Ông Vũ Tiến Lộc: Có doanh nhân than rằng "Ban ngày tôi phải làm kinh doanh, còn tối thì đi quan hệ"

11/10/2016 02:29 PM | Kinh doanh

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chia sẻ, đây là câu nói của một vị lãnh đạo trong ngành dệt may khi than thở về môi trường kinh doanh tại Việt Nam: "Môi trường kinh doanh khó quá, cơ chế khó quá, xin-cho nhiều quá, nên ban ngày tôi phải làm kinh doanh, còn tối thì đi quan hệ."

Ông Vũ Tiến Lộc: Có doanh nhân than rằng "Ban ngày tôi phải làm kinh doanh, còn tối thì đi quan hệ"

Sáng 11/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức sự kiện Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2016.

Tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc đã chia sẻ những đánh giá của mình về môi trường kinh doanh của Việt Nam. Theo ông Lộc, Việt Nam có thể trở thành một quốc gia khởi nghiệp, bởi tố chất của con người Việt Nam, tính năng động của con người Việt Nam, và đặc biệt là tính trụ vững rất bền bỉ của các doanh nghiệp Việt Nam trong các năm qua.

Ông Lộc cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam khác doanh nghiệp nước ngoài, bởi doanh nghiệp Việt Nam không những phải đối phó với thị trường, đối phó với công nghệ, mà doanh nghiệp Việt Nam còn phải ứng biến trong những quan hệ với chính quyền, quan hệ với công chức. Ngoài ra là các rủi ro từ bất ổn trong hệ thống chính sách.

"Trong thời gian vừa qua, doanh nghiệp Việt Nam đã trụ được trong bối cảnh khó khăn như vậy, vẫn phát triển được, thì điều đó chứng tỏ sức sáng tạo, sức chịu đựng của doanh nghiệp Việt Nam rất lớn", ông Lộc nhận định.

Ông Vũ Tiến Lộc dẫn lại câu nói của một lãnh đạo trong ngành dệt may, than thở rằng: "Môi trường kinh doanh khó quá, cơ chế khó quá, xin-cho nhiều quá, nên ban ngày tôi phải làm kinh doanh, còn tối thì đi quan hệ."

Theo vị Chủ tịch VCCI, chừng nào, chúng ta chưa có hệ thống thể chế, chính sách minh bạch, bình đẳng, ổn định yểm trợ cho doanh nghiệp, doanh nhân thì chừng đó, sức lực của doanh nhân còn bị san sẻ, một phần cho thị trường và một phần lớn hơn cho xử lý các mối quan hệ. Như vậy, doanh nhân Việt Nam không thể phát triển được.

Ông Lộc chia sẻ, với chủ trương của chính phủ mới, môi trường kinh doanh được kỳ vọng sẽ thuận lợi hơn và doanh nghiệp chỉ cần dành thời gian để nghĩ đến thương trường, nghĩ đến sản phẩm dịch vụ, nghĩ đến công nghệ. Trong trường hợp như vậy, doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam sẽ bứt phá được, sẽ vượt lên.

Ông nói: "Chính phủ đang quyết nâng bậc của Việt Nam trong ASEAN, làm sao cho môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam trở thành 1 trong 3 nền kinh tế tốt nhất trong ASEAN. Như vậy, Chính phủ quyết nâng bậc còn doanh nghiệp phải nâng tầm, nâng cấp."

Ngoài ra, ông Lộc khẳng định: "Một định hướng quan trọng của Chính phủ là cơ chế bỏ xin-cho, vậy thì doanh nhân không được đi quan hệ nữa."

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Mưa rào sau nắng hạn: Chứng khoán Việt Nam tăng 5 phiên liên tiếp kể từ khi lập đáy

VN-Index sau khi xuống dưới 900 điểm đã liên tục tăng trở lại. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

Đọc thêm