OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ 2008

30/11/2016 09:29 PM | Thời sự

Bloomberg dẫn nguồn tin từ một đại biểu giấu tên tham dự cuộc họp OPEC đang diễn ra ở Vienna cho biết OPEC sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu, xuống mức sản lượng 32,5 triệu thùng mỗi ngày.

OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ 2008

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ ( OPEC ) vừa đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung lần đầu tiên kể từ năm 2008. Động thái này sẽ giúp chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu và chứng minh được uy tín của OPEC.

Như vậy sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, 3 nước sản xuất dầu lớn nhất của OPEC là Saudi Arabia, Iraq và Iran gạt những điểm khác biệt sang một bên để đi đến đồng thuận cùng nhau chia sẻ gánh nặng cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ 2008.

Đặc biệt hơn, có vẻ như Arab Saudi đã chấp thuận coi Iran – nước chỉ vừa mới trở lại thị trường sau nhiều năm bị cấm vận - là một trường hợp đặc biệt và có thể nâng mức sản lượng lên khoảng 3,9 triệu thùng/ngày.

Các nước bên ngoài OPEC cũng sẽ cắt giảm 600.000 thùng mỗi ngày.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, giá dầu giao dịch ở London tăng vọt 7,6%, lên 49,90 USD/thùng.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm