Ông Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ

09/11/2016 09:18 AM | Thời sự

Với tỷ số 288-215, ông Trump đã đánh bại bà Clinton để trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ông Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ

14h34: Ông Trump chính thức vượt qua mốc 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

14h30: Trump tiến gần hơn đến chức tổng thống Mỹ với 257-215 phiếu đại cử tri.

13h47: Đảng Cộng hòa chính thức kiểm soát Hạ viện Mỹ.

13h42: Tỷ số hiện nay ở 247-215 nghiêng về ông Trump.

13h15: Ông Trump tiếp tục dẫn trước với 244 phiếu đại cử tri.

Thị trường tài chính lao dốc như khi Anh rời khỏi EU

Những nhà đầu tư hoảng loạn đang nhanh chóng tháo chạy khỏi những cửa cược mà họ đã thi nhau đặt chỉ trong 2 ngày trước trong bối cảnh thắng lợi đã đến rất gần với bà Clinton.

Một số thông tin quan trọng trên thị trường:

- S&P 500 tương lai giảm 5%

- MSCI Asia Pacific giảm 2,9% - mạnh nhất kể từ Brexit

- Bloomberg Dollar Spot Index giảm 2%

- Peso Mexico giảm giảm gần 12% - chạm mức 20 peso đổi 1 USD lần đầu tiên trong lịch sử

- Đồng yên tăng 3,2%

- Vàng tăng 4%

- Giá dầu thô giảm 4%

- Lợi suất trái phiếu 10 năm giảm 12 điểm cơ bản – mức thấp nhất tháng

12h35: Bà Clinton thu hẹp khoảng cách xuống còn 238-215 phiếu đại cử tri.

12h21: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại Hạ viện Mỹ.


Đảng Cộng hóa giành chiến thắng với 217 ghế tại Hạ viện

Đảng Cộng hóa giành chiến thắng với 217 ghế tại Hạ viện

12h15: Ứng cử viên Trump nâng khoảng cách lên 238-209. Ông Trump và vợ rời trụ sở của chiến dịch tranh cử để nghỉ ngơi.

11h47: Ông Trump nới rộng khoảng cách với bà Clinton lên 232-209.

11h40: Bà Clinton thu hẹp khoảng cách xuống 216-209.

11h35: Ông Trump vượt lên với tỷ số 216-197 so với bà Clinton.

11h22: Đảng Cộng hòa tiếp tục giành ưu thế tại cả Thượng viện lẫn Hạ viện, qua đó khiến ứng cử viên Clinton gặp khó kể cả nếu như bà đắc cử.


Đảng Cộng hòa (đỏ) chiếm ưu tại Thượng viện

Đảng Cộng hòa (đỏ) chiếm ưu tại Thượng viện


Đảng Cộng hòa cũng chiếm ưu thế tại Hạ viện

Đảng Cộng hòa cũng chiếm ưu thế tại Hạ viện

11h18: Khoảng cách vẫn được duy trì với 187-197 phiếu đại cử tri nghiêng về bà Clinton.

11h10: Trump thu hẹp khảng cách với 186-190 so với Clinton.

11h: Clinton vượt qua Trump với tỷ số 171-190.

10h50: Khoảng cách tiếp tục được thu hẹp khi bà Clinton thắng ở bang Colorado. Tỷ số giờ là 167-131.

10h40: Bà Clinton thu hẹp được khoảng cách nhờ chiến thắng ở bang Virginia. Tỷ số hiện nay là Trump 167- Clinton 122.

10h30: Tỷ phú Trump tiếp tục gia tăng cách biệt lên 167-109 phiếu đại cử tri so với bà Clinton. Việc ông Trump giành chiến thắng tại chiến trường quan trọng Ohio đã góp phần làm tăng số phiếu đại cử tri của vị tỷ phú này.

10h16: Ông Trump nới rộng cách biệt với 149-109 phiếu đại cử tri so với bà Clinton.

10h05: Hiện 6 chiến trường chính là Florida, New Hampshire, Bắc Carolina, Ohio, Virginia và Pennsylvania đang thu hút sự chú ý của dư luận.

10h04: Trump tiếp tục dẫn trước với 139-104 phiếu so với Clinton.

10h: Đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử hạ viện. Tại Thượng viện, Đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn đang tranh chấp ác liệt. Trong trường hợp không rõ ứng cử viên nào giành chiến thắng, Hạ viện Mỹ sẽ tham gia để phân xử.


Bầu cử Thượng viện, Đảng Dân chủ tranh chấp ác liệt với Cộng hòa

Bầu cử Thượng viện, Đảng Dân chủ tranh chấp ác liệt với Cộng hòa


Bầu cử hạ viện, Đảng Cộng hòa chiếm ưu.

Bầu cử hạ viện, Đảng Cộng hòa chiếm ưu.

9h43: Ông Trump giành chiến thắng ở Los Angeles trong khi bà Clinton giành được phiếu đại cử tri tại Connecticut. Kết quả hiện nay là Trump 136- Clinton 104.

9h07: Ông Trump đang bỏ xa bà Clinton khi giành được 128 phiếu đại cử tri. Con số tương tự của bà Clinton chỉ là 97

08:16: Bà Hillary đã vượt lên dẫn trước với 68 phiếu đại cử tri

Theo thăm dò của CNN, bà Clinton sẽ giành chiến thắng ở các bang Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và thủ đô Washington D.C. Đây là những địa phương vốn có màu xanh truyền thống. Trong khi đó, ông Trump cũng sẽ chiến thắng ở 3 bang bao gồm Oklahoma, Mississippi và Tennessee. Đây vốn là những địa phương phe Cộng hòa luôn kiểm soát.


Ảnh: CNN

Ảnh: CNN

Với kết quả này, số phiếu đại cử tri bà Clinton giành được là 68 trong khi số phiếu của ông Trump là 48. Những con số sẽ tiếp tục thay đổi khi các điểm bỏ phiếu khác đóng cửa. Kết quả này dựa trên phương pháp thăm dò của CNN với từng cử tri đi bỏ phiếu.

8h25: Ông Trump lại vươn lên dẫn trước với 51 phiếu đại cử tri

8h20: Bà Clinton bất ngờ vươn lên dẫn trước ông Trump với 44 phiếu đại cử tri

Ứng viên đảng Dân chủ vừa có bước đột phá bất ngờ, nâng số phiếu đại cử tri của mình lên 44, vượt lên dẫn trước ông Trump. Trước đó khoảng 30 phút, bà Clinton chỉ đạt 3 phiếu đại cử tri.

08:14: Thế cân bằng kịch tính ở Florida

Với 85% số phiếu bầu được kiểm tại bang Florida, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Hillary Clinton đang ở thế cân bằng với đối thủ Donald Trump với tỷ lệ 49 và 49%. Tuy nhiên, con số này chưa thể nói lên điều gì với cục diện bang Florida, chiến trường quan trọng bậc nhất với cả hai ứng viên.

Đối với ông Trump, tham vọng trở thành tổng thống sẽ xoay quanh bang quan trọng này. Nếu chiến thắng, Trump sẽ có đủ lực để tiến vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, nếu thua ở Florida, giấc mơ thành tổng thống của Trump sẽ trở nên xa vời.

Trong khi đó, phía bà Clinton ngày càng tin tưởng họ sẽ chiến thắng ở bang Florida. Đây không phải chiến trường bà Clinton buộc phải thắng nhưng nếu giành được Florida, bà Clinton sẽ gần như chắc chắn trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

08:07: Vàng tăng giá, chứng khoán lên xuống thất thường

Chốt phiên hôm qua, thị trường chứng khoán đã tăng điểm và phát tín hiệu nhà đầu tư dự báo bà Clinton thắng. Tuy nhiên khi thị trường châu Á mở cửa, đồng peso Mexico và chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai lại lên xuống thất thường. Các tài sản an toàn như đồng yên và vàng bắt đầu tăng giá.

Hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton dẫn trước. 4 bang đã được các hãng truyền hình công bố kết quả tạo ra lợi thế cho ông Trump nhưng mọi diễn biến đều đúng như dự đoán do đây không phải là các bag tranh chấp.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới thay đổi người chèo lái trong bối cảnh đất nước bị chia rẽ sâu sắc bởi các vấn đề về nhập cư, thương mại và vai trò của Mỹ trong một thế giới biến động hơn.

"Hãy thắt dây an toàn vào bởi vì phía trước là một chặng đường gồ ghề", Chad Morganlander, chuyên gia của Stifel, Nicolaus & Co. nói.

Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm.Mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay tại Tokyo, chỉ số MSCI Asia Pacific Index tăng 0,5% lên 138,49 điểm.

Nhà đầu tư đang tập đối mặt với một phiên giao dịch bất ổn có thể xảy ra trong ngày hôm nay bởi tại Mỹ, kết quả bỏ phiếu của từng bang đang dần dần hé lộ."Đây sẽ là một ngày náo nhiệt đối với thị trường", Niv Dagan - giám đốc điều hành tại Peak Asset Management tại Melbourne nhận định. "Thị trường đang đứng về phía chiến thắng của bà Clinton do đó bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trump có cửa thì thị trường sẽ rung lắc cực mạnh".

Chỉ số Topix Nhật tăng 0,7% cùng với yên tăng mạnh hơn so với USD lần đầu tiên trong 4 ngày gần đây. Kospi Nhật Bản tăng 0,4%, S&P 50 của New Zealand tăng 0,3% và S&P 200 của Australia tăng 0,3%. FTSE Trung Quốc tương lai tăng 0,2%.

8h04: Donald Trump không nhận được sự ủng hộ của cựu Tổng thống George W. Bush

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông cảm thấy buồn vì quyết định của cựu Tổng thống George W. Bush và gia đình. Theo đó, ông Bush và vợ, bà Laura, đã quyết định bỏ phiếu trống thay vì chọn ứng viên của đảng Cộng hòa vào vị trí Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, gia đình bà Hillary Clinton và các trợ lý hàng đầu đang theo dõi bầu cử trực tiếp tại khách sạn The Peninsula, New York. Hiện tại, nhóm thân cận của bà Clinton, bao gồm cả chồng và con gái, đang thảo luận cho bài phát biểu cuối cùng sau khi có kết quả. Họ chuẩn bị cả cho hai trường hợp thắng và thua.

Trong khi đó, gia đình ông Trump đang theo dõi kết quả cuộc bầu cử tại Tháp Trump cùng số ít phóng viên. Phía bộ máy truyền thông của ông Trump cũng cung cấp ít thông tin về việc tỷ phú New York đang làm gì trong thời gian chờ đợi kết quả.

7h39: Trump dẫn trước với 24 phiếu đại cử tri

Ứng viên đảng Cộng hòa gần như chắc chắn sẽ giành thêm 5 phiếu đại cử tri ở West Virginia, nâng tổng số phiếu đại cử tri mà ông có được lên 24.

7h08: Một số bang đã đóng cửa điểm bỏ phiếu và sắp công bố kết quả


Các bang đóng cửa điểm bỏ phiếu lúc 7h sáng nay theo giờ Việt Nam (Nguồn: CNN)

Các bang đóng cửa điểm bỏ phiếu lúc 7h sáng nay theo giờ Việt Nam (Nguồn: CNN)

Đến thời điểm này nhiều bang ở Bờ Đông đã đóng điểm bỏ phiếu. Theo dự đoán của CNN dựa trên dữ liệu từ các cuộc thăm dò được thực hiện ngay sau khi cử tri rời điểm bỏ phiếu, ông Donald Trump sẽ thắng ở Kentucky và Indiana (tổng 2 bang có 19 phiếu đại cử tri) trong khi bà Hillary Clinton thắng sở Vermont (có 3 phiếu đại cử tri).

6h26: Clinton dẫn trước trong kết quả thăm dò

Kết quả exit poll (tức thăm dò được thực hiện đối với các cử tri vừa rời khỏi điểm bỏ phiếu) của Bloomberg cho thấy 51% bị ảnh hưởng bởi những lời lẽ miệt thị của Trump đối với phụ nữ, trong khi bê bối email của bà Clinton khiến 44% cử tri băn khoăn.

Theo thăm dò được ABC News thực hiện, 53% cử tri cho rằng bà Clinton đủ tố chất để làm Tổng thống, 56% nói bà có phẩm chất và tính cách tốt. Tỷ lệ dành cho Trump thấp hơn, lần lượt là 37% và 34%.

Phóng viên CNN cho biết tỷ lệ đi bầu (turnout) ở bang chủ chốt Florida khá lớn, ở mức 67,6%. From CNN's Kevin Conlon: Major turnout in key Florida county

6h22: Thời gian biểu công bố kết quả bầu cử theo giờ Việt Nam

7:00 am ngày 9/11

Các địa điểm bỏ phiếu sẽ bắt đầu đóng cửa.

Vào lúc này, kết quả bỏ phiếu tại các bang cũng lờ mờ hiện ra dựa trên thăm dò được thực hiện trong suốt cả ngày bỏ phiếu. Đây là một chỉ báo tốt nhưng không phải lúc nào cũng chính xác.

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là phải chú ý đến các bang tranh chấp như một phần bang Florida, New Hamshire, Virginia.

7:30 am ngày 9/11

Các địa điểm bỏ phiếu tại 2 bang chiến trường quan trọng là North Carolina và Ohio đóng cửa. Cơ hội giành chiến thắng của Donald Trump đặt hết cả vào 2 bang này. Đây được coi là thời điểm quyết định số phận của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

8:00 am ngày 9/11

Các địa điểm bỏ phiếu tại 18 bang đóng cửa – bao gồm cả bang chiến trường quan trọng hàng đầu là Pennsylvania.

Đây cũng là lúc những lá phiếu cuối cùng được bỏ vào hòm phiếu tại Florida (một trong số những bang bị chia cắt múi giờ), đó chính là lý do vì sao đến lúc này toàn bộ bang Florida mới kết thúc bỏ phiếu.

9:00 am ngày 9/11

Các địa điểm bỏ phiếu tại 10 bang đóng cửa – trong đó bao gồm cả Wisconsin và bang tranh chấp Colorado.

Trong khi bà Clinton được xem là nắm chắc chiến thắng ở bang Wisconsin, một chiến thắng bất ngờ của Trump ở bang này sẽ có thể lật ngược tình thế.

Những điểm bỏ phiếu cuối cùng ở Texas cũng đóng cửa. Đây vốn là bang của Đảng Cộng hòa, tuy nhiên Đảng Dân chủ cũng hy vọng lấy được những lá phiếu từ những người nhập cư.

10:00 am ngày 9/11

Bỏ phiếu kết thúc tại các bang miền Tây, trong đó bao gồm cả California – chiến trường an toàn của bà Clinton.

12:00 am ngày 9/11

Alaska kết thúc bỏ phiếu, tuy nhiên đây là một bang nhỏ nên không có ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

6h13: Chứng khoán Mỹ và đồng peso tăng điểm

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm. Đồng peso Mexico - đồng tiền tỷ lệ nghịch với khả năng chiến thắng của Trump - cũng tăng điểm và chạm mốc cao nhất 2 tháng. Ngược lại những tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ, vàng và yên Nhật giảm giá do nhu cầu giảm.

Chỉ số MSCI All Country World Index lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất kể từ đầu tháng. Chỉ số S&P 500 tăng 0,4%. Chứng khoán châu Âu tăng 0,3%. Thị trường mới nổi cũng tăng điểm tốt.


Diễn biến các chỉ số chính trên TTCK Mỹ. (Nguồn: CNBC)

Diễn biến các chỉ số chính trên TTCK Mỹ. (Nguồn: CNBC)

6h02: Trump và Clinton đều đã đi bỏ phiếu

Trong vai trò của một cử tri, bà Hillary Clinton đã hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu ở Chappaqua, New York. Hôm nay là một ngày bận rộn ở thị trấn này, nơi mọi người đang nô nức tới các điểm bỏ phiếu để chọn tổng thống mới của Mỹ. Cả bà Clinton và ông Trump đều bầu cử tại New York, nơi họ sinh sống.

Vài giờ sau khi bà Clinton hoàn thành việc bỏ phiếu, Donald Trump đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở gần nhà. Ông cùng vợ và con gái Ivanka vào bỏ phiếu. Các đặc vụ đã chặn con phố nằm gần điểm bỏ phiếu của Trump sau khi có 2 phụ nữ để ngực trần xuất hiện biểu tình phản đối Trump.

Phó tướng của Trump, Mike Pence, thì đi xe đạp đến điểm bỏ phiếu.

23h18: Vệ sĩ hộ tống Trump đi bỏ phiếu ở New York City

Vài giờ sau khi bà Clinton hoàn thành việc bỏ phiếu, Donald Trump đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở gần nhà. Ông cùng vợ và con gái Ivanka vào bỏ phiếu. Các đặc vụ đã chặn con phố nằm gần điểm bỏ phiếu của Trump sau khi có 2 phụ nữ để ngực trần xuất hiện biểu tình phản đối Trump.

Phó tướng của Trump, Mike Pence, thì đi xe đạp đến điểm bỏ phiếu.

Đến thời điểm này hầu như tất cả các điểm bỏ phiếu đã mở cửa chào đón người dân đến bỏ phiếu chọn ra vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

21h50: Thị trường chứng khoán mở cửa bình yên trong ngày bầu cử

Sau khi bật tăng mạnh nhất trong 8 tháng trong phiên 7/11 theo giờ Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu chững lại. "Thị trường vẫn rất cầm chừng trong trạng thái chờ đợi kết quả bỏ phiếu", giao dịch viên tại Luzerner Kantonalbank AG tại Lucerne, Thuỵ Điển nhận định. "Tất cả mọi người đều đang chờ đợi vào ngày mai. Giống cuộc bầu cử, thị trường vẫn chưa quyết định".

Ai thắng, ai thua trên thị trường tài chính sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?

Thị trường chứng khoán bắt đầu di chuyển thận trọng hơn sau khi chứng kiến đà tăng mạnh vào hôm qua và tiếp tục tăng trong suốt phiên giao dịch ngày 8/11 ở châu Á. Mô hình giao dịch cho thấy nhà đầu tư thường thận trọng hơn nếu khả năng Trump chiến thắng tăng.

Vào 8 giờ sáng ngày 8/11 tại SGD New York, chỉ số S&P 500 tương lai giảm nhẹ - 0,1%, trong khi Stoxx Europe 600 thay đổi nhẹ sau khi tăng gần 0,3%. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 1 điểm cơ bản xuống còn 1,82%. Đồng yên Nhật giảm 0,3% xuống còn 104,76 yên đổi 1 USD.

21h25: Đã có 44 bang mở điểm bỏ phiếu

Tính tới 21h theo giờ Việt Nam, tổng cộng 44 bang trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2017-2021. 7 bang mới nhất mở cửa bao gồm Colorado, Montana, New Mexico, Nebraska, Oregon, Utah và Wyoming. Phần lớn thời gian bỏ phiếu tại các bang này là 12 tiếng, từ 9h sáng tới 9h tối theo giờ địa phương. Tại một số bang, thời gian này lên tới 13 hoặc 14 tiếng.

Trong khi đó, thông kê từ 1 giờ trước cho thấy 6,4 triệu cử tri ở Florida đã tới các điểm bỏ phiếu, chiếm gần một nửa dân số của bang này. Florida được xem là bang tranh chấp quan trọng nhất của các ứng viên bởi tỷ lệ phiếu đại cử tri ở bang này là 29. Xét về số lượng, phiếu đại cử tri ở Florida xếp thứ 3 trong số các bang nhiều phiếu ở Mỹ, sau California (55) và Texas (38). Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu ở California và Texas dường như đã được định đoạt.


Hình ảnh về bầu cử được đăng tải trên Twitter (Nguồn: Twitter)

Hình ảnh về bầu cử được đăng tải trên Twitter (Nguồn: Twitter)

20h12: Bà Clinton đã hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu

Trong vai trò của một cử tri, bà Hillary Clinton đã hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu ở Chappaqua, New York. Hôm nay là một ngày bận rộn ở thị trấn này, nơi mọi người đang nô nức tới các điểm bỏ phiếu để chọn tổng thống mới của Mỹ. Cả bà Clinton và ông Trump đều sẽ bầu cử tại New York, nơi họ sinh sống.

Trong khi đó, an ninh được tăng cường xung quanh các điểm bỏ phiếu. Phần lớn những nơi đặt hòm phiếu đều hạn chế người mang vũ khí. Một số khu vực cấm hoàn toàn việc mang súng nhưng một số địa phương chỉ hạn chế người có vũ khí tiến vào xung quanh các trường học hoặc toà nhà chính phủ.


Người dân Mỹ xếp hàng đi bỏ phiếu. Ảnh: CNN.

Người dân Mỹ xếp hàng đi bỏ phiếu. Ảnh: CNN.

Trong khi đó, bạn đồng hành của bà Clinton đã bỏ phiếu. Tim Kaine, Thượng nghị sĩ bang Virginia – người sẽ trở thành Phó tổng thống Mỹ nếu bà Hillary Clinton đắc cử, vừa tiến hành nghĩa vụ bỏ phiếu tại quê nhà Richmond, Virginia.

Phát biểu với kênh ABC, ông Kaine cho biết mình gần như không ngủ trong ngày trọng đại. Bạn đồng hành của bà Clinton tin rằng họ sẽ làm nên lịch sử trong cuộc đua năm nay. Kaine xác định các bang North Carolina, Pennsylvania, Florida và Ohio sẽ là mặt trận chính bởi nếu bà Clinton giành chiến thắng ở bất cứ một trong 4 bang, bà sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Đề cập tới khả năng chiến thắng, Kaine tin rằng họ sẽ đánh bại đối thủ ở cả 4 bang này.

20h10: Bang Florida mở cửa các điểm bỏ phiếu

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump gọi chiến dịch tranh cử là "một quá trình tuyệt đẹp". Vị tỷ phú New York nhấn mạnh: "Tôi đã đi khắp cả nước, gặp gỡ mọi người ở mọi tầng lớp xã hội và họ là những người tuyệt vời. Nếu ai đó hỏi tôi đã học được gì, tôi xin khẳng định mình học được rất nhiều. Người dân trên khắp nước Mỹ là những người rất thú vị".

Điểm bỏ phiếu ở bang Florida, một trong 4 bang đóng vai trò quan trọng, đã bắt đầu mở cửa đón cử tri. Florida có 29 phiếu đại cử tri, xếp thứ 3 trong số các bang nhiều phiếu nhất, sau California (55) và Texas (38). Tổng thống Obama từng tới tận Florida hôm 7/11 để kêu gọi sự ủng hộ cho bà Clinton.

18h15: Các điểm bỏ phiếu mở cửa, thời khắc lịch sử đã tới

Nếu thắng cử, cả hai ứng viên sẽ làm nên lịch sử. Nếu chiến thắng dành cho bà Clinton, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử 240 năm Mỹ có một nữ tổng thống. Ngược lại, nếu ông Trump giành chiến thắng, đây sẽ là sự kiện thay đổi lớn nhất về mặt chính trị của Mỹ, vốn không còn được nhìn thấy suốt nhiều thế hệ qua.

Cương lĩnh tranh cử của hai ứng viên cũng đại diện cho những khác biệt lớn trong xã hội Mỹ. Ông Trump thể hiện rõ quan điểm với vấn đề chủng tộc, giới tính và người di cư đồng thời chối bỏ một số giá trị được coi là cốt lõi của Mỹ. Ông Trump khẳng định chiến dịch của mình là cơ hội cuối cùng để người Mỹ thay đổi về chính trị, tạo ra một chính quyền lành mạnh hơn.

Trong khi đó, bà Clinton đề cao các giá trị về phụ nữ, bình đẳng thu nhập, các chính sách giáo dục và tiếp nối những chính sách trong thời Obama. Tuy nhiên, bà Clinton đã tỏ rõ thái độ với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương mà ông Obama nỗ lực thúc đẩy trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ 2.

16h34: Sắc xanh bao phủ chứng khoán thế giới

Chỉ số MSCI All Country World Index tiếp nối đà hồi phục của phiên hôm qua. Chứng khoán châu Á, châu Âu và cả chứng khoán Mỹ tương lai cũng tăng điểm.

Giá vàng hồi phục từ mức thấp nhất trong 1 tuần, trong khi giá bạc chạm mốc cao nhất 1 năm.

Sau khi FBI công bố kết luận có lợi cho bà Clinton, thị trường tài chính đã phản ứng rất tích cực vì nỗi sợ được đẩy lùi. Mức độ biến động của thị trường tiền tệ cũng đã giảm bớt.


Xác suất bà Clinton chiến thắng tăng lên đồng nghĩa với mức độ biến động trên thị trường tiền tệ giảm xuống. (Nguồn: Bloomberg)

Xác suất bà Clinton chiến thắng tăng lên đồng nghĩa với mức độ biến động trên thị trường tiền tệ giảm xuống. (Nguồn: Bloomberg)

Tuy nhiên, những gì đã xảy ra hồi tháng 6 đối với sự kiện người Anh bỏ phiếu rời EU sẽ khiến nhiều người phải cẩn trọng. Trước khi có kết quả kiểm phiếu, thị trường cũng tăng điểm mạnh nhưng sau đó đã nhanh chóng đảo chiều và khiến nhiều nhà đầu tư "đau khổ".

16h20: Báo chí thế giới nói gì về bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ là một trong những vị trí quyền lực nhất thế giới và ai trở thành người kế vị ông Obama sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thế giới về mọi mặt, từ kinh tế đến quân sự. Do đó sự kiện người Mỹ đi bỏ phiếu cũng trở thành tâm điểm của báo chí thế giới trong những ngày này.

Dưới đây là trang nhất của một số tờ báo nổi tiếng trên thế giới số ra ngày 8/11:


Tờ La Repubblica của Ý với tiêu đề: Nước Mỹ, nỗi sợ hãi vĩ đại.

Tờ La Repubblica của Ý với tiêu đề: "Nước Mỹ, nỗi sợ hãi vĩ đại".


Tờ The Guardian của Anh rút tít Người Mỹ quyết định. Sau chiến dịch tranh cử chia rẽ và gay gắt nhất trong lịch sử, dân Mỹ chuẩn bị đi bỏ phiếu.

Tờ The Guardian của Anh rút tít" "Người Mỹ quyết định". "Sau chiến dịch tranh cử chia rẽ và gay gắt nhất trong lịch sử, dân Mỹ chuẩn bị đi bỏ phiếu".


Nhật báo phố Wall gọi đây là ngày quyết định của người Mỹ.

Nhật báo phố Wall gọi đây là "ngày quyết định của người Mỹ".


Tờ Liberation của Pháp gọi đây là Bước ngoặt lớn và cho rằng dù kết quả là thế nào đi chăng nữa, tính chất dữ dội của cuộc đua khiến nước Mỹ bị chia rẽ nghiêm trọng.

Tờ Liberation của Pháp gọi đây là "Bước ngoặt lớn" và cho rằng "dù kết quả là thế nào đi chăng nữa, tính chất dữ dội của cuộc đua khiến nước Mỹ bị chia rẽ nghiêm trọng".

15h36: Đường đến 270 phiếu đại cử tri

Nếu muốn thắng lợi, ông Trump phải giành được những bang mà ông Mitt Romney chiến thắng 2 năm trước, bao gồm North Carolina và Arizona đồng thời phải chiến thắng ở 3 tiểu bang khác mà ông Obama từng thắng bao gồm Florida, Ohio và Iowa. Để thua ở bất kỳ bang nào trong số các bang này cũng sẽ khiến con đường bước vào Nhà Trắng của Trump trở nên mờ mịt.

Về phần mình, bà Clinton cần giữ vững sự ủng hộ tại các bang được mệnh danh là "bức tường xanh" bao gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Ông Trump đang cạnh tranh mạnh mẽ ở các bang này dù bà Hillary vẫn đang chiếm lợi thế. Tuy nhiên, bà Hillary chỉ cần giành phiếu ở một trong các bang là North Carolina, Florida hay Ohio là đường vào Nhà Trắng sẽ rộng mở.

15h23: Kết quả thăm dò cho thấy Trump có ít cơ hội

Trong cuộc thăm dò mới nhất, trang FiveThirtyEight cho rằng bà Clinton có 70,9% cơ hội giành chiến thắng trong khi ông Trump chỉ có 29,1%. Trong khi đó, Reuters/Ipsos cũng công bố nghiên cứu cho rằng bà Clinton có tới 90% cơ hội thắng lợi.

Về tỷ lệ phiếu bầu, New York Times cho rằng bà Clinton nắm trong tay 46% trong khi ông Trump chỉ có 42,9%. BBC thì cho rằng con số này là 48% và 44% với thắng lợi nghiêng về phía bà Clinton.

Về tỷ lệ phiếu bầu, New York Times cho rằng bà Clinton nắm trong tay 46% trong khi ông Trump chỉ có 42,9%. BBC thì cho rằng con số này là 48% và 44% với thắng lợi nghiêng về phía bà Clinton.


Các ngôi sao của đảng Dân chủ xuất hiện tại Philadelphia ngày 7/11 để kêu gọi cử tri ủng hộ cho bà Clinton. (AP Photo/Andrew Harnik)

Các "ngôi sao" của đảng Dân chủ xuất hiện tại Philadelphia ngày 7/11 để kêu gọi cử tri ủng hộ cho bà Clinton. (AP Photo/Andrew Harnik)

15h08: Cuộc tuần hành với 33.000 người tham dự

Trong cuộc tuần hành với khoảng 33.000 người tham dự, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ kêu gọi cử tri hãy bầu cho người phụ nữ đầu tiên trở thành bà chủ của Nhà Trắng. Trong ánh sáng phát ra từ Independence Hall ở Philadelphia – nơi người lập quốc ký Tuyên ngôn Độc lập, Tổng thống Barack Obama hùng hồn phát biểu bất chấp cái lạnh của màn đêm để kêu gọi ủng hộ cho cựu Ngoại trưởng dưới quyền.

"Tôi kêu gọi các bạn bỏ phiếu cho người phụ nữ này, một người mẹ, người bà và sẽ là tổng thống tương lai của chúng ta", ông Obama nói trong sự kiện quy mô nhất suốt 18 tháng chạy đua của bà Clinton. Tại quảng trường phía trước Independence Hall, 33.000 người đang tập trung để bày tỏ sự ủng hộ với bà Clinton.

Không chỉ có Tổng thống Mỹ, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng đăng đàn để dành những mỹ từ cho bà Clinton đồng thời khêu gọi cử tri bầu cho người phụ nữ đã làm nên lịch sử trên chính trường Mỹ.

"Ngày mai, với lá phiếu của mình, các bạn có thể đứng lên để chống lại kẻ reo rắc nỗi sợ hãi. Ngày mai, với lá phiếu ấy, các bạn có thể khẳng định rằng nước Mỹ không chỉ luôn luôn tuyệt vời mà còn là quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới", bà Obama khích lệ đám đông.

Khi trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, bà Clinton đã một lần viết lên lịch sử trong chính trường Mỹ. Việc trở thành tổng thống sẽ tiếp tục củng cố vai trò lịch sử của bà. "Không một ai, không người nào trong số chúng ta muốn thức dậy vào sáng 9/11 và ước rằng mình đã làm nhiều hơn", bà Clinton thúc giục cử tri trước cuộc bỏ phiếu lịch sử.

14h56: Kinh tế, vấn đề hàng đầu mà cử tri quan tâm

James Carville, cố vấn của cựu tổng thống Bill Clinton, từng nói rằng: "Tất cả là kinh tế". Vấn đề kinh tế cũng là điểm được các cử tri Mỹ chú trọng nhất. Nếu tỷ lệ thất nghiệp cao là vấn đề trong cuộc đua năm 2008 và 2012, vấn đề của cuộc đua năm nay nằm ở tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Chính vì thế, kinh tế sẽ trở thành trọng tâm mà cử tri Mỹ quan tâm và đóng vai trò quyết định cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trái với những con số ảm đạm như 6,1% vào năm 2008 và 7,8% vào năm 2012, năm 2016, thất nghiệp ở Mỹ chỉ còn khoảng 4,9%. Đây cũng là chỉ số thất nghiệp thấp nhất trong các nước phát triển. Tuy nhiên, bất bình đẳng về thu nhập lại nổi lên như một vấn đề đáng lo ngại. Nói đơn giản, người giàu ở Mỹ đang ngày càng giàu hơn trong khi người nghèo đang ngày càng nghèo đi.

14h31: Thời gian biểu của Bầu cử Tổng thống Mỹ theo giờ Hà Nội

Ngày 8/11

12h01: Địa phương đầu tiên bỏ phiếu.

17h: Mở cửa các điểm bầu cử, bắt đàu từ các bang miền Đông.

Ngày 9/11

6h: Điểm bỏ phiếu ở Indiana và Kentucky, hai bang truyền thống của phe Cộng hòa, đóng cửa.

7h: Bắt đầu đóng cửa các điểm bỏ phiếu ở loạt bang chiến trường như Florida, Virginia, Georgia, South Carolina và Vermont.

7h30: Đóng cửa các điểm bỏ phiếu ở West Virginia và hai bang tranh chấp Ohio và North Carolina.

8h: Đóng cửa các điểm bỏ phiếu trên một loạt bang, bao gồm 2 bang quan trọng là Pennsylvania và Michigan.

9h: Đóng cửa thêm một loạt bang khác, bao gồm hai bang tranh chấp Colorado và Wisconsin.

10h: Đóng cửa thêm 5 bang, bao gồm 2 bang tranh chấp Iowa và Nevada.

11h: Đóng cửa các bang cuối cùng bao gồm California, Hawaii, Idaho, Oregon và Washington. Các cuộc thăm dò liên tiếp đưa ra con số cập nhật về kết quả bỏ phiếu.

13h59: Trump đang dẫn trước tại 3 thị trấn bỏ phiếu sớm ở New Hamsphire

Dixville Notch, New Hampshire nằm cách biên giới Canada khoảng 36 km. Với truyền thống lâu đời, người dân sống ở Dixville Notch thường đi bỏ phiếu vào lúc nửa đêm. Với 8 cử tri, việc kiểm phiếu tại Dixville Notch cũng được tiến hành nhanh chóng. Kết quả bỏ phiếu ở địa phương này được công bố khi phần lớn nước Mỹ chưa thức dậy để đi bỏ phiếu.

Tuy nhỏ bé nhưng không khí bỏ phiếu ở Dixville Notch không kém phần sôi động. Tất cả 8 người dân trong làng tập trung tại đại sản một khu nghỉ dưỡng dành cho người trượt tuyết. Đây cũng là nơi đặt hòm phiếu. Nó mở cửa nhiều giờ trước khi bước sang ngày 8/11.

Với chỉ 8 người dân, kết quả bỏ phiếu ở Dixville Notch được công bố vài phút sau khi việc bỏ phiếu hoàn tất. Năm nay, 4 trong số 8 người chọn bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ, 2 người chọn ông Donald Trump của đảng Cộng hòa. Hai phiếu còn lại dành cho Gary Johnson của đảng Tự do và một nhân vật bất đắc dĩ, ông Mitt Romney - ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012.

Ở làng lân cận là Millsfield, Trump thắng lớn với 16 phiếu, bà Clinton chỉ nhận được 4. Ông Bernie Sanders dù là người thắng ở nơi này trong cuộc bầu cử nội bộ của đảng Dân chủ nhưng đã rời cuộc đua vẫn nhận được 1 phiếu.

Một địa điểm khác cũng của bang New Hamsphire là Hart's Location, bà Clinton thắng sít sao với tỷ lệ 17 - 14.

Như vậy tính đến thời điểm này Trump đang dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 32 - 25. Tuy nhiên những con số này chưa thể nói lên điều gì bởi đây là những nơi có dân số ít, chưa đến 100 người và do đó không ảnh hưởng nhiều đến kết quả chung cuộc.

13h32: Donald Trump: "Hôm nay là ngày Độc lập"

Bà Clinton và ông Trump đang thực hiện những nỗ lực tranh cử cuối cùng. Phát biểu tại Michigan, Trump nói với các cử tri rằng "Hôm nay là ngày Độc lập của các bạn". Trong khi đó bà Clinton cũng tiếp xúc với cử tri lần cuối và dùng câu hát nổi tiếng của Bon Jovi: "Living on a prayer" (tạm dịch: sống trên một lời cầu nguyện).


Hình ảnh Trump và Clinton trong buổi vận động cuối cùng (Ảnh: CNN)

Hình ảnh Trump và Clinton trong buổi vận động cuối cùng (Ảnh: CNN)

Theo khảo sát của CNN, trong số gần 70.000 quảng cáo trên truyền hình trong những ngày qua, chưa đến 10% tạo được những hiệu ứng tích cực. Có tới 92% truyền đi những thông điệp tiêu cực hoặc tập trung vào điểm khác biệt giữa 2 ứng viên. Chỉ có 3% tập trung vào những thông điệp tích cực về bà Clinton và 5% được xây dựng để truyền đi những thông điệp tích cực về Trump.

Trong tuần cuối cùng, khoảng 110 triệu USD đã được chi cho quảng cáo trên truyền hình.

13h18: Xu hướng tìm kiếm trên Google

Google Trends công bố xu hướng tìm kiếm của người dùng Internet qua Google. Theo đó những từ khóa liên quan đến cuộc bầu cử được tìm kiếm nhiều nhất bao gồm:

1. Đến đâu để bỏ phiếu?

2. Khi nào các điểm bỏ phiếu mở cửa?

3. Bỏ phiếu bằng cách nào?

4. Khi nào thì biết kết quả bầu cử?

5. Khi nào bắt đầu cuộc bầu cử Tổng thống 2016?

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm