Ông chủ ô mai Hồng Lam: "Thương hiệu gặp sự cố, có người khuyên tôi đem nhân viên ra làm vật thế thân, nhưng tôi quyết không làm"

16/08/2017 11:39 AM | Kinh doanh

Theo nhà sáng lập Ô mai Hồng Lam, thất bại là một cái tát đau đớn, nhưng rất bổ ích.

Ông chủ ô mai Hồng Lam: "Thương hiệu gặp sự cố, có người khuyên tôi đem nhân viên ra làm vật thế thân, nhưng tôi quyết không làm"

Nhìn lại sự cố từng xảy ra vào cuối năm 2015, nhà sáng lập Ô mai Hồng Lam khẳng định, đây là một bài học đau đớn, nhưng là một cái tát bổ ích cho thương hiệu này:

"Người Nhật họ coi thất bại là một báu vật. Chúng tôi cũng vậy. Sự cố đó khiến hoạt động kinh doanh của Hồng Lam chững lại 1 năm, doanh số giảm 10%. Nhưng bài học nhận về rất giá trị".

Ông Nguyễn Hồng Lam kể, ngay vào đêm xảy ra sự cố, ông gần như bị choáng. Khi đã lấy lại được bình tĩnh, nhà sáng lập này vạch ra 2 điều: phải đối mặt và không được đổ tội cho nhân viên.

"Tôi có nhiều bạn bè làm truyền thông, họ khuyên tìm ra nhân viên gây họa như vật thế thân. Nhưng tôi bảo không, ai làm thì cũng là do Hồng Lam. Tên tôi gắn với tên thương hiệu, tôi phải dơ mặt ra chịu, không thể đổ tội cho nhân viên được", ông Hồng Lam bộc bạch tại sự kiện LEAD 2017.

Áp dụng những kiến thức về truyền thông và khủng hoảng truyền thông đã được học, nhà sáng lập này cho biết đã xử lý sự cố nói trên theo 3 bước.

Đầu tiên là tìm hiểu cội nguồn vấn đề, kiểm tra xem thực hư sự vụ diễn ra thế nào, ai là người đã gây ra hậu quả.

Thứ hai là lập tức lên ngay định hướng xử lý khủng hoảng truyền thông, tránh để thông tin xấu lan rộng và mất kiểm soát.

Thứ ba, bắt tay ngay vào hành động, khoanh vùng và xử lí sự cố.

Trong đó, định hướng được nhà sáng lập Ô mai Hồng Lam kiên định theo đuổi, đó là nghiêm túc đối mặt với sự cố, dám nhận sai và sửa sai. Bởi theo ông, sự trung thực mới chính là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, giúp khách hàng tin yêu và gắn bó.

"Sự trung thực là thứ vô hình, nhưng vô vàn ý nghĩa. Đó cũng là lý do tôi ngay lập tức chấp nhận lên đài truyền hình quốc gia để xin lỗi", ông Nguyễn Hồng Lam chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng nhờ cuộc khủng hoảng đó, Ô mai Hồng Lam đã đổi mới hoàn toàn hoạt động quản trị công nghệ của mình.

Tại Hồng Lam, hoạt động quản trị công nghệ được chia thành 2 chiều. Chiều ngang do công nhân tay nghề cao phụ trách, quản lí chất lượng đồng bộ từng khâu, từng khúc. Chiều dọc là các quản lí cấp cao, xuyên suốt quá trình chế biến từ nguyên liệu thô cho tới khi ra thành phẩm cuối cùng.

Do đó, ngay khi xảy ra sự cố, nhà quản lí có thể nhìn ra lỗi nằm ở khâu nào, là lỗi của hệ thống, lỗi điều hành, hay lỗi do sai sót cá nhân.

Nhà sáng lập Ô mai Hồng Lam khẳng định: "Trong đời, ai cũng có thể mắc sai sót, nên mình hoàn toàn thông cảm với họ. Quan trọng là phải biết sửa sai. Sau sự cố đó, chúng tôi đổi mới, cải tiến rất nhiều. Và thành quả là khách Nhật đã sang Hồng Lam đặt hàng. Mà tiêu chuẩn của Nhật thì rất gắt, họ kiểm tra từ con người, khâu quản lí, cho tới sản phẩm".

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm