Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện

31/03/2019 09:15 AM | Sống

Mỗi ngày chia ra mười hai canh giờ, mỗi canh giờ gồm hai tiếng. Theo quan niệm Đông y cho rằng, mỗi một canh giờ sẽ tương ứng với hoạt động của những phủ tạng khác nhau. Vì thế, nếu biết cách dưỡng sinh phủ tạng theo canh giờ, chúng ta có thể đạt hiệu quả gấp bội trong việc bảo vệ sức khỏe.

Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện

23:00~1:00: Thời gian quyết định sức sống của ngày tiếp theo

Đây là thời điểm gan đang làm nhiệm vụ, là thời điểm sinh ra dương khí nhiều nhất, quyết định sức sống của ngày kế tiếp. Con người hoạt động trong ngày chủ yếu là dựa vào dương khí, bởi vậy giờ Tý là thời gian quan trọng nhất để dưỡng sinh.

Bạn phải đi ngủ vào lúc 11 giờ tối, hãy đảm bảo rằng căn phòng yên tĩnh, tâm tình an ổn, để có thể sinh ra dương khí tốt hơn, ngày tiếp theo mới có thể tràn đầy năng lượng và khí thế.

Trong một tác phẩm trung y kinh điển từng nói rằng, nếu như không đủ dũng khí, năng lực quyết đoán cũng sẽ yếu đi, làm việc sẽ luôn do dự, dễ mắc phải sợ hãi, sầu lo. Cho nên chúng ta mới có từ "Nhát gan".

1:00~3:00: Không được quấy rầy giấc ngủ sâu

Lúc này bạn phải duy trì giấc ngủ say, dương khí được sản sinh ra vào lúc này cũng có thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng, cũng có lợi cho việc giải độc gan.

Có một số người thường bất chợt tỉnh dậy lúc giữa đêm, chứng tỏ rằng người đó đang bị Khí gan hư. Những người này thường sẽ bị khô mắt, choáng đầu, ra mồ hôi trộm. Lời khuyên cho bạn là hãy giữ bình tĩnh để tiếp tục giấc ngủ. Còn những người thường xuyên phải làm việc muộn, việc bị khí gan hư chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện - Ảnh 1.

3:00~5:00: Giấc ngủ sâu có lợi cho lá phổi

Rạng sáng từ 3:00-5:00 là thời điểm phổi hoạt động mạnh mẽ nhất. Phổi phụ trách việc phân phối khí huyết trong cơ thế. Nếu ngủ sâu trong giai đoạn này, sáng sớm mai sắc mặt của bạn sẽ trở nên hồng hào, tinh thần dồi dào. Đối với người mắc bệnh phổi, đây là thời gian tốt nhất để dưỡng phối, nên duy trì giấc ngủ sâu. Nếu như thức quá nhiều vào thời gian này, lâu dài phổi sẽ bị suy nhược.

5:00~7:00 : Uống nước ấm để bài độc

5:00-7:00 sáng, đại tràng sẽ bắt đầu công việc, chính là thời điểm tốt nhất để bài trừ chất cặn bã trong cơ thể. Lúc tỉnh dậy, các bạn hãy uống một cốc nước ấm, hãy nuôi dưỡng thói quen này thường xuyên, rất có ích trọng việc bài độc trong cơ thể.

Thời điểm này, bạn cũng có thể ra tập thể dục ngoài trời, lúc này bạn mới vừa tỉnh dậy, chỉ nên tập một số động tác nhẹ nhàng thôi.

7:00~9:00 : Ăn sáng để bảo vệ dạ dày

Lúc này là thời gian dạ dày hoạt động, cho nên các bạn nhất định phải ăn sáng. Có một số người không thích ăn sáng, hoặc là chỉ ăn uống qua loa. Dạ dày đã không được ăn sau một giấc ngủ, nếu đến giờ làm việc rồi mà không có thứ gì sẽ không tốt cho nó chút nào. Ăn sáng sẽ giúp cho dạ dày có thể điều tiết tốt các chức năng và có thể tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc của bạn.

Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện - Ảnh 2.

9:00~11:00: Là thời gian hoạt động của Lá Lách

Lá lách sẽ chuyển hóa giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Tại thời điểm này, bộ não hoạt động mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất trong ngày.

11:00~13:00: Thời gian nghỉ trưa dưỡng tâm

Giữa trưa, tâm kinh vượng nhất, thích hợp để dưỡng tâm, nghỉ ngơi. Không cần ngủ quá lâu, bạn chỉ cần ngủ 10 phút là đủ, cũng rất tốt cho tim.

13:00~15:00 : Ruột non hấp thu chất dinh dưỡng

Đây là thời điểm ruột non làm việc, nó sẽ tiến hành phân chia những chất sạch và bẩn, giúp bạn có thể tăng thanh khí, hấp thu những thành phần dinh dưỡng và vận chuyển khắp cơ thể, giúp giảm khí đục, đưa những chất cặn bã vào đại tràng. Bởi vậy, bữa trưa nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, để ruột mới có thể hoạt động dồi dào hấp thụ chất dinh dưỡng.

Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện - Ảnh 3.

15:00~17:00 : Uống nước có lợi cho bàng quan

Bạn nên uống nước, thời gian này rất có lợi cho bàng quang bài xuất chất cặn bã trong cơ thể.

17:00~19:00 : Thời gian bổ thận hữu hiệu nhất

Lúc này, bạn nên ăn một chút đậu đen, uống bột mè đen và một số đồ uống khác có lợi cho thận. Uống vào thời gian này sẽ bổ thận rất hiệu quả.

19:00~21:00 : Thả lỏng, thư giãn

7 giờ tối là thời gian trái tim hoạt động nhiều nhất. Lúc này, hãy thả lỏng để tâm tình vui sướng, có thể ra ngoài trời hóng gió, tâm sự với ai đó, để có thể thư giãn sau một ngày mỏi mệt, tránh vận động nhiều vào thời gian này.

Những người tim không tốt, lúc này có thể nhấn vào các huyệt đạo của tim, như huyệt Nội quan.

21:00~23:00: Bình tĩnh

Lúc này Tam tiêu đang đảm trách nhiệm vụ, tuần hoàn khí huyết toàn thân, lưu thông các mạch máu để giữ cho cơ thể có thể nghỉ ngơi. Đi ngủ thời gian này, có thể điều chỉnh và dưỡng khí trong lục phủ ngũ tạng, rất có lợi cho cơ thể.

Nhưng thời đại bây giờ, có rất ít người có thể đi ngủ vào giờ này. Nên lời khuyên cho các bạn là nên giữ tâm bình tĩnh, tránh giận dữ, có thể nghe những bài hát nhẹ nhàng.

Triều Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm