Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4

07/05/2018 04:27 PM | Thời sự

Lúc 16h05 ngày 7/5 theo giờ Hà Nội (12h05 trưa theo giờ Moscow), ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4

"Tôi thề sẽ bảo vệ quyền lợi của người dân", ông Putin bắt đầu tuyên thệ.

"Tôi nhận thấy mình có trách nhiệm lớn với sự thịnh vượng của nước Nga. Đó là nghĩa vụ và ý nghĩa lớn nhất của đời tôi. Tôi sẽ dành hết sức mình để mang hòa bình và thịnh vượng đến cho nước Nga. Chúng ta nên tiếp tục phát huy những thế mạnh đồng thời tăng cường sức mạnh ở những lĩnh vực chúng ta vẫn chưa nỗ lực hết sức. Chúng ta có nhiều quyết định cần thực hiện", ông Putin nhấn mạnh trong bài phát biểu sau lễ tuyên thệ.

Cũng theo Tổng thống Putin, Nga sẽ mở cửa cho đối thoại, thúc đẩy đầu tư và tham gia các dự án về văn hóa với các đối tác. "Trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo mọi gia đình người Nga đề được thịnh vượng về mọi mặt", Tổng thống Putin nhấn mạnh đồng thời bày tỏ niềm tin vào giới trẻ Nga và hy vọng họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo đổi mới.

"Con đường phía trước không dễ dàng. Luôn có những khó khăn hiện hữu. Lịch sử sẽ không tha thứ cho sự thờ ơ và mâu thuẫn, sự tự mãn và hưởng thụ. Đặc biệt là trong hôm nay, thời khắc chuyển gia, kỷ nguyên của những thay đổi hỗn loạn trên quy mô toàn cầu", ông Putin nhấn mạnh.

Gần hai tháng sau chiến thắng áp đảo trong cuộc đua vào Điện Kremlin hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chính thức tuyên thệ nhiệm kỳ mới trong ngày 7/5. Việc ông Putin giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ lên tới 78% cho thấy sự tín nhiệm mà người dân Nga dành cho những chính sách của ông bất chấp những điều kiện khó khăn do bị phương Tây bao vây, cấm vận vì bất đồng Ukraine và Syria cũng như những vấn đề khác.

Đây là nhiệm kỳ Tổng thống không liên tiếp thứ 4 của ông Putin.

Lễ nhậm chức của ông Putin dự kiến kéo dài trong 50 phút. Sau buổi lễ, ông Putin được kỳ vọng sẽ xướng tên người trở thành Thủ tướng Nga nhiệm kỳ tới. Nhiều khả năng, Thủ tướng Dmitry Medvedev sẽ tiếp tục được bổ nhiệm.

Sơ lược tiểu sử của Tổng thống Putin:

Sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad (nay là St Petersburg), thành phố thứ hai của Nga. Ông từng có thời gian phục vụ lực lượng tình báo KGB của Liên Xô cũ.

Những năm 1990: Trợ lý cho Thị trưởng thành phố St Petersburg trước khi bước chân vào Điện Kremlin dưới chính quyền Tổng thống Boris Yeltsin vào năm 1997. Sau đó, ông Putin được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc FSB (cơ quan kế nhiệm KGB).

Năm 1999: Trở thành Thủ tướng Nga nhiệm kỳ đầu trước khi trở thành Tổng thống khi ông Yeltsin từ chức.

Năm 2000: Tái đắc cử Tổng thống Nga và đảm trách trong 2 nhiệm kỳ 4 năm sau đó.

Năm 2008: Trở thành Tổng thống Nga dưới chính quyền của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Năm 2012: Tái đắc cử Tổng thống Nga và phục vụ trong 6 năm theo luật mới.

Năm 2018: Tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống 6 năm thứ 2.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm