Ông Trần Hoàng Ngân: Việt Nam đủ năng lực can thiệp thị trường lúc cần, giữ ổn định tỷ giá

31/05/2019 02:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Tỷ lệ dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức hơn 66 tỷ USD, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết trong phiên thảo luận tại Hội trường sáng 31/6.

Ông Trần Hoàng Ngân: Việt Nam đủ năng lực can thiệp thị trường lúc cần, giữ ổn định tỷ giá

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn TP. Hồ Chí Minh cho biết Việt Nam đã đạt được 3 thành tựu trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, có nhiều bất ổn.

Thứ nhất là GDP trong năm 2018 đạt 7,08%, cao nhất trong 11 năm trở lại đây kể từ khi Việt Nam chịu ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu. Nếu GDP Việt Nam năm 2008 chỉ ở mức 99 tỷ USD, đến năm 2018 đã đạt 245 tỷ USD, tăng 2,5 lần. GDP bình quân đầu người từ 1.140 USD hồi năm 2008 đã tăng 2,3 lần vào 2018, đạt 2.590 USD.

"Nói như vậy để chúng ta có thêm niềm tin, bước tới tăng tốc", ông Ngân nói.

Thứ hai, chất lượng tăng trưởng của Việt Nam đã có nhiều thanh đổi. Cụ thể như đóng góp của TFP (năng suất các nhân tố tổng hợp) vào tăng trưởng đã trên 45% trong khi mục tiêu đề ra là 35%, tốc độ tăng năng suất đạt trên 5,9%, vượt mục tiêu. Mặt khác, kinh tế vĩ mô được ổn định, lạm phát 4 năm được kiểm soát dưới 4%, cán cân thương mại, vãng lai có thặng dư giúp tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối hiện nay lên hơn 66 tỷ USD.

"Nhờ vậy chúng ta đủ khả năng can thiệp vào thị trường, ổn định tỷ giá, tạo thêm niềm tin vào VNĐ", ông nói. Ngoài ra, ông cho rằng bội chi ngân sách dưới mức dự toán, nợ công giảm... cũng là điểm sáng. Do vậy, Việt Nam thời gian gần đây đã được các tổ chức quốc tế nâng hạng tín nhiệm.

Vị đại biểu này cũng chia sẻ thêm 3 vấn đề tại Quốc hội.

Thứ nhất là về thu hút FDI. Trong 30 vừa qua, Việt Nam đã thu hút được 27.000 dự án, 400 tỷ USD đang ký và đã giải ngân được 192 tỷ USD. Dòng vốn FDI đã có những tác động lớn cho nền kinh tế như góp 20% vào tăng trưởng chung, giải quyết công ăn việc làm, chiếm 72% xuất khẩu...

Tuy nhiên, khu vực FDI vẫn còn nhiều tồn tại về chuyển giao công nghệ, chuyển giá, trốn thuế hay tác động đến môi trường.

"Hai năm qua dự toán thu ngân sách từ khu vực này hụt thu liên tục", ông Ngân nhấn mạnh. Do vậy, với xu thế FDI tiếp tục đổ dồn vào Việt Nam, vị đại biểu này cho rằng các bộ, ngành liên quan phải tạo ra bộ lọc: chọn lựa dự án tốt, bảo đảm các mục tiêu Việt Nam đề ra.

Thứ hai là về cơ sở hạ tầng. Ông nhấn mạnh cần sớm giải quyết các vấn đề của đường bộ, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ ba là về thể chế. "Quốc hội nên có một buổi riêng để thảo luận về thể chế", ông nói và cho biết dù Việt Nam đã đề cập đến rất nhiều nhưng đến nay vẫn chưa đồng bộ và hoàn thiện được thể chế.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện đọc hết 3 tờ báo mới đi nổi từ Quận 7 đến Quận 3 của GĐ trường FulBright đến dự án dữ liệu lớn về giao thông đầu tiên được quỹ Vingroup rót tiền tỷ

"Cách đây 15 năm, đi từ nhà ở Quận 7 đến cơ quan ở Quận 3 tầm 10 cây số, tôi đọc hết một tờ Tuổi trẻ thì tới nơi. 3 - 4 năm sau đó, bên cạnh tờ Tuổi trẻ, tôi phải đọc hết tờ Thanh Niên mới tới nơi…", Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Vũ Thành Tự Anh trải lòng. Đến thời điểm hiện tại, bên cạnh 2 tờ báo trên, ông Tự Anh phải đọc thêm một tờ Pháp luật TPHCM mới đi qua nổi quãng đường 10 cây số - chậm hơn cả tốc độ xe đạp.

Câu chuyện kinh doanh

'Thần chết' Amazon và bí mật đứng trên đỉnh vinh quang thế giới suốt 25 năm: Chọn ra những sản phẩm bán chạy nhất, copy lại và bán giá rẻ hơn 1 nửa

Với những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, Amazon có thể gia nhập vào bất kỳ lĩnh vực nào họ muốn, là nỗi sợ hãi kinh hoàng của các đối thủ. Đáng sợ hơn là mọi thứ mới chỉ đang bắt đầu mà thôi!

Chân dung tập đoàn Singapore với 3.000 nhân viên đi lên từ xe thịt nướng bán rong vỉa hè

Làm thế nào mà từ một người bán thịt lợn nướng rong, ông Teo Swee Ee lại có thể xây dựng nên cả một đế chế hùng mạnh ở Châu Á?

Câu chuyện kinh doanh

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vươn lên top 3 trong 6 nước lớn nhất ASEAN, Tiki và VNPay là 2 đơn vị nhận đầu tư công nghệ lớn nhất

Theo Cento Ventures và ESP Capital, 2 năm qua đã tạo ra một làn sóng khởi nghiệp mới ở Việt Nam với những con số ấn tượng. Nếu xu hướng này tiếp tục phát triển, họ hy vọng sẽ có nhiều startup Việt được định giá từ 0,5 tỷ USD đến 1 tỷ USD trong những năm tới.

Đọc thêm