Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh: Để không thua đối thủ thì phải liên tục cải tiến, nhưng để thắng đối thủ thì phải áp dụng tư duy đột phá

15/05/2019 09:00 AM | Kinh doanh

Chia sẻ tại sự kiện mới đây, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, CEO Saigon Books cho rằng: Để doanh nghiệp của mình đủ sức cạnh tranh bền vững trên thị trường thì phải làm những gì để người khác không thể bắt chước được, họ phải chạy theo mình.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh: Để không thua đối thủ thì phải liên tục cải tiến, nhưng để thắng đối thủ thì phải áp dụng tư duy đột phá

Theo vị doanh nhân này, làn sóng dịch chuyển hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc sang Việt Nam đang diễn ra khá mạnh mẽ trước bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Điều này sẽ bùng nổ cuộc cạnh tranh về giá, ảnh hưởng đến sản xuất thực tế của các doanh nghiệp trong nước. “Con đường để các doanh nghiệp Việt Nam tồn tại và phát triển bền vững phụ thuộc rất nhiều vào tư duy của người lãnh đạo”, ông Quỳnh nhấn mạnh.

Theo ông Quỳnh, trong kinh doanh có một triết lý liên quan đến tư duy đột phá đó là: Mọi người nói rằng không nên sử dụng kiến thức, số liệu phân tích quá khứ và tình trạng thực tế hiện tại để vẽ tương lai mà hãy dùng suy nghĩ hình dùng trong tương lai, soi rọi hiện tại để tìm ra giải pháp.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh: Để không thua đối thủ thì phải liên tục cải tiến, nhưng để thắng đối thủ thì phải áp dụng tư duy đột phá - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, CEO Saigon Books

Cũng giống như việc, trong kinh doanh để không thua đối thủ thì phải liên tục cải tiến nhưng để thắng đối thủ thì phải sử dụng tư duy đột phá tạo ra cái gì đó mới, khác với tất cả những gì đã có trước đó. Đặc biệt, các doanh nghiệp khác không thể bắt chước được.

“Tạo ra tư duy không có cạnh tranh với cái đã có nghĩa là tồn kho bằng 0, thời gian chờ bằng 0, các đối thủ phải chạy theo mình”, ông Quỳnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay gặp vấn đề khó khăn về việc tạo ta tư duy đột phá. Nhiều ông chủ doanh nghiệp hay suy nghĩ là tư duy đột phá là phải tạo ra từ bản thân mình, đến từ ông chủ doanh nghiệp chứ không phải ai khác. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp thành công họ triển khai, tìm ra được thị trường ngách từ việc kêu gọi sự đóng góp của toàn bộ cán bộ nhân viên công ty. Theo đó, tư duy đột phá, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững không đến từ ông chủ doanh nghiệp mà đến từ sức mạnh tập thể.

Theo CEO Saigon Books, dùng suy nghĩ hình dung về tương lai, để nghĩ đến cái mới, tìm giải pháp được xem là một dạng tư duy mà các doanh nghiệp trẻ nên áp dụng. Đây chính là yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường trước bối cảnh làn sóng dịch chuyển hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam dự báo sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm