Ông Trương Gia Bình chỉ ra 3 phẩm chất quan trọng giúp doanh nghiệp không bị "lão hoá"

12/12/2016 08:43 AM | Kinh doanh

Doanh nghiệp cũng có sinh, lão, bệnh, tử như con người. Điều mà doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều phải sợ, phải quan tâm đó là quá trình lão hóa của doanh nghiệp.

Ông Trương Gia Bình chỉ ra 3 phẩm chất quan trọng giúp doanh nghiệp không bị "lão hoá"

Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, tại sự kiện do group Quản trị và Khởi nghiệp tổ chức tuần trước tại TP HCM.

Theo ông Bình, khi doanh nghiệp đã bị lão hóa, có bệnh rồi thì khó phát triển. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tránh được lão hóa và tiếp tục tăng trưởng. “Có 3 phẩm chất quan trọng, giữ cho doanh nghiệp tránh lão hóa”, doanh nhân họ Trương nói.

Sứ mệnh cháy bỏng

Theo Chủ tịch FPT, đã là doanh nghiệp thì phải có sứ mệnh cháy bỏng. Khi bắt đầu, đó chỉ là một sứ mệnh. Nhưng nếu bạn có thêm niềm khát khao cháy bỏng thì tuyệt vời hơn. Sứ mệnh cháy bỏng đó không phải là của lãnh đạo mà là kim chỉ nam hành động cho mọi nhân viên của công ty để đóng góp vào sự đi lên chung. Khi công ty lớn, có tới hàng ngàn người thì người ta thường quên công ty được tạo ra để làm gì mà chỉ nhớ rằng đi làm để có lương, có thu nhập. Đó chính là điểm “chết” của doanh nghiệp. Do đó, mỗi doanh nghiệp phải cố gắng để đi theo sứ mệnh mình đề ra.

Ông Bình lấy ví dụ về thương hiệu cafe Starbucks. Sứ mệnh của Starbucks là cho người uống trải nghiệm tốt nhất về cafe. Khi ông chủ nghỉ thì một người tốt nghiệp Harvard lên thay. Ông này bổ xung hàng loạt loại cafe vào menu của Starbucks. Và doanh nghiệp đã đi xuống bởi Starbucks không cho người uống trải nghiệm tốt nhất về cafe mà cung cấp một loạt các loại cafe, đi ngược lại với sứ mệnh ban đầu.

Sự ám ảnh khách hàng

“Rất nhiều doanh nghiệp tập trung vào xử lý việc A, B, C mà ít nghĩ đến khách hàng. Khách hàng phải không bao giờ rời trong đầu người doanh nhân”, ông Bình nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo FPT, trong kinh doanh thì khách hàng là trung tâm của doanh nghiệp, có khách hàng thì doanh nghiệp mới tồn tại được. Nhiều doanh nghiệp sai lầm ở chỗ sa lầy ở các cấp quản lý và thiếu sự quan tâm tới những người ở tuyến đầu, nơi tiếp xúc với khách hàng và tạo ra những ấn tượng không tốt đối với khách hàng.

Tư duy ông chủ

Yếu tố thứ 3, rất quan trọng trong quá trình chống lão hóa của một công ty, đó là tư duy ông chủ, theo doanh nhân họ Trương. Một công ty thành công là do mỗi cá nhân đều cố gắng phấn đấu, coi việc công ty như việc nhà, như một phần cơ thể họ. Các cá nhân sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi yêu công ty, coi đó như nhà của họ và công ty sẽ ngày càng đi lên.

Ông Bình cho rằng 3 yếu tố trên rất quan trọng và ông ví như hormone của cơ thể, quyết định chuyện doanh nghiệp có bị lão hóa hay không, doanh nghiệp có thể tiếp tục đi lên khi hay không.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm