Ông Trump muốn “trục xuất ngay lập tức” người nhập cư trái phép

25/06/2018 05:14 PM | Thời sự

Ông Trump cũng so sánh những người nhập cư trái phép như “những kẻ đột nhập” vào Mỹ...

Ông Trump muốn “trục xuất ngay lập tức” người nhập cư trái phép

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 tuyên bố những người vượt biên trái phép vào Mỹ nên bị trục xuất ngay lập tức mà không cần phải thông qua một quy trình xét xử nào. Ông Trump cũng so sánh những người nhập cư trái phép như "những kẻ đột nhập" vào Mỹ.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chúng ta không thể cho phép những người này đột nhập vào đất nước chúng ta. Khi ai đó vào, chúng ta cần ngay lập tức trả họ về nơi mà họ xuất phát, không cần phải xét xử gì cả. Không thể chấp nhận những kẻ đột nhập vào đất nước chúng ta. Biên giới chặt chẽ, không tội phạm!".

Theo tin từ Reuters, đề xuất trên của ông Trump vấp phải sự chỉ trích của các chuyên gia luật pháp và các nhóm ủng hộ nhập cư. Các nhà phê bình cho rằng làm như vậy là vi phạm quy định của Hiến pháp Mỹ về thủ tục tố tụng trong đó đối xử bình đẳng giữa công dân Mỹ và người không phải là công dân Mỹ.

Hiện chưa rõ ông Trump muốn mở rộng quy định cho phép trục xuất người nhập cư trái phép tại biên giới hoặc gần biên giới - một chính sách mà Chính phủ Mỹ đã áp dụng từ khi ông Trump lên cầm quyền. Cũng không rõ ông Trump có phân biệt giữa người nhập cư trái phép và những người xin tị nạn.

Tuần trước, dưới sức ép dư luận, ông Trump tuyên bố từ bỏ chính sách chia tách các gia đình người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ. Theo chính sách "không bỏ qua" này, những đứa trẻ trong các gia đình vượt biên bị tách khỏi cha mẹ chúng và đưa vào nơi tạm giữ riêng.

Tuy nhiên, đến cuối tuần vừa rồi, Chính phủ Mỹ vẫn chưa trao trả lại hơn 2.300 đứa trẻ bị tách cho cha mẹ chúng.

Từ trước khi lên cầm quyền, ông Trump đã thể hiện lập trước cứng rắn với người nhập cư. Sau khi ông đắc cử Tổng thống vào cuối năm 2016, số người di cư bị bắt khi vượt biên trái phép vào Mỹ đã giảm mạnh.

Mặc dù vậy, từ tháng 2 đến nay, số lượng người vượt biên trái phép vào Mỹ lại có chiều hướng tăng mạnh. Số người bị bắt ở biên giới vào tháng trước tăng gấp đôi so với tháng 5/2017.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Case study

Đơn tăng nhưng vẫn lỗ nặng vì khuyến mãi mù quáng, 2.500 nhà hàng "log out" và 6.000 tài xế "tắt app” Zomato, “kỳ lân đặt món” Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng

Nhà hàng “log out”, tài xế “tắt app”, nhân viên sa thải hàng loạt, “kỳ lân” Zomato đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng vì quá lạm dụng mô hình giảm giá.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Vingroup chính thức nhảy vào lĩnh vực ví điện tử

Sau khi mua lại Monpay, VinID vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với dịch vụ được cấp phép là Ví điện tử.

Đọc thêm