Ông trùm đầu cơ Ray Dalio: "Thế giới đã phát điên và toàn bộ hệ thống đang sụp đổ"

08/11/2019 04:54 PM | Thời sự

Bài viết của Dalio được đăng tải vài ngày sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất lần thứ ba kể từ đầu năm đến nay.

Ông trùm đầu cơ Ray Dalio: "Thế giới đã phát điên và toàn bộ hệ thống đang sụp đổ"

Các NHTW liên tục tặng tiền giá rẻ cho các nhà đầu tư sẽ rót tiền vào những công ty thường không có lợi nhuận và cũng không đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, theo tỷ phú, ông trùm quỹ đầu cơ Ray Dalio.

"Hệ thống mà trong đó chủ nghĩa tư bản đem lại lợi ích cho hầu hết mọi người đang đổ vỡ", nhà quản lý quỹ viết.

Đó là thông điệp chính được nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates đưa ra trong bài luận đăng trên LinkedIn mới đây với tựa đề "The World Has Gone Mad and the System Is Broken" (tạm dịch: Thế giới phát điên và hệ thống sụp đổ". Theo ông, ngoài chuyện bơm cho nhà đầu tư một lượng tiền mặt khổng lồ thông qua mức lãi suất siêu thấp, chính phủ các nước còn khiến tình thế trầm trọng hơn khi để nợ quốc gia phình to và phân bổ nguồn tín dụng quá bất hợp lý, khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn hơn.

"Các khoản thâm hụt ngân sách lớn vẫn tồn tại và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên, khiến các chính phủ phải phát hành nợ nhiều hơn nữa. Số nợ này không thể được hấp thụ hết trừ khi tăng lãi suất trong bối cảnh mà lãi suất tăng là thảm họa đối với thị trường tài chính và nền kinh tế vì tỷ lệ đòn bẩy quá cao", ông viết.

Năm tài khóa 2019, thâm hụt ngân sách của Mỹ là 984 tỷ USD, tăng 26% so với 2018 và cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Bài viết của Dalio được đăng tải vài ngày sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất lần thứ ba kể từ đầu năm đến nay để kích thích nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với đà suy giảm của kinh tế toàn cầu và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn còn dai dẳng. Theo ông, cuối cùng thì các NHTW sẽ phải in thêm tiền.

Ông còn bày tỏ lo ngại về nguy cơ hệ thống lương hưu và y tế công cộng sẽ đổ vỡ. "Hiện nhiều quỹ hưu trí đang thực hiện những khoản đầu tư mà họ dự định sẽ mang lại mức lợi suất đủ cao để có thể hoàn trả những nghĩa vụ trong tương lai. Tuy nhiên mức lợi suất dự định (khoảng 7%) là quá cao so với thực tế trên thị trường".

Theo Dalio, chỉ có 3 giải pháp khả thi để cứu vãn tình thế hiện nay: in thêm tiền, cắt bớt phúc lợi và tăng thuế. Tuy nhiên, dù nước Mỹ chọn cách nào đi chăng nữa thì ông cho rằng kết cục vẫn sẽ là khoảng cách giàu nghèo tăng cao.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm