Ông chủ tập đoàn CP lần đầu kể về những điều thú vị trong cuộc đời mình

18/10/2016 02:17 PM | Kinh doanh

Tỷ phú Dhanin Chearavanont được tạp chí Forbes bình chọn là người giàu thứ 2 tại Thái Lan năm 2016 với tổng tài sản 8,9 tỷ USD.

Ông chủ tập đoàn CP lần đầu kể về những điều thú vị trong cuộc đời mình

Là một trong những tập đoàn khổng lồ tại châu Á, Charoen Pokphand được dẫn dắt bởi tỷ phú nổi tiếng người Thái Dhanin Chearavanont. Ông được tạp chí Forbes bình chọn là người giàu thứ 2 tại Thái Lan năm 2016 với tổng tài sản 8,9 tỷ USD.  Sau đây là những dòng tự sự của chính ông chủ tập đoàn CP kể về những điều thú vị trong cuộc đời của mình.

Lần đầu tiên tôi gặp vợ mình, Khunying Tawee, tôi đã thấy ngạt thở. "Như một nữ thần xinh đẹp từ trên thiên giới", tôi nghĩ.

Lúc đó tôi vừa từ Hong Kong về Bangkok và chỉ khoảng 18 tuổi. Tôi tình cờ nhìn thấy cô ấy trong một khu vườn.

Lúc đó, cô ấy chỉ là một cô gái trẻ khoảng 17 tuổi. Họ hàng của cô ấy sống ở phía sau công ty chúng tôi, và cô thường đến thăm họ. Từ khi còn trẻ, một trong những thú vui của tôi là chụp ảnh, và cô ấy cho phép tôi chụp một tấm hình cô ấy đang chơi đùa trên bờ biển. Tôi vẫn giữ tấm ảnh đó đến tận bây giờ.

Tuy nhiên, tôi không nghĩ đến điều gì xa hơn ngoài tình bạn lúc đó. Tôi vẫn còn trẻ và chỉ mới bắt đầu đi làm. Lúc đó tôi chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường, và lương chỉ đủ sống, nên tôi không nghĩ là mình xứng với cô ấy. Thực ra là tôi chẳng đủ tư cách để yêu ai cả, vì thế tôi dành hết tâm trí cho công việc.

Cho đến khi nhận ra điều đó thì tôi đã 22 tuổi. Tôi tình cờ gặp lại cô ấy tại đám cưới một người bạn. Cô vẫn chưa kết hôn và thậm chí còn chưa có bạn trai. Trong khi đó tôi đã thăng tiến kha khá, vì thế tôi quyết định hỏi cưới cô ấy. Ở tuổi 23, tôi đã lập gia đình với cô ấy và chúng tôi rất hạnh phúc với 3 con trai và 2 con gái.

Gia đình và công việc

Tôi đã quyết định không để các con trai mình tham gia vào lĩnh vực kinh doanh chính (nông nghiệp và thực phẩm) của tập đoàn Charoen Pokphand (CP) và tôi tuân thủ điều này rất nghiêm ngặt.

Con trai cả của tôi, Soopakij, chăm lo về lĩnh vực truyền hình cáp và hiện đang giám sát cả mảng bán lẻ ở Trung Quốc và các khoản đầu tư quy mô lớn cho tập đoàn. Nó rất giỏi giao thiệp và có rất nhiều bạn bè.

Con trai thứ 2 của tôi, Narong, là người rất có tinh thần trách nhiệm. Nó được giao phụ trách vận hành các đại siêu thị của tập đoàn ở Trung Quốc, nhưng việc kinh doanh không mở rộng được như nó mong muốn. Đó là do hạn chế về khả năng ra quyết định, vì thế nhiều ý tưởng của nó không được áp dụng. Narong đã mất rất nhiều thời gian vật lộn ở Trung Quốc, nhưng không bao giờ ca thán với tôi một lời.

Ông chủ tập đoàn CP lần đầu kể về những điều thú vị trong cuộc đời mình - Ảnh 1.

Ông chủ tập đoàn CP tại Hội nghị CEO Toàn cầu của Forbes

Con trai thứ 3 của tôi, Suphachai, hiện đang làm giám đốc tại một doanh nghiệp sản xuất nhựa tổng hợp PVC liên kết với một công ty của Bỉ, sau đó nó chuyển qua mảng truyền thông. Ở lĩnh vực mới, nó lại bắt đầu học hỏi từ đầu, từng bước một.

Trong cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á, Suphachai trở thành tổng giám đốc mảng viễn thông của tập đoàn chúng tôi sau khi một số ngân hàng đề nghị chúng tôi đưa nó lên vị trí đó để giúp họ vượt qua được thời điểm khó khăn lúc đó.

Khi bàn đến chuyện kế nghiệp ở tập đoàn CP, tôi đã nói chuyện với cả 3 người anh trai của mình và chúng tôi quyết định rằng: Tôi sẽ trở thành chủ tịch cấp cao, con trai cả của tôi sẽ là chủ tịch được bổ nhiệm, và con trai thứ 3 của tôi sẽ là CEO của tập đoàn. Chúng tôi dự định sẽ thay CEO mới trong thập niên tiếp theo. Chúng tôi tin rằng sẽ tốt hơn nếu cứ 10 năm lại thay ban lãnh đạo một lần, vì 5 năm thì ngắn quá. Do đó sau 10 năm, tôi sẽ không làm chủ tịch cấp cao nữa và con trai cả của tôi sẽ lên thay, và con trai thứ 3 của tôi sẽ trở thành chủ tịch được bổ nhiệm. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được người phù hợp và được chuẩn bị đầy đủ cho vị trí CEO.

Về gia đình, tôi muốn nhắc một chút đến cha mình, Chia Ek Chor. Cha tôi bỗng dưng trở thành trắng tay trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, sau đó chuyển đến sống ở Hong Kong và Singapore. Vì lúc đó tôi sống ở Bangkok nên chúng tôi ít có dịp gặp nhau. Nhưng vào những thời điểm quan trọng, tôi vẫn luôn nhận được những lời khuyên hữu ích của ông.

Sau khi quan hệ giữa Trung Quốc và Thái Lan lại được bình thường hóa, cùng với sự mở cửa của đất nước rộng lớn này,  cha tôi đã đưa tôi đến Trung Quốc, nơi mà dựa theo gợi ý của ông, tôi đã bắt đầu tiến hành các cuộc thương thảo đầu tư.

Sau khi chứng kiến những thay đổi chóng mặt ở Trung Quốc, cha tôi quyết định quay về Bangkok. Ở đó, cuộc đời đầy sóng gió của ông với biết bao thăng trầm, đã kết thúc vào năm 1983.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm