Phần mềm miễn phí của Google khiến bất cứ ai cũng có thể tạo ra một cỗ máy tự học

14/04/2016 07:01 PM | Công nghệ

TensorFlow có thể giúp những chiếc máy tính với khả năng tự học không khác gì con người sớm xuất hiện trong vài năm tới.

Phần mềm miễn phí của Google khiến bất cứ ai cũng có thể tạo ra một cỗ máy tự học

Công nghệ, đặc biệt là những chiếc máy tính đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Con người ngày càng được "thảnh thơi" hơn khi máy tính đã giúp hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Và mới đây Google đã tạo ra thêm một bước tiến mới cho công nghệ máy tính bằng cách giới thiệu ra công chúng phần mềm có khả năng tự học.

Phần mềm sẽ giúp nhồi nhét kiến thức vào những chiếc máy tính của chúng ta
Phần mềm sẽ giúp "nhồi nhét" kiến thức vào những chiếc máy tính của chúng ta

TensorFlow là một thư viện mã nguồn mở của Google, giúp bất cứ ai với một hệ thống máy chủ cũng có thể tạo ra chiếc máy tính thông minh có khả năng tự lập trình. Chiếc máy tính thông minh này sẽ có thể làm những thứ mà trước nay chỉ có con người mới có thể làm như học nói, vẽ tranh, nhận diện các hình ảnh, v.v...

Các ông lớn khác trong ngành công nghệ cũng đều đã phát triển công nghệ "máy học" của riêng họ, nhưng TensorFlow mới là thứ làm các lập trình viên "phát cuồng".

Vào tháng 11 năm ngoái, Google lần đầu tiên đã ra mắt TensorFlow dưới dạng một dự án nguồn mở miễn phí trên trang GitHub. Chỉ trong một vài tuần có mặt, phần mềm này đã trở thành dự án được chú ý nhất trên GitHub năm 2015. Đã có hơn 4.355 nhà phát triển phần mềm sử dụng TensorFlow để phát triển công nghệ tự học của riêng họ.

Hiểu một cách đơn giản, Google đã tặng miễn phí phần lõi của công nghệ tự học do họ phát triển và tặng cho cộng đồng để mỗi cá nhân đều có thể phát triển thành một phần mềm riêng.

Việc phát hành miễn phí này cũng có lý do của nó. Những công ty như Facebook, Google tặng phần lõi cho lập trình viên, từ đó tạo cộng đồng chia sẻ, đồng thời nhận lại được những tính năng mới do chính cộng đồng phát triển.

Đã có 187 lập trình viên đóng góp tính năng mới cho TensorFlow, đồng thời cũng đã có hơn 3.000 thay đổi được tạo ra từ cộng đồng người dùng mã nguồn mở này.

Phiên bản mới của TensorFlow có thể được chạy trên nhiều máy tính, khiến việc "huấn luyện" những chiếc máy tính trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dữ liệu mà hệ thống TensorFlow nhận được càng nhiều thì máy tính càng có khả năng tiếp thu được những thứ càng phức tạp hơn.

Mô tả khả năng tự học của TensorFlow

Một ví dụ về dự án mới của TensorFlow là việc một mạng lưới những máy tính đang "mơ tưởng" đến khả năng tự tạo ra các con số ở dạng chữ viết tay. Đây là một trong những bước đầu trên con đường "dạy" máy tính của chúng ta cách viết chữ.

Việc học này của những chiếc máy là cơ sở nền tảng cho những phát triển khác trong tương lai. Kỹ sư Eric Schmidt của Google đã dự đoán rằng công nghệ này chính là bước đi mới quan trọng của Google, Facebook và nhiều những công ty khổng lồ khác trong 5 năm tới.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Sếp ngân hàng tỷ USD Goldman Sachs: Ngày là CEO, tối về làm DJ part-time lấy tiền đi từ thiện

Solomon còn được biết đến với tư cách là một DJ nhạc rock cổ điển cùng biệt danh “D-Sol” tại các câu lạc bộ đêm ở thành phố New York, Miami và Bahamas

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Đọc thêm