Ông Trump tiết lộ thêm một số chi tiết tại thượng đỉnh Hà Nội

21/05/2019 08:14 PM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ một số điểm vì sao cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội không ra được thỏa thuận chung.

Ông Trump tiết lộ thêm một số chi tiết tại thượng đỉnh Hà Nội

Ông Trump cho rằng, tại thượng đỉnh Hà Nội hồi cuối tháng 2, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn hủy bỏ một hoặc hai trong số 5 địa điểm hạt nhân ở Triều Tiên.

Ông Trump nhắc lại chuyện này trong bối cảnh Mỹ và Iran đang căng thẳng và ông Trump cam kết sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Khi tôi rời Việt Nam, nơi chúng tôi đã có các cuộc gặp thượng đỉnh, tôi đã nói với Chủ tịch Kim... Và tôi nghĩ rằng điều này rất quan trọng khi nói ra, hãy nhìn xem, ngài vẫn chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận  bởi vì ngài muốn từ bỏ một hoặc hai địa điểm hạt nhân mà thôi”, ông Trump cho biết.

Ông Trump nói thêm: “Thế nhưng ông có 5 địa điểm hạt nhân... Tôi nói rằng còn ba địa điểm kia thì sao. Như vậy là không tốt”.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã kết thúc mà không ra được một thỏa thuận chung do ông Trump và ông Kim có quan điểm khác nhau về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và nới lỏng lệnh trừng phạt của Washington. Kể từ đó, các cuộc đàm phán song phương Mỹ- Triều đã bị đình trệ.

Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng, từ đó đến nay không có các cuộc thử hạt nhân và tên lửa tầm xa nào trong các nỗ lực ngoại giao từ chính quyền của ông.

“Họ đã không tiến hành bất kỳ cuộc thử nào trong vòng hai năm qua. Đó là con số 0”, ông Trump nói.

Mấy tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã khôn khéo thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn, vừa không vi phạm lệnh cấm, vừa tạo được sức ép cho chính quyền Washington phải linh hoạt hơn trong các đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra hạn chót là cuối năm nay cho Mỹ để có thể tiến tới "một phương pháp đúng đắn" để giải quyết tình trạng đình trệ này.

Trở lại vấn đề căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran trước nguy cơ sẽ nổ ra chiến tranh, ông Trump cho biết, ông miễn cưỡng tiến hành cuộc chiến.

“Với tất cả mọi thứ đang diễn ra, và tôi không phải là người muốn tiến hành một cuộc chiến tranh bởi vì chiến tranh sẽ làm tổn thương các nền kinh tế, và quan trọng hơn cả là chiến tranh sẽ sát hại nhiều người”, ông Trump khẳng định.

Theo Hà Thu

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp bí ẩn 20 năm bán kệ hàng cho Unilever, Big C, Lotte, Toyota, Trung Nguyên tại Việt Nam

Hai My là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất kệ công nghiệp và dân dụng được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh 20 năm trước. Khách hàng của Hai My là các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G…

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Đọc thêm