Ông lão 94 tuổi đánh bại mọi đối thủ trẻ tuổi trong cuộc đua quỹ đầu cơ

07/07/2016 04:29 PM | Kinh doanh

Từ một người không có đủ tiền để đi đầu tư chứng khoán, Irving Levine đã trở thành bậc lão làng trong ngành quản lý quỹ đầu tư.

Ông lão 94 tuổi đánh bại mọi đối thủ trẻ tuổi trong cuộc đua quỹ đầu cơ

Trong bộ môn tennis, Irving Levine được biết đến là một người chơi cẩn trọng bởi ông chưa bao giờ mắc một sai lầm nào. “Bất cứ ai cũng có thể đánh bại ông lão 94 tuổi này, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh bại bản thân vì phán đoán sai”. Ông chia sẻ.

Tham dự cuộc tranh đấu Circle – nơi tìm ra 12 gương mặt quản lý quỹ xuất sắc nhất và với chiến thuật đầu tư tại quỹ Copley Fund trị giá 82,9 triệu USD, ông Levine đã trở thành quán quân ở tuổi 94, vượt qua mọi đối thủ trẻ tuổi khác.

Irving Levine thành lập quỹ Copley Fund từ năm 1978 để đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức. Ông Levine miêu tả chiến lược quản lý của ông giống như trò chơi tennis: "Chắc chắn, không đánh cược hoặc chấp nhận rủi ro lớn và chỉ làm những gì phải làm một cách cẩn trọng."

Chiến thắng của quỹ Copley Fund với mức tăng trưởng 20,67% trong vòng 12 tháng qua cuối cùng đã đưa cổ phiếu trả cổ tức trở thành ngôi sao của vòng tranh đấu. 5 quỹ đầu tư cổ phiếu Mỹ tăng trưởng tốt khác cũng chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu trả cổ tức cao hơn là những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và vốn hoá mạnh.

Thông thường, tất cả những quỹ đầu tư cổ phiếu đều có ít nhất 50 triệu USD trong tài khoản và đều đứng trong hàng ngũ tranh tài tại Circle nhiều năm liên tiếp. Các quỹ chỉ số và quỹ ETF đều không được tính đến. Cả các quỹ ngành, quỹ hỗn hợp tạo lợi nhuận từ nợ và cổ phiếu cũng không được tham gia.

Đầu tư cổ phiếu không phải là công việc đầu tiên trong con đường sự nghiệp của ông Levine. Ở thời điểm thành lập Copley Fund, ông đã bán một công ty sản xuất túi xách cho phụ nữ. Trước đó năm 1965, ông cũng đã từng bán đi một công ty do mình lập ra.

Từ những năm 1950, ông đã nhận ra mình ông sẽ không bao giờ làm giàu bằng cách nhặt nhạnh từng đồng lương. "Tôi tiết kiệm được 25.000 USD để gửi đầu tư tại Studley Shupert - công ty quản lý khoảng 1 tỷ USD cho khách hàng tại Boston và 2 tỷ USD ở Philadelphia.

Mặc dù số tiền thấp nhất công ty này nhận là 100.000 USD nhưng ông Levine vẫn thuyết phục được họ nhận ông làm khách hàng với điều kiện rằng ông sẽ phải bổ sung đều đặn tiền vào danh mục của mình. Tôi chọn Haloid (sau này là Xerox), Polaroid và IBM đều là những cổ phiếu "hot" trong thời đó". Ông chia sẻ.

Năng lực của ông Levine đã thu hút được sự chú ý của giám đốc của Studley Shupert, đủ để công ty này phải gửi thư mời ông về làm quản lý quỹ đầu tư quỹ. Đáp lại, ông thuyết phục Studley Shupert cho ông mở ra một quỹ không thu phí đầu tiên và để cho ông quản lý. "Chúng tôi đã lập ra quỹ không thu phí đầu tiên và sau khi vận hành được vài năm thì được một công ty bảo hiểm mua lại." Ông Levine chia sẻ.

Sau đó đến giữa những năm 1970, ông Levine quyết định thành lập quỹ đầu tư riêng. Mục tiêu thành lập quỹ của ông là sẽ không bao giờ phân bổ lợi nhuận quỹ cho nhà đầu tư, nếu họ muốn có tiền, họ sẽ phải bán cổ phiếu.

Về cơ bản, quỹ của ông giống với phiên bản quỹ tương hỗ của Warren Buffett , chỉ khác là thay vì thành lập dưới hình thức là một công ty không tự doanh, quỹ của ông Levine là một công ty đầu tư . Giống như cổ phiếu của Buffett, giá trị tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu của quỹ Copley Fund cũng vẫn duy trì được đà tăng kể từ khi thành lập, từ mức giá 3 USD/cổ đến hơn 81 USD/cổ ngày hôm nay.

David Abella - nhà quản lý quỹ 50 tuổi tại quỹ City National Rochdale Dividend & Income Fund trị giá 225 triệu USD cũng có chiến lược đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức nhưng lại bị ông Levine đánh bại trong cuộc tranh đấu Circle.

Cả Abella và ông Levine đều có cách tiếp cận đầu tư giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa họ là ông Levine thường rất ít khi thay đổi danh mục cổ phiếu. Lần cuối cùng ông thêm một cổ phiếu vào danh mục của mình là 2 năm trước khi ông mua cổ phiếu của Kimberly-Clark với giá 60 USD/cổ phiếu. Hiện nay cổ phiếu này đang được giao dịch với giá 137 USD/cổ.

Tính từ thời điểm thành lập cho đến nay, quỹ Copley Fund cũng đã được 38 năm tuổi - quá lâu cho tuổi đời của một quỹ đầu tư. Điều đó cũng gây ra một số phiền toái cho ông Levine.

Mặc dù ông đã có một số kế hoạch kế thừa (ông chỉ ra một số người có thể tiếp quản vị trí điều hành quỹ nếu ông không còn khả năng làm điều đó), Uỷ ban chứng khoán Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về mức tăng trưởng danh mục cổ phiếu của ông và yêu cầu ông phải chịu tổn thất thuế nếu ông bị buộc thanh lý quỹ. Đáp lại, ông Levine cho biết điều đó sẽ không xảy ra vì sẽ làm tăng chi phí quản lý quỹ lên mức cao một cách giả tạo. (Tờ Morningstar ước tính mức phí này có thể tăng lên đến 1,33%).

Theo Anh Sa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lân.

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân!

“Các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và nhiều mục tiêu lớn. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD…”

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Cuộc chiến giữa thẻ tín dụng với các siêu ứng dụng ở châu Á: Vì sao Visa và MasterCard lép vế, còn GrabPay và Alipay thắng thế?

Người tiêu dùng châu Á đang đua nhau sử dụng các ứng dụng di động địa phương giá rẻ để đáp ứng nhu cầu thanh toán của mình.

Đọc thêm