Ông Trương Gia Bình ấn tượng cách giao việc chi tiết của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Cái mà FPT rất ngạc nhiên về Vingroup là tốc độ

10/04/2018 10:53 AM | Kinh doanh

“Cái mà FPT rất ngạc nhiên về Vingroup là tốc độ xây dựng. Chúng tôi đến một tòa nhà của Vingroup mà chỉ một tuần nữa là khai trương, lúc đó rất bừa bộn và công việc không thể nào trong một tuần làm được cả. Nhưng một tuần sau là xong.”

Ông Trương Gia Bình ấn tượng cách giao việc chi tiết của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Cái mà FPT rất ngạc nhiên về Vingroup là tốc độ
Ông Phạm Nhật Vượng và ông Trương Gia Bình.

Mới đây, trong một hội thảo diễn ra Hà Nội, ông Trương Gia Bình – chủ tịch FPT chia sẻ về Big Fast Result (BFR), phương pháp của chính phủ Malaysia giúp hoàn thành những kế hoạch lớn trong thời gian ngắn. Trong hội thảo, chủ tịch FPT nhắc đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vingroup như một ví dụ về "tốc độ" trong việc hoàn thành kế hoạch.

"Cái mà FPT rất ngạc nhiên về Vingroup là tốc độ xây dựng. Chúng tôi đến một tòa nhà của Vingroup mà chỉ một tuần nữa là khai trương, lúc đó rất bừa bộn và công việc không thể nào trong một tuần làm được cả. Nhưng một tuần sau là xong," ông Bình kể.

Theo ông Trương Gia Bình, việc xây nhà "tốc độ cao" của Vingroup một phần do cách giao việc chi tiết của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Từng trò chuyện với người đứng đầu Vingroup, ông Trương Gia Bình cho biết:"Ông Vượng giao một hợp đồng là không giao một tổng hợp đồng mà giao cho công việc của mỗi công nhân theo ngày: Thợ trát mỗi ngày được bao nhiêu mét vuông. Đến ngày ấy ra kiểm tra, nếu mà không được chừng đó mét vuông thì trừ thưởng."

"Nói chung ký hợp đồng thì có lợi nhuận cao, nhưng nếu không làm đúng thời hạn thì lỗ," ông Trương Gia Bình kể.

Ông Trương Gia Bình ấn tượng cách giao việc chi tiết của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Cái mà FPT rất ngạc nhiên về Vingroup là tốc độ - Ảnh 1.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ tại hội thảo

Theo ông Bình, kế hoạch chi tiết là yếu tố quan trọng để làm nhanh việc lớn. Ông Bình kể về cách xây dựng kế hoạch của chính phủ Malaysia:

"Họ nghĩ ra một phương pháp gọi là Lab – phòng thí nghiệm. Thông thường, phòng thí nghiệm này làm việc từ 6 – 9 tuần. Trong 6 – 9 tuần, họ ra được 1m hồ sơ. Chi tiết đến mức mà mỗi người biết làm gì, khi nào, làm như thế nào trong tuần."

Theo ông Bình, tại Việt Nam, ý tưởng lớn thì nhiều nhưng kế hoạch chi tiết để thực hiện thì không có, cứ làm từng bước từng bước. "Các đề án thất bại là do không có kế hoạch chi tiết. Mình cứ vẽ ra một bức tranh thật to, nhưng ngày mai mình không biết làm gì, thì chẳng bao giờ thành được."

"Các đề án thất bại là do không có kế hoạch chi tiết."

Có nội dung công việc chi tiết rồi thì phải có KPI chi tiết. "Chúng ta mà không có chỉ tiêu cụ thể, rất khó làm. Cứ phải mục đích rõ. Bán hàng bán cho bao nhiêu khách hàng trong ngày, doanh số bao nhiêu, phải theo dõi được." "Phải có những chỉ số thay đổi hàng tuần," ông Bình nhấn mạnh. 

Nhiều người đã biết đến câu: "Good things take time" – Những điều tốt đẹp cần thời gian, nhưng theo phần trình bày của ông Trương Gia Bình về phương pháp BFR thì, "những việc lớn có thể làm rất nhanh, có kết quả ngay." 

Chủ tịch FPT cho biết phương pháp này được nghĩ ra khi trong giai đoạn khó khăn của chính phủ Malaysia, từng giúp nước này giải quyết nạn tắc đường, ô nhiễm môi trường… Nhưng ông Bình nhận định BFR không chỉ áp dụng cho chính phủ, các vấn đề xã hội mà còn có thể áp dụng được trong doanh nghiệp với các mục tiêu thương mại.

Cụ thể 8 bước trong mô hình BFR mà ông Trương Gia Bình chia sẻ:

Ông Trương Gia Bình ấn tượng cách giao việc chi tiết của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Cái mà FPT rất ngạc nhiên về Vingroup là tốc độ - Ảnh 3.

Để có thể hoàn thành mục tiêu lớn trong một thời gian ngắn, ngoài lập kế hoạch chi tiết, ông Bình còn nhấn mạnh vai trò của truyền thông - để kế hoạch lớn "đạt được một mức độ chia sẻ rộng rãi." Ngoài ra, ông Bình đúc kết những yếu tố quan trọng trong phương pháp BFR: phải có khát vọng lớn và sự cam kết của người đứng đầu.

"Mật mã BFR – Bài học từ đất nước Malaysia" là hội thảo khởi đầu cho chuỗi hội thảo quản trị hàng tháng của FPT School of Business (FBA) dành cho học viên MBA, MiniMBA của FSB và các thành viên của Cộng đồng Doanh nhân FBiz. Hội thảo mang lại cơ hội gặp gỡ những người thầy lớn học, những bài học lớn cho các nhà quản trị doanh nghiệp Việt.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm