Ông Trump trở thành “ông ba bị” của chứng khoán Mỹ?

03/04/2018 11:17 AM | Kinh doanh

Tổng thống Donald Trump giờ đây bị coi là một nguyên nhân quan trọng khiến Phố Wall sợ hãi...

Ông Trump trở thành “ông ba bị” của chứng khoán Mỹ?

Từng cho rằng chứng khoán Mỹ tăng điểm là nhờ các chính sách của ông, Tổng thống Donald Trump giờ đây lại bị coi là một nguyên nhân quan trọng khiến Phố Wall sợ hãi và lao dốc.

Theo hãng tin Reuters, những động thái của ông Trump là một phần lý do dẫn tới cuộc bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Và các nhà đầu tư tin rằng xu thế giảm điểm của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, đe dọa chấm dứt chuỗi 9 năm Phố Wall giữ trạng thái thị trường đầu cơ giá lên (bull market).

Có hai nguyên nhân trực tiếp dẫn tới phiên giảm mạnh này của chứng khoán Mỹ, và cả hai đều bắt nguồn từ ông Trump.

Một là việc Trung Quốc tuyên bố áp thuế 128 mặt hàng Mỹ để trả đũa việc ông Trump đánh thuế thép và nhôm, làm dấy lên nỗi lo về khả năng bùng nổ chiến tranh thương mại.

Hai là việc ông Trump tiếp tục chỉ trích hãng bán lẻ trực tuyến Amazon, khiến cổ phiếu hãng này và các công ty công nghệ khác đồng loạt sụt giảm khi mà ảnh hưởng từ vụ bê bối dữ liệu của mạng xã hội Facebook còn chưa kịp lắng xuống.

"Hành vi của Tổng thống giờ đây bắt đầu ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán", ông Doug Kass, Chủ tịch Seabreeze Partners Management, nhận định.

Sự bán tháo cổ phiếu công nghệ được xem là đặc biệt đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư vốn tin tưởng rằng nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục kéo thị trường chứng khoán Mỹ nói chung đi lên.

"Một nhân tố lớn là ông Trump nhằm sự chỉ trích vào lĩnh vực công nghệ, cụ thể là Amazon", ông Tom di Galoma, Giám đốc điều hành Seaport Global Holdings, phát biểu. "Hành động đó phủ bóng lên gần như toàn bộ nhóm cổ phiếu công nghệ".

Các nhà đầu tư cho rằng chứng khoán Mỹ sẽ còn chịu áp lực bán trong những phiên tới, nhất là khi chỉ số S&P 500 đã giảm dưới mức trung bình 200 ngày, một ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã giảm 3,4%.

Trong năm đầu tiên ông Trump làm Tổng thống, S&P 500 tăng 24% nhờ niềm tin của giới đầu tư rằng các chính sách của ông gồm tăng chi tiêu công, nới lỏng quy chế giám sát và cắt giảm thuế sẽ giúp kích cầu nền kinh tế. Trong năm 2017, ông Trump thường xuyên lên mạng xã hội Twitter để nói về việc chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Tuy nhiên, kể từ khi Phố Wall chuyển sang bán tháo từ tháng 2 đến nay, ông Trump gần như im lặng về vấn đề này.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Từ khóa:  ông Trump, trump
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm