Ông trùm của Ted Talk tiết lộ một bước đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để thuyết trình thành công

12/05/2016 08:48 AM | Sống

Dấu hiệu của một buổi trình diễn ba lê thành công cũng như một buổi thuyết trình thành công là mọi thứ trên sân khấu diễn ra trôi chảy và dễ dàng. Và luyện tập chính là cách làm mọi thứ trôi chảy.

Ông trùm của Ted Talk tiết lộ một bước đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để thuyết trình thành công

Khi tham dự các buổi thuyết trình, có thể bạn sẽ vừa xem vừa gật đầu tán dương diễn giả trên sân khấu, cảm thấy người này đã nói đúng tiếng lòng của mình. Hoặc có khi bạn xem được một bài thuyết trình rất thú vị, hài hước làm bạn cười nghiêng ngả, bạn liền chia sẻ ngay với bạn bè mình.

Cảm xúc tuyệt diệu đó bắt nguồn một phần từ sự khâm phục diễn giả, với suy nghĩ trong thâm tâm bạn rằng chẳng bao giờ bạn có thể thu hút được hàng ngàn người nghe như vậy.

Sự thật là, để tạo ra được buổi trình hoàn hảo ở TED, các diễn giả đã phải luyện tập liên tục không mệt mỏi. Từng diễn giả phải được duyệt trên sân khấu thực cho đến khi mọi chi tiết thật hoàn hảo trước buổi thuyết trình chính thức.

Rất nhiều người coi nhẹ tầm quan trọng của việc thực hành trước những buổi thuyết trình trước công chúng, có thể là do họ thường tin vào một phép màu kỳ diệu nào đó sẽ xảy ra hoặc do đơn thuần chỉ là sự lười biếng.

Điều này đã được Chris Anderson, ông trùm của TED, nhắc đến trong cuốn sách mới xuất bản của mình. Trong một buổi phỏng vấn với báo chí vào đầu tháng 5 này, Anderson đã cho rằng thiếu luyện tập là sai lầm phổ biến nhất của các diễn giả.

“Phần lớn các diễn giả nghĩ là chỉ cần ghi ra giấy vài gạch đầu dòng các ý chính rồi bước lên sân khấu, hy vọng mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp”, ông cho biết. “Và kết quả có thể sẽ vô cùng tệ hại.”

Nó thực sự rất tệ hại và bất lịch sự.

“Khán giả đã dành nhiều thời gian để có thể tham gia buổi thuyết trình” Anderson nói. “Do đó bạn cũng cần dành thời gian tương xứng cho việc chuẩn bị để đáp lại khán giả.”

Vậy tại sao người ta thường không tập luyện đầy đủ trước khi lên bục thuyết trình?

Thực tế, luyện tập là một bước chuẩn bị cực kỳ quan trọng của bất kỳ buổi thuyết trình nào, dù cho bạn có nhiều kinh nghiệm và đầy tự tin. Chỉ qua một buổi diễn tổng duyệt thì bạn sẽ thực sự làm chủ bài thuyết trình.

Chuyên gia tâm lý Brene Brown đã ví một buổi thuyết trình như một buổi trình diễn múa ba lê. Hãy tưởng tượng bạn thấy diễn viên múa ba lê vừa thực hiện các động tác vừa thở hổn hển vì kiệt sức trên sân khấu, buổi biểu diễn sẽ thực sự thất bại. Dấu hiệu của một buổi trình diễn ba lê thành công cũng như một buổi thuyết trình thành công là mọi thứ trên sân khấu diễn ra trôi chảy và dễ dàng.

Buổi tổng duyệt có thể sẽ mệt nhọc, tốn thời gian và căng thẳng. Nhưng trải qua buổi tổng duyệt bạn sẽ bước lên sân khấu một cách đầy tự tin. Kết quả là, bài thuyết trình sẽ thực sự thành công và khán giả sẽ trầm trồ thán phục vì khả năng thuyết trình kỳ diệu của bạn.

Trường Sơn

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu sinh viên Bách Khoa thuyết phục 11 đồng sáng lập bỏ lương nghìn đô để cùng startup với mức lương 0 đồng, sau 1 năm dự án gọi được 1,5 triệu USD

CEO Uiza kêu gọi 11 đồng sáng lập cùng làm startup với mình nhưng lại nói trước với họ sẽ làm không lương trong vòng một năm và 11 người này đã chấp nhận.

Đọc thêm