‘Ông trùm’ sushi Nhật bỏ ra số tiền kỷ lục 3,1 triệu USD để mua một con cá ngừ

05/01/2019 15:00 PM | Kinh doanh

Kỷ lục cũ là 1,4 triệu USD cũng do chính 'ông vua cá ngừ' Kiyoshi Kimura thiết lập cách đây sáu năm.

Một ông chủ sushi người Nhật Bản mới đây đã trả giá kỷ lục cho một con cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng 278 kg trong buổi đấu giá đầu tiên của năm mới tại chợ cá mới ở Tokyo. Lần này, "ông vua cá ngừ" Kiyoshi Kimura đã chi hơn gấp đôi so với kỷ lục 1,4 triệu USD ông từng thiết lập năm 2013.

Theo quan niệm truyền thống của Nhật, mua cá ngừ vào dịp đầu năm sẽ đem lại may mắn và thuận lợi trong kinh doanh suốt cả năm. Chính vì vậy, các doanh nhân và ông chủ của cửa hàng sushi thường trả giá rất cao cho những con cá ngon nhất trong buổi đấu giá trước bình minh đầu tiên của năm mới.

‘Ông trùm’ sushi Nhật bỏ ra số tiền kỷ lục 3,1 triệu USD để mua một con cá ngừ - Ảnh 1.

Khung cảnh náo nhiệt của buổi đấu giá đầu năm.

Sau buổi đấu giá, ông Kimura chia sẻ với giới truyền thông: "Tôi đã mua được một con cá ngừ tuyệt hảo. Giá cả tuy cao hơn so với dự tính ban đầu nhưng tôi cho rằng cũng rất đáng, bởi khách hàng của tôi sẽ được thưởng thức thịt cá ngừ hảo hạng".

Trong suốt 7 năm qua, ông Kimura luôn là người trả giá cao nhất trong cuộc đấu giá đầu năm. Phiên đấu giá năm 2019 là đợt bán hàng đầu tiên diễn ra tại chợ cá mới ở Toyosu được khai trương vào tháng 10/2018.

Trước đây, địa điểm diễn ra các buổi đấu giá truyền thống này là chợ cá Tsukiji nổi tiếng thành lập từ năm 1935. Nơi đây đã trở thành chợ cá lớn nhất thế giới và thu hút rất đông du khách từ khắp nơi đến tham quan.

Những con cá đến từ Tsukiji được phân phối đến khắp nơi trên thế giới, từ các cửa hàng tạp hóa thông thường cho đến những nhà hàng danh tiếng được gắn sao Michelin. Tuy nhiên, chợ cá này đã được chuyển đến một địa điểm lớn và hiện đại hơn do lo ngại về một số vấn đề như hệ thống phòng cháy chữa cháy lỗi thời và kiểm soát vệ sinh không đảm bảo.

Mặc dù di dời địa điểm nhưng nghi thức đấu giá của chợ cá vẫn được giữ nguyên: Trước bình minh, người mua sẽ đi ủng cao su và kiểm tra chất lượng của những con cá tươi và cá đông lạnh khổng lồ bằng cách xem xét khoanh thịt ở phần đuôi được cắt gọn gàng và đặt trên thân cá.

‘Ông trùm’ sushi Nhật bỏ ra số tiền kỷ lục 3,1 triệu USD để mua một con cá ngừ - Ảnh 2.

Người mua đi kiểm tra chất lượng của những con cá.

Đến 5:10 sáng, tiếng chuông cầm tay vang lên báo hiệu cuộc đấu giá đang diễn ra và không khí trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Một người quản lý cho biết: "Ở đây chúng tôi có mọi loại cá như hồi còn ở Tsukiji. Chúng tôi thực sự hy vọng khu chợ này sẽ vẫn được mọi người yêu thích".

Việc di dời chợ cá Tsukiji sang Toyosu là một quá trình dài và gặp không ít ý kiến trái chiều khác nhau. Tuy rộng rãi và hiện đại hơn Tsukiji nhưng Toyosu lại nằm trên khu vực của một nhà máy khí đốt cũ bị ô nhiễm đất. Điều này đã khiến chính quyền địa phương bỏ ra hàng triệu USD để cải tạo được như ngày nay.

Cá ngừ vây xanh được Quỹ Động vật hoang dã Thế giới liệt kê vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng. Mới đây, Nhật Bản đã thông báo chính thức rằng họ sẽ ra khỏi Ủy ban Săn bắt cá voi quốc tế từ ngày 30/6/2019 và chính phủ sẽ cho phép ngư dân đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại ở những vùng biển gần quốc gia này và vùng đặc quyền kinh tế.

Động thái trên của Nhật đã khiến các nhóm bảo tồn nói riêng và thế giới nói chung lo ngại tái diễn tình trạng cá voi bị tàn sát trên đại dương cùng những hậu quả không lường khác.

Gia Vũ

Từ khóa:  cá ngừ
Cùng chuyên mục
XEM