Ông trùm đầu cơ Mỹ cảnh báo sau chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ sẽ là chiến tranh vốn

16/11/2019 08:47 AM | Thời sự

Những lời cảnh báo về 1 cuộc chiến tranh vốn giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông trùm đầu cơ Mỹ cảnh báo sau chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ sẽ là chiến tranh vốn

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung tại New York hôm 14/11, nhà sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates nhận định xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ mở rộng ra khỏi 2 lĩnh vực đang nóng bỏng hiện nay là thương mại và công nghệ.

"Đó là chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ, chiến tranh địa chính trị và cũng rất có thể biến thành chiến tranh vốn. Và cách thức hai nước tiến đến cuộc chiến vốn sẽ quyết định tương lai của chúng ta". "Tôi hi vọng rằng cả hai bên sẽ xây dựng được mối quan hệ mà trong đó ai cũng có lợi và chiến thắng chứ không phải cả hai phía đều thiệt hại", ông nói.

Những bình luận của Dalio được đưa ra trong bối cảnh các nhà làm luật ở Mỹ đang ngày càng phải chịu nhiều áp lực buộc phải giảm thiểu dòng tiền đang chảy từ các quỹ hưu trí và quỹ đầu tư của Mỹ sang các công ty Trung Quốc.

Hôm 14/11, hội đồng quản lý các khoản tiền tiết kiệm hưu trí cho các nhân viên làm việc trong chính phủ Mỹ cho biết hội đồng sẽ cho phép một trong các quỹ đầu tư vào 1 chỉ số quốc tế có bao gồm cổ phiếu Trung Quốc. Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng những khoản đầu tư của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng.

Marco Rubio, một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất, cho rằng làm như vậy cũng giống như đem tiền tiết kiệm cho hưu trí của các quân nhân và viên chức liên bang cống nộp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang cố gắng để đạt được 1 thỏa thuận thương mại, đặt mục tiêu gỡ bỏ các loại thuế đang làm tổn hại cả hai bên và xa hơn nữa là chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 1 năm rưỡi.

Theo An Nguyên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm