Phần mềm chỉ mất có vài giây để làm hết công việc các luật sư JPMorgan mất 360.000 giờ mới xong

05/03/2017 11:07 AM | Công nghệ

Cuộc cách mạng về tự động hóa đang lan đến nhiều ngành khác nhau, và ngay cả ngành công nghiệp dịch vụ như tài chính cũng không thoát khỏi xu thế đó.

Phần mềm chỉ mất có vài giây để làm hết công việc các luật sư JPMorgan mất 360.000 giờ mới xong

Tại JPMorgan Chase & Co., một chương trình máy học đang phân tích các thỏa thuận tài chính đã từng làm các nhóm pháp lý của công ty phải bận bù đầu hàng nghìn giờ liền.

Có tên là COIN, viết tắt của Contract Intelligence, từ hiện nay đến tháng Sáu tới, chương trình này chỉ làm một công việc khá mệt đầu đó là diễn dịch các hợp đồng cho vay thương mại, một việc từng ngốn đến 360.000 giờ làm việc mỗi năm của các luật sư và các cán bộ tín dụng. Trong khi đó, phần mềm này đánh giá các tài liệu chỉ trong vài giây, với ít lỗi hơn và không bao giờ yêu cầu ngày nghỉ.

Trong khi ngành công nghiệp tài chính từ lâu đã nói về các tiến bộ công nghệ, thì nhờ vào việc sức mạnh điện toán đang ngày càng rẻ hơn, một kỷ nguyên mới của tự động hóa đang làm họ lo lắng với nỗi sợ mất khách hàng vào tay các startup. Nỗi sợ đó buộc họ phải thực sự chuyển biến.

Các nhà đầu tư thảo luận về một phần mềm của JPMorgan Chase.
Các nhà đầu tư thảo luận về một phần mềm của JPMorgan Chase.

Bằng việc đầu tư vào máy học và một mạng đám mây riêng, COIN chỉ là một sự khởi đầu cho ngân hàng lớn nhất nước Mỹ. Gần đây, hãng tài chính này đã thành lập một trung tâm công nghệ cho các nhóm chuyên trách về dữ liệu lớn, robot và hạ tầng đám mây để tìm ra các nguồn doanh thu mới, trong khi vẫn cắt giảm được chi phí và rủi ro.

Nỗ lực đẩy mạnh tự động hóa đối với các công việc nhàm chán và tạo ra các công cụ mới cho ngân hàng và khách hàng đang chiếm một phần không nhỏ trong khoản ngân sách 9,6 tỷ USD chi cho công nghệ của ngân hàng này. Và đây cũng là chủ đề cốt lõi của một buổi hội thảo do công ty tổ chức trong buổi gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm vào thứ Ba vừa qua.

Đằng sau chiến lược được giám sát bởi Giám đốc Hoạt động (COO) Matt Zames và Giám đốc Công nghệ Thông tin, Dana Deasy của JPMorgan Chase, là làn sóng ngầm của một nỗi lo ngại: Theo các cuộc phỏng vấn với nửa tá giám đốc ngân hàng, cho dù JPMorgan Chase đã nổi lên như một trong vài người chiến thắng hiếm hoi trong cơn sóng thần của cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, sự thống trị của họ đang gặp nhiều rủi ro, nếu họ không tích cực theo đuổi các công nghệ mới.

Điều đó buộc họ phải có những thay đổi theo các điều kiện của thời đại kỹ thuật số.

Những hệ thống phần mềm tự động

Đó cũng là thông điệp mà Zames nối với Deasy khi anh gia nhập hãng tài chính này từ BP Pic vào cuối năm 2013. Sau nhiều thập kỷ sáp nhập, hệ thống nội bộ của ngân hàng trụ sở tại New York này là một mớ hỗn tạp các phần mềm dư thừa, nhưng lại không thể hoạt động một cách liền mạch với nhau.

Matt nói, “Hãy nhớ một điều quan trọng hơn hết tất thảy mọi thứ: Chúng ta chắc chắn cần phải là người lãnh đạo về công nghệ trên toàn ngành dịch vụ tài chính.”” Deasy cho biết trong cuộc phỏng vấn vào tuần trước. “Mọi thứ chúng tôi đã làm đến thời điểm này đều bắt nguồn từ cuộc họp đó.”

Các nhà đầu tư thảo luận về một phần mềm của JPMorgan Chase.
Các nhà đầu tư thảo luận về một phần mềm của JPMorgan Chase.

Trong ba năm tiếp theo, sau các chuyến thăm tới các công ty như Apple Inc. và Facebook Inc. để tìm hiểu về cách các nhà phát triển của họ làm việc, ngân hàng bắt đầu tạo ra một đám mây điện toán của riêng mình có tên Gaia, được đi vào hoạt động từ năm ngoái. Các kỹ thuật máy học và dữ liệu lớn giờ được đặt trên nền tảng riêng của ngân hàng, và nó cho thấy sự hiệu quả khi mang lại những khả năng không giới hạn để hỗ trợ cho cơn khát sức mạnh xử lý.

Theo Zames, hệ thống này đã giúp ngân hàng tự động một số hoạt động lập trình và làm hơn 20.000 nhà phát triển của họ trở nên năng suất hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Và khi cần thiết, hãng có thể tăng cường năng lực của mình thông qua kết nối với các dịch vụ đám mây bên ngoài như Amazon.com Inc., Microsoft Corp và IBM Corp.

Gia tăng chi tiêu cho công nghệ

Cuối năm nay, JPMorgan sẽ cung cấp công nghệ dựa trên đám mây này cho một số khách hàng tổ chức, cho phép các hãng như BlackRock Inc. có thể truy cập vào bảng cân đối tài chính, các công cụ giao dịch và nghiên cứu. Công nghệ này sẽ cho phép các khách hàng cá nhân của họ có thể truy vấn thông tin mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên hỗ trợ hoặc nhân viên kinh doanh. Công nghệ tương tự đã được Goldman Sachs Group Inc. thông báo từ năm 2015.

Theo nhà phân tích Betsy Graseck của Morgan Stanley, tổng mức đầu tư cho công nghệ của JPMorgan trong năm nay đã tăng lên 9% so với mức doanh thu dự kiến của họ - gấp đôi so với mức đầu tư trung bình của ngành. Hãng tài chính nổi danh này đã mạnh tay đầu tư vào an ninh mạng, sau vụ rò rỉ dữ liệu năm 2014 làm lộ thông tin của 83 triệu khách hàng.

Phần mềm giao dịch cho các Kiosk của JPMorgan Chase.
Phần mềm giao dịch cho các Kiosk của JPMorgan Chase.

JPMorgan cho biết trong một tuyên bố của mình trước các nhà đầu tư vào thứ Ba vừa qua. “Chúng tôi đã đầu tư mạnh vào công nghệ và marketing – và chúng tôi đang chứng kiến lợi nhuận gia tăng mạnh mẽ.” Hãng còn nhấn mạnh thêm rằng, tổng mức chi tiêu cho công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng của họ đã tăng lên 1 tỷ USD trong hai năm qua.

Hiện tại 1/3 ngân sách đó dành cho các sáng kiến mới, nhưng theo Zames trong vài năm tới, con số này sẽ tăng lên 40%. Ông kỳ vọng rằng việc tiết kiệm chi phí do tự động hóa và thải hồi công nghệ cũ sẽ cho phép ông chi nhiều tiền hơn cho các sáng kiến mới.

Tuy nhiên, không phải mọi canh bạc mà JPMorgan đầu tư đều sẽ mang lại lợi nhuận. Một ví dụ mà các giám đốc điều hành thường đem ra làm ví dụ là thương vụ đầu tư xây dựng một nền tảng điện tử nhằm giúp giao dịch hoán đổi tín dụng, cho đến bây giờ vẫn không được sử dụng.

Sẵn sàng đi đầu ngay cả với những lĩnh vực không cần thiết

Marianne Lake, giám đốc tài chính bộ phận tín dụng, cho biết trong một hội nghị vào tháng Sáu năm ngoái. “Chúng tôi sẵn sàng đầu tư để luôn dẫn đầu xu thế, ngay cả khi những phân tích cuối cùng cho thấy số tiền đó sẽ đi vào những sản phẩm dịch vụ vẫn chưa thực sự cần thiết.” Đó là vì “chúng tôi không thể đợi đến lúc biết được kết quả cuối cùng thực sự như thế nào, vì cả môi trường đang chuyển động quá nhanh.”

Đối với COIN, chương trình này đã giúp JPMorgan cắt giảm các sai sót trong dịch vụ cho vay, vốn phần lớn có nguồn gốc từ con người khi diễn giải khoảng 12.000 hợp đồng bán buôn mới mỗi năm.

JPMorgan đang tìm kiếm thêm nhiều cách khác để triển khai công nghệ này, với việc hấp thụ thêm dữ liệu để xác định các mô hình và mối quan hệ. Ngân hàng còn đang dự định áp dụng công nghệ này cho các loại hồ sơ pháp lý phức tạp khác, như các hợp đồng hoán đổi tín dụng hay các thỏa thuận tạm giữ. Một ngày nào đó, hãng có thể sử dụng chương trình này để diễn giải các quy định và phân tích các thông tin liên lạc của công ty.

Một chương trình khác có tên gọi X-Connect, đã bắt đầu đi vào sử dụng từ tháng Một vừa qua, kiểm tra các email để giúp các nhân viên tìm những đồng nghiệp có mối quan hệ gần gũi nhất với những khách hàng tiềm năng và có thể sắp xếp việc giới thiệu.

Tạo ra các chat bot

Đối với các công việc đơn giản hơn, ngân hàng đã tạo ra các bot để thực hiện các chức năng đó, như cấp quyền truy cập cho các hệ thống phần mềm và phản hồi lại các truy vấn thông tin, ví dụ reset mật khẩu của một nhân viên. Các phần mềm bot dự kiến sẽ xử lý khoảng 1,7 triệu yêu cầu truy cập trong năm nay, thay thế công việc của khoảng 140 người.

Giám đốc Hoạt động (COO) của JPMorgan Chase, Matt Zames.
Giám đốc Hoạt động (COO) của JPMorgan Chase, Matt Zames.

Trong khi những tiến bộ công nghệ này đang làm ngày càng nhiều người trong ngành công nghiệp tài chính lo lắng hơn về khả năng mất việc, nhiều chuyên gia phố Wall lại tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận. Một cuộc khảo sát được hãng Options Group thực hiện trên hơn 3.200 chuyên gia tài chính vào năm ngoái cho thấy, một phần lớn trong số họ mong đợi công nghệ mới sẽ cải thiện sự nghiệp của họ, ví dụ cải thiện hiệu suất nơi làm việc.

Deasy cho biết, “Bất kỳ ở đâu, khi bạn cần phải có các bộ phận văn phòng hỗ trợ và nhân viên con người chỉ để di chuyển thông tin từ điểm A đến điểm B, những công việc không được tự động hóa đó đã đến lúc cần công nghệ này.” Ông cho biết thêm. “Mọi người luôn nói về công nghệ như một sự thay thế cho con người. Tôi lại cho rằng đó là cách giải phóng con người để làm việc cho những điều có giá trị cao hơn, đó là lý do tại sao nó lại là môt cơ hội tuyệt vời cho hãng tài chính.”

Để giúp kích thích những sự đột phá về công nghệ, công ty duy trì mối quan hệ với khoảng 2.000 hãng công nghệ, sử dụng khoảng 100 trong số các chương trình thí điểm để cuối cùng sẽ đưa các đối tác tham gia vào hệ sinh thái đang tăng trưởng của hãng. Ví dụ phần mềm máy học của ngân hàng được xây dựng với Cloudera Inc. một hãng phần mềm mà công ty lần đầu gặp vào năm 2009.

Zames cho biết, “Chúng tôi đang bắt đầu thấy những thành quả thực tế từ công việc của chúng tôi. Đây không phải những miếng bánh từ trên trời rơi xuống.”

Theo Nguyễn Hải

trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm