Phá án thành công vụ mua bán hóa đơn GTGT trị giá hàng nghìn tỷ đồng

10/12/2016 02:21 PM | Thời sự

Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Cục Thuế TP Hà Nội cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ án lập công ty “ma” bán hóa đơn GTGT với giá trị hóa đơn lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đây được coi là một trong những vụ mua bán hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay.

Phá án thành công vụ mua bán hóa đơn GTGT trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Theo đại diện phòng An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (P84)-Công an TP Hà Nội, đây được xem là một trong những vụ mua bán hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay với giá trị hóa đơn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đại diện A84 – Công an TP Hà Nội cho biết, qua công tác nắm tình hình, đơn vị phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các công ty ma hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty,…. các công ty này không hoạt động kinh doanh gì mà chỉ bán hóa đơn GTGT, thu lợi bất chính.

Xác định nhóm đối tượng hoạt động có quy mô, tổ chức lớn, thủ đoạn tinh vi, ngày 24/6/2016, cơ quan điều tra đã lập chuyên án đấu tranh. Đến ngày 15/11, A84 đã phối hợp với các lực lượng chức năng phá án thành công, thực hiện bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Trần Hồng Yến; Đại Ngọc Hải (sinh năm 1990) và Đại Khánh Hà (sinh năm 1993), 2 đối tượng Hải và Hà đều có HKTT tại Quảng Ninh.

Theo đó, tang vật thu giữ gồm: 49 bộ dấu công ty, nhà hàng; 215 quyển hóa đơn GTGT (trong đó có 55 quyển đang sử dụng, 160 quyển chưa sử dụng, 697 tờ hóa đơn đã viết nội dung, cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách ghi chép); 1 máy tính; 1 đầu thu camera; 1 máy đếm tiền, nhiều điện thoại và 1,5 tỷ đồng tiền mặt. Tại cơ quan điều tra, Trần Hồng Yến và các đối tượng có liên quan đã khai nhận hành vi phạm tội “mua bán trái phép hóa đơn GTGT”.

Theo cơ quan điều tra cho biết, Yến là đối tượng chỉ đạo, điều hành nhóm đối tượng hoạt động mua bán hóa đơn GTGT, đồng thời cất giấu con dấu các công ty, quyển hóa đơn GTGT tại nhà. Yến trực tiếp mua lại pháp nhân các công ty với giá từ 30 – 40 triệu đồng/công ty, từ các đối tượng cò môi giới. Khi mua sẽ có đủ các giấy tờ pháp nhân, con dấu và các quyển hóa đơn GTGT. Đường dây do Yến điều hành hoạt động từ khoảng 2012. Giá trị hóa đơn các đối tượng bán đặc biệt lớn, ước tính trên 1 nghìn tỷ đồng.

Ngày 23/11, cơ quan an ninh điều tra – CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trên về tội danh “mua bán trái phép hóa đơn”. Cơ quan điều tra cũng cho biết do tính chất phức tạp của vụ án, nên vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra.

Tại buổi họp, đại diện ngành Thuế Hà Nội, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, công tác chống các hành vi gian lận về thuế, đặc biệt là hành vi trốn thuế, gian lận hóa đơn luôn được Cục Thuế Hà Nội coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và triển khai bằng nhiều giải pháp, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và cơ quan công an.

"Cục Thuế Hà Nội thường xuyên rà soát trong quá trình hậu kiểm, phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường như: DN có chủ đến từ tỉnh khác, trình độ văn hóa thấp hoặc dấu hiệu bất thường như số lượng kinh doanh lớn nhưng không có kho tàng bến bãi…Từ đó phối hợp với cơ quan điều tra để bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình, cơ quan điều tra đã phát hiện nhiều vụ án quan trọng, gần đây có những vụ án như vụ Xuân Trường, Hồ Lệ Hằng, Vụ án Vườn Nướng…", ông Mai Sơn nói.

Cũng theo ông Mai Sơn, để ngăn chặn các hành vi vi phạm về hóa đơn, ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm để xử lý đối với DN sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hiện Cục Thuế Hà Nội đang thí điểm triển khai Hóa đơn điện tử, đây là một nội dung quan trọng tiến tới ngăn chặn và hạn chế tối đa việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Theo Hải Yến

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân: Với mạng xã hội Lotus, nội dung là Vua!

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tân, hơn ½ số vốn của Lotus được đầu tư cho Marketing và Nội dung. Trong giai đoạn đầu chưa có nhiều người dùng, Lotus tập trung phát triển các đối tác làm nội dung là các nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Goviet và CEO Tiki chia sẻ cách dùng và giữ chân nhân tài: Người không cùng chí hướng thì không cố giữ và muốn giữ người phải giữ bằng cả team

“Bật mí” cách dùng người tài trong tổ chức, mới đây tại một sự kiện, CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và CEO Goviet Lê Diệp Kiều Trang đã có những chia sẻ chân thành

Câu chuyện kinh doanh

Noi gương tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất nước Mỹ Kylie Jenner, Hồ Ngọc Hà đang xây dựng hãng mỹ phẩm của mình ra sao?

Sự kết hợp giữa mỹ phẩm, người nổi tiếng và mạng xã hội đang dần định hình hướng đi mới mẻ cho ngành mỹ phẩm trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đọc thêm