PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu

22/03/2018 10:11 AM | Kinh tế vĩ mô

Buổi lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017, được tổ chức bởi Phòng Thương mại và và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã diễn ra sáng nay (22/3) tại Hà Nội.

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu

Trong bảng xếp hạng năm nay, Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu với điểm số 70,7 (trên thang điểm 100). Đà Nẵng và Đồng Tháp lần lượt xếp vị thứ 2, 3, cùng với Quảng Ninh nằm trong nhóm những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành rất tốt.

Đặc biệt, báo cáo PCI năm nay chứng kiến sự thăng hạng vượt trội so với năm ngoái của một số tỉnh thành. Bến Tre từ vị trí 12 vươn lên vị trí 5. Long An từ vị trí 15 vươn lên vị trí 4, Hải Phòng lần đầu tiên lọt vào top 10. 

Hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội không có sự dịch chuyển lớn trong bảng xếp hạng. TPHCM giữ nguyên vị trí thứ 8 còn Hà Nội tăng 1 bậc (từ 14 lên 13).

Điểm số PCI bình quân năm nay cao nhất kể từ năm 2005. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết: "Cải thiện tích cực là xu hướng chủ đạo trong môi trường kinh doanh của Việt Nam năm vừa qua." 

Cụ thể, so với các năm trước, các chính quyền giải quyết kịp thời hơn các khó khăn của doanh nghiệp. Chi phí không chính thức giảm (nếu vào năm 2015, có 11,1% doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức, thì năm nay tỷ lệ này giảm xuống còn 9,8% ), môi trường kinh doanh bình đẳng hơn và chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính đang có nhiều chuyển biến tích cực.

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại buổi công bố

Về phía các doanh nghiệp, báo cáo PCI 2017 chứng kiến tâm lý lạc quan về triển vọng kinh doanh. 52% doanh nghiệp dân doanh sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, mức cao nhất từ năm 2011. Còn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có tới 60% doanh nghiệp FDI cho biết có kế hoạch tăng quy mô kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài những điểm sáng, báo cáo PCI năm nay cũng chỉ ra những xu hướng đáng lo ngại. Đó là tính minh bạch (70% doanh nghiệp cho biết cần có "mối quan hệ " để có được các tài liệu của tỉnh, chỉ 50% doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin đấu thầu qua các kênh công khai), khó khăn trong tiếp cận đất đai (chỉ 25% doanh nghiệp không gặp khó khăn khi mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh), thiết chế pháp lý (chỉ 36% doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng tòa án để giải quyết các tranh chấp).

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu - Ảnh 2.

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017 - Ảnh chụp từ tài liệu BTC

Được thực hiện từ năm 2005, chỉ số PCI là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Báo cáo PCI năm 2017 dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.200 doanh nghiệp dân doanh và gần 1.800 dân nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm