Ông Steven Joyce: “Khoảng cách Việt Nam - New Zealand không còn là rào cản”

20/04/2016 08:00 AM | Kinh tế vĩ mô

2015 là một năm đánh dấu nhiều chuyển biến tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam - New Zealand, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Steven Joyce: “Khoảng cách Việt Nam - New Zealand không còn là rào cản”

Trước thềm chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tiên trong năm 2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm New Zealand, ông Steven Joyce đã có những chia sẻ cởi mở về triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Ông Steven Joyce, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm New Zealand
Ông Steven Joyce, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm New Zealand

Xin chào ông. Ông có thể chia sẻ một vài cột mốc đáng chú ý trong quan hệ hợp tác Việt Nam - New Zealand?

Mối quan hệ giữa hai nước đã được thiết lập và phát triển qua nhiều thập niên. Năm ngoái, New Zealand đã kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với khu vực ASEAN và 50 năm với Việt Nam. Hai nước cũng có một lịch sử liên kết giáo dục lâu dài từ những năm 1960, khi nhiều sinh viên Việt Nam đến New Zealand theo Chương trình Colombo. Mối liên kết được hình thành qua hơn 4 thập niên đã tạo nên nền tảng vững chắc cho quan hệ 2 nước.

Tại sao New Zealand lại chú trọng đầu tư, hợp tác với Việt Nam?

Năm ngoái tôi đã đến thăm Việt Nam hai lần. Năm nay tôi tiếp tục có kế hoạch trở lại. Việt Nam là đối tác thương mại tăng trưởng nhanh nhất của New Zealand ở khu vực Đông Nam Á trong 5 năm qua. Tháng trước, hai nước đã ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cùng chia sẻ tham vọng tăng gấp đôi giá trị thương mại dịch vụ và hàng hóa song phương trước năm 2020. Hiện nay, sinh viên Việt Nam tại New Zealand đông thứ nhì trong số các nước Đông Nam Á.

Những chuyến công du Việt Nam của ông trong năm qua có điểm nhấn nào đặc biệt?

Một cột mốc đáng nhớ trong lần viếng thăm trước của tôi là ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục với Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, ông Phạm Vũ Luận, cùng sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. Thỏa thuận này sẽ tăng cường mức độ liên kết giữa New Zealand và Việt Nam, mang đến nhiều cơ hội học tập hơn, đồng thời xác định những lĩnh vực hợp tác sẽ mang lại lợi ích chung cho hai quốc gia như đào tạo Anh ngữ, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo và nghiên cứu sau Đại học.

Theo ông, hợp tác giáo dục giữa 2 nước sẽ mang đến những kết quả tích cực gì?

Giáo dục là ưu tiên hàng đầu của cả hai nước. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), New Zealand đứng thứ 2 trong top những nước đầu tư nhiều chi tiêu công nhất cho giáo dục. Theo đó, cùng hệ thống giáo dục chất lượng cao và chuyên môn trong đào tạo nghề, New Zealand sẽ chào đón nhiều du học sinh Việt Nam hơn khi có thế mạnh trong việc cung cấp những ý tưởng giáo dục về bồi dưỡng kỹ năng cho lao động Việt Nam.

Là một nước nhỏ ở Nam Thái Bình Dương, New Zealand hiểu rõ giá trị của việc hợp tác quốc tế để phát triển thịnh vượng cả về kinh tế lẫn tầm vóc của một quốc gia thế kỷ 21. Hợp tác giáo dục sẽ mở cánh cửa cho quá trình trao đổi ý tưởng, những liên kết về chuyên môn cùng nhiều cơ hội thiết lập những liên kết giáo dục bền vững. Sinh viên hai nước sẽ có cơ hội trao đổi về văn hóa cũng như thắt chặt mối liên hệ lâu dài và phát triển nền tảng kiến thức.

Tại New Zealand, sinh viên được học cả ở trong giảng đường và ngoài cuộc sống theo phương pháp giáo dục tương tác mới mẻ cùng những giáo viên chuyên nghiệp, giàu nhiệt huyết

Ông có thể chia sẻ một hoạt động hợp tác giáo dục mà ông cảm thấy ấn tượng?

Ba tháng trước khi Thỏa thuận Hợp tác giáo dục được ký kết, 20 sinh viên New Zealand và Việt Nam từ các trường Otago Polytechnic, Massey University, Whitecliffe College of Arts and Design, AUT University, Đại học Kiến trúc TP.HCM và Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội đã cùng nhau thiết kế những bộ sưu tập thời trang theo chủ đề “Giao Thoa”. Thông qua thời trang, sự gắn kết giữa hai nền văn hóa được thể hiện rõ nét. Và kết quả là một đêm trình diễn xuất sắc của những tài năng. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều hoạt động thú vị như vậy trong tương lai.

Ông có kỳ vọng gì cho mối quan hệ của hai nước trong thời gian tới?

Từ tháng 6 năm nay, khoảng cách không còn là rào cản khi đường bay thẳng Auckland - TP.HCM của Air New Zealand đi vào hoạt động. Theo đó, sự hợp tác trong giáo dục, trao đổi nhân lực, dịch vụ và hàng hóa sẽ gia tăng. Trong tương lai, tôi tin rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ được thắt chặt hơn thông qua thương mại, giáo dục và du lịch. Mối liên kết này sẽ tạo nên sự khác biệt thật sự cho giáo dục và sức mạnh của hai quốc gia.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới sinh con 2 ngày đã làm việc, CEO FPT Retail tiết lộ "bí kíp" cân bằng cuộc sống: Chọn chồng cùng công ty, đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp!

"Nếu được, thì chọn chồng phụ công ty. Chồng sẽ hiểu ngay việc mình làm và biết đồng cảm hơn, thông cảm hơn. Nữa là, nếu đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp", CEO FPT Retail chia sẻ về bí quyết cân bằng cuộc sống của một phụ nữ khi giữ cương vị cao nhất công ty.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Case study

Walmart và “ác mộng” Đức: Bán rẻ bị chính phủ cấm vì cáo buộc 'phá giá', cười xã giao làm khách hàng khó chịu, tập thể dục nhóm bị nhân viên coi là ngu ngốc

Walmart bắt thu ngân cười với khách mỗi khi thanh toán, nhưng người Đức lại không có khái niệm “cười xã giao”, dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách hàng, chưa kể một số khách nam còn tưởng nhân viên nữ đang cười có tình ý với mình …

Đọc thêm