Ông Trump cử cố vấn “diều hâu” dẫn đầu đàm phán với Trung Quốc

05/12/2018 11:21 AM | Thời sự

Việc ông Trump cử ông Lighthizer dẫn đầu cuộc đàm phán thay vì ông Mnuchin, khiến giới quan sát lo ngại...

Ông Trump cử cố vấn “diều hâu” dẫn đầu đàm phán với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn 90 ngày cho thỏa thuận "đình chiến" thương mại Mỹ-Trung, nhưng cảnh báo rằng ông sẽ áp thuế trở lại đối với hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không thể đạt được một thỏa thuận giải quyết các mối bất đồng.

Theo tin từ Reuters, ông Trump nói nhóm cố vấn thương mại của ông - dẫn đầu bởi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizerr - sẽ quyết định liệu Washington có thể đạt một "thỏa thuận thực sự" với Bắc Kinh.

Việc ông Trump cử ông Lighthizer dẫn đầu cuộc đàm phán, thay vì Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, khiến giới quan sát lo ngại. Ông Lighthizer vốn là một trong những nhân vật "diều hâu" trong vấn đề thương mại, với quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, trong khi ông Mnuchin có thái độ mềm mỏng hơn.

Ông Trump cho biết ông Lighthizer sẽ phối hợp chặt chẽ với ông Mnuchin, cố vấn kinh tế cấp cao Nhà Trắng Larry Kudlow và cố vấn thương mại Peter Navarro trong cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

"Nếu có thể đạt thỏa thuận, thì mọi chuyện sẽ được giải quyết xong", ông Trump viết trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter. "Còn nếu không, thì tôi là một ‘ông thuế quan’ (Tariff Man)".

"Khi ai đó hoặc các quốc gia khác tìm cách lấy đi của cải vĩ đại của nước Mỹ, thì tôi muốn họ phải trả giá vì điều đó. Đây là cách tốt nhất để tối đa hóa sức mạnh kinh tế của chúng ta", ông Trump cảnh báo.

Tuy nhiên, ông Trump có vẻ như trấn an thị trường khi đưa ra tín hiệu rằng ông không phản đối kéo dài thời hạn 90 ngày của thỏa thuận "ngừng bắn".

"Cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Trừ phi được kéo dài, đàm phán sẽ kết thúc sau 90 ngày kể từ bữa tối tuyệt vời và rất ấm áp của chúng tôi với Chủ tịch Tập ở Argentina", ông Trump viết trên Twitter.

Cũng trong ngày thứ Ba, ông Mnuchin lên tiếng thừa nhận những hoài nghi của giới đầu tư về kết quả cuộc gặp giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Thị trường đang cố gắng xác định xem liệu sẽ có một thỏa thuận thực sự sau khi khi kết thúc thời hạn 90 ngày hay không", ông Mnuchin nói trong một cuộc trao đổi với tờ Wall Street Journal.

Sau cuộc gặp với ông Tập, ông Trump đã nói nhiều về kết quả đạt được, gọi đó là "một thỏa thuận không thể tin được". Ông tuyên bố Trung Quốc sẽ ngay lập tức tăng mua hàng hóa Mỹ và sẽ xóa, giảm thuế quan cho xe hơi nhập từ Mỹ.

Mặc dù vậy, phía Trung Quốc đến nay mới đưa ra rất ít chi tiết về thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo, khiến giới đầu tư và các nhà phân tích lo ngại liệu những gì ông Trump nói có được đảm bảo chắc chắn.

"Có vẻ như chưa có gì thực sự được nhất trí trong bữa tối đó, và các quan chức Nhà Trắng đang cố gắng giải thích sự thật về những dòng tweet của ông Trump", ngân hàng JPMorgan Chase nhận định.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm