Ông Đinh Anh Huân: Khách đòi hỏi mà không đáp ứng được thì doanh nghiệp khó tồn tại

18/05/2019 08:52 AM | Kinh doanh

Do đà phát triển chung, yêu cầu khách hàng ngày càng cao, doanh nghiệp phải tìm mọi cách để đáp ứng nếu không muốn bị thất bại - người đồng sáng lập chuỗi Thế Giới Di Động khẳng định.

Ông Đinh Anh Huân: Khách đòi hỏi mà không đáp ứng được thì doanh nghiệp khó tồn tại
Ông Đinh Anh Huân, sáng lập và chủ tịch Seedcom - Ảnh: Hải Đăng

Phải tìm mọi cách để đáp ứng thị hiếu khách hàng

The Coffee House là chuỗi cà phê phát triển cực nhanh tại Việt Nam về tốc độ mở quán. Mỗi năm số lượng quán tăng lên gấp đôi. Chuỗi này dựa hoàn toàn vào công nghệ trong quản lý, nâng cao chất lượng trải nghiệm cho người dùng. Đứng thứ hai tại Việt Nam về số lượng quán, The Coffee House đồng thời là chuỗi duy nhất hiện nay cho đặt thức uống qua ứng dụng tự phát triển.

“Đòi hỏi của khách hàng ngày càng cao. Chẳng hạn khách muốn đặt một ly cà phê và muốn giao nhanh cho họ trong vòng 20 phút thì buộc phải tìm cách để làm được. Nếu khách hàng kỳ vọng như vậy mà không làm được thì không thể tồn tại”, ông Đinh Anh Huân, sáng lập và CEO Seedcom - công ty mẹ của The Coffee House - phát biểu.

Các trang thương mại điện tử hiện nay đang giảm thời gian cam kết giao hàng. Có nơi cam kết giao trong ngày, có nhiều mặt hàng thậm chí chỉ giao trong vòng 2 giờ. Thậm chí có chuỗi bán lẻ còn cam kết giao hàng trong 1 giờ.

“Cần phải biết khách hàng cần gì và tìm mọi phương cách rẻ nhất thực hiện việc đó. Nếu không làm được thì chỉ có thất bại”, ông Huân nói trong dịp gặp gỡ với truyền thông hôm 16/5.

Ông Đinh Anh Huân là một trong 5 người sáng lập ra chuỗi Thế Giới Di Động. Sau khi Thế Giới Di Động niêm yết trên sàn chứng khoán, ông Huân bán hết cổ phiếu của mình và rời Thế Giới Di Động để lập nghiệp.

Ông Đinh Anh Huân: Khách đòi hỏi mà không đáp ứng được thì doanh nghiệp khó tồn tại - Ảnh 1.

Bên trong một quán The Coffee House - Ảnh: thecoffeehouse

The Coffee House là một trong những dự án đầu tiên ông bắt tay với ông Trần Hải Ninh để sáng lập. Hiện nay Seedcom do ông Huân thành lập đang nắm cổ phần chủ đạo của các chuỗi khác như trà sữa Tenren; thời trang Juno, Hnoss, Eva de Eva; Scommerce (Giao Hàng Nhanh, Ahamove); Haravan; Kingfood; Cầu Đất Farm.


Ông Huân luôn nhấn mạnh sự thay đổi và tối ưu ở các công ty thành viên dựa trên ứng dụng công nghệ. “Nếu không thay đổi nhanh và thích ứng thì trong vài năm tới Seedcom vẫn có lãi, nhưng sau đó nữa sẽ khó tồn tại”, ông nói.

Sau khi nghỉ Thế Giới Di Động, ông Huân đi học hỏi nhiều nơi, trong lẫn ngoài nước. Nhận thấy thế mạnh của cà phê trong nước, ông đã tìm người để cùng lập The Coffee House.

Bên cạnh mặt hàng cà phê, ông Huân nhận thấy khả năng gia công giày của Việt Nam cũng cực lớn, do đó ông cùng mở chuỗi Juno. Sau đó là mua lại các thương hiệu thời trang Hnoss và Eva de Eva, tất cả dựa trên niềm tin về năng lực sản xuất trong nước.

"Tôi hy vọng một ngày quy mô đủ lớn để có thể bán mặt hàng thời trang ra thế giới, thông qua thương mại điện tử", ông Huân chia sẻ.

Công nghệ là nền tảng để phát triển doanh nghiệp

Trong thời đại chuyển đổi số, ông Huân cho rằng rất nhiều ngành, như giáo dục, bán lẻ, nội dung,... đều phải thay đổi theo hướng vận hành trên nền tảng công nghệ, nếu không sẽ bị đào thải. Chẳng hạn sự phát triển của Grab, Uber và các ứng dụng khác đang gây áp lực với taxi là một ví dụ điển hình.

Ông Huân cho biết Seedcom xác định là new retail - mô hình bán lẻ mới, trong đó các công ty con phát triển hỗ trợ lẫn nhau. Seedcom hiện có The Coffee House, Tenren hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, Kingfood là thực phẩm cao cấp nhập khẩu, Juno, Eva de Eva, Hnoss trong mảng thời trang nữ. Để phát triển bán hàng online cho các công ty nói trên, Scommerce với hai dịch vụ Giao Hàng Nhanh và Ahamove sẽ đảm nhận. Còn lại, Haravan sẽ phụ trách xây dựng nền tảng công nghệ cho toàn hệ thống.

Hiện hai mảng phát triển nhanh nhất của Seedcom đang là The Coffee House và Giao Hàng Nhanh. Dễ thấy Giao Hàng Nhanh đang là đối tác của nhiều trang thương mại điện tử và các chuỗi cửa hàng lớn tại Việt Nam. Song song đó, Haravan cũng xây dựng website, nền tảng bán hàng cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, và cho cả các công ty lớn như Vinamilk, Biti’s, Thiên Long, Kềm Nghĩa,...

Ông Đinh Anh Huân: Khách đòi hỏi mà không đáp ứng được thì doanh nghiệp khó tồn tại - Ảnh 2.

Một điểm giao nhận hàng của Giao Hàng Nhanh.

Tất cả các công ty con trong hệ sinh thái của Seedcom đang có hoạt động kinh doanh bổ trợ lẫn nhau, đồng thời đều xây dựng được nhóm khách hàng riêng.

Với định hướng new retail, Seedcom đang dựa trên nền tảng công nghệ để vận hành toàn bộ các công ty con, chủ yếu nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Ông Nguyễn Hoành Tiến, Giám đốc vận hành của Seedcom, đưa ví dụ cho biết trong tháng 6, khách hàng đến The Coffee House có thể đặt món và tính tiền qua ứng dụng ngay tại bàn, không cần phải đến quầy thu ngân như hiện tại.

Hoặc tại Juno, khi khách hàng gọi lên tổng đài để muốn đổi một đôi giày, chỉ cần khách nói tên mẫu giày và kích cỡ, nhân viên tổng đài có thể tư vấn ngay khách đến cửa hàng nào để đổi. Hoặc khi giới thiệu một bộ sưu tập giày nào đấy, khách đặt hàng sẽ đến tay ngay trong vòng 2 tiếng. Ở Juno, 20% doanh thu đến từ online.

Ông Tiến cho biết để có những trải nghiệm tốt như vậy, Seedcom phải xây dựng một hệ thống công nghệ rất mạnh phía sau.

Theo Hải Đăng

ICTNews

Từ khóa:  Seedcom, Đinh Anh Huân
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm