tập thêm đương sự nếu việc đó là cần thiết. Vì vậy, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tiếp tục xét xử, không chấp nhận đề nghị hoãn phiên tòa của các luật sư, đương sự trong vụ án.

Đến 11g30, tòa nghỉ trưa.

Chiều nay, phiên tòa bắt đầu vào phần xét hỏi, mở đầu với việc đại diện VKSND TP.HCM công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo.

10g30, ngay sau phần kiến nghị của các luật sư, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Đức Sáu đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa để Hội đồng xét xử hội ý, xem xét các kiến nghị hoãn phiên tòa, triệu tập thêm người liên quan, xác định lại bị đơn dân sự của các luật sư.

Hội đồng xét xử sẽ hội ý, xem xét các kiến nghị hoãn phiên tòa, triệu tập thêm người liên quan, xác định lại bị đơn dân sự của các luật sư

Phiên tòa xét xử "siêu lừa" 4.000 tỉ đồng Huỳnh Thị Huyền Như "nóng" ngay từ thủ tục khai mạc do các luật sư kiến nghị hoãn phiên tòa, triệu tập thêm người liên quan, xác định lại bị đơn dân sự.

Ngay sau phần kiểm tra nhân thân của các bị cáo cũng như những nhân chứng, các bên liên quan được triệu tập thì phiên tòa đã “nóng” ngay từ những phút đầu tiên khi các luật sư bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyền lợi cho bị hại, nguyên đơn dân sự và những người liên quan có ý kiến đề nghị tạm hoãn phiên tòa, triệu tập những người liên quan và xác định lại bị đơn dân sự trong vụ án.

Luật sư đại diện của ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) yêu cầu triệu tập lãnh đạo của ngân hàng Vietinbank với tư cách bị đơn dân sự, bởi luật sư này cho rằng các hợp đồng do nhân viên ngân hàng này ký là ký với Vietinbank..

Ngoài ra, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng TMCP Nam Việt đề nghị hoãn phiên tòa bởi luật sư này cho rằng toàn bộ số tiền được cáo trạng xác định là thiệt hại của Nam Việt 200 tỉ là không chính xác. Luật sư này khẳng định họ không phải là bị hại bởi số tiền 200 tỉ đồng này đã được thu hồi, Nam Việt không mất mát gì trong vụ án này.

Ngoài ra một số luật sư khác cho rằng bởi thời gian diễn ra phiên tòa dài (dự kiến từ ngày 6 đến 25-1) nên đề nghị HĐXX công bố kế hoạch xét hỏi cụ thể để các luật sư tiện theo dõi phiên tòa.

Ngay sau phần kiến nghị của các luật sư, chủ tọa Nguyễn Đức Sáu đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa để Hội đồng xét xử hội ý, xem xét các kiến nghị trên của luật sư.

* 8g30. Phiên tòa bắt đầu. chủ tọa phiên tòatiến hành kiểm tra nhân thân các bị cáo.

Huỳnh Thị Huyền Như khai bị cáo bị bắt giam ngày 30-9-2011 và trong thời gian tạm giam này đã sinh con tên là Trương Xuân Mai (sinh tháng 1-2012) nhưng chưa được làm giấy khai sinh bởi cháu bé được sinh trong thời gian bị tạm giam. Đồng thời, bị cáo Như cũng chưa đăng ký kết hôn với chồng.

* 8g20. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bố khai mạc phiên tòa.

* Trước đó, từ 7g sáng 6-1,r ất đông phóng viên và những người liên quan, bị hại, nguyên đơn dân sự, các bị cáo tại ngoại đã có mặt tại phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo 4.000 tỉ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như.

Huyền Như tại tòa
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như - Ảnh: Quang Định

Theo kế hoạch thì 8g phiên tòa khai mạc nhưng từ 7g sáng, hàng trăm người đã có mặt tại phiên tòa. Bởi số người tham dự đông và phòng xử chính không đủ chỗ ngồi nên Hội đồng xét xử (HĐXX) đã mở thông cửa nối ra sảnh để những người liên quan có chỗ ngồitham dự phiên tòa.

Phiên xét xử này do thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. Thẩm phán Lê Văn Ban thành viên HĐXX và thẩm phán dự khuyết là ông Vũ Thanh Lâm. Các hội thẩm nhân dân gồm ông Nguyễn Văn Xự, bà Võ Thị Nam, bà Nguyễn Thị Luân (hội thẩm nhân dân dự khuyết: ông Lê Giáo). Hai thư ký là ông Ma Văn Nhất và Nguyễn Mạnh Hùng.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa là bà Phạm Thị Thu Hà và ông Nguyễn Thanh Nhã (kiểm sát viên dự khuyết là ông Trần Ngọc Quang).


Theo thông tin từ HĐXX, bởi đây là vụ án lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền lớn, phức tạp, liên quan đến rất nhiều người nên số người tham gia tố tụng rất đông. 

Theo đó, ngoài 23 bị cáo bị đưa ra xét xử thì còn có 15 đơn vị cá nhân là nguyên đơn dân sự và bị hại, 79 cá nhân, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 47 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo (riêng bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như có đến 3 luật sư bào chữa); bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Chưa kể đến lực lượng hàng chục bảo vệ và cảnh sát tư pháp đảm bảo trật tự tại phiên tòa.

Vụ án gồm 23 bị cáo bị xét xử với sáu tội danh (16 bị cáo được tại ngoại). 

Trong đó Huỳnh Thị Huyền Như (35 tuổi, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương VN - VietinBank), Võ Anh Tuấn (41 tuổi, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank) và bốn bị cáo khác bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Huỳnh Thị Huyền Như còn bị xử thêm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bị cáo Phạm Anh Tuấn (36 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần vận tải dầu khí Thái Bình Dương) tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Huỳnh Thị Việt Yên (40 tuổi, nguyên trưởng phòng giao dịch VietinBank Nhà Bè); Hồ Hải S (30 tuổi, phó phòng giao dịch VietinBank Nhà Bè); Lê Thị Ngọc Lợi (27 tuổi, nhân viên phòng giao dịch VietinBank Nhà Bè) tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên phòng giao dịch chi nhánh của VietinBank bị truy tố tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra còn một số bị cáo bị truy tố với tội danh cho vay nặng lãi.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Theo H.Điệp

kyanh

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Sunhouse lên tiếng về hình ảnh nồi cơm điện xuất xứ Trung Quốc nhưng dán tem hàng Việt: Do đối tác ghi nhầm thông tin

Công ty của Shark Phú cũng khẳng định đây là sản phẩm Made in Vietnam, được sản xuất trên chính dây chuyền công nghệ của Sunhouse.

Đọc thêm