Ông chủ Nhậm Chính Phi của Huawei: "không ngờ Mỹ kiên quyết tấn công Huawei như vậy"

18/06/2019 02:39 PM | Thời sự

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Huawei, dự đoán doanh thu năm 2019 của công ty có thể giảm 20% do đòn tấn công toàn diện của Mỹ.

Ông chủ Nhậm Chính Phi của Huawei: "không ngờ Mỹ kiên quyết tấn công Huawei như vậy"
Ông chủ Nhậm Chính Phi của Huawei: không ngờ Mỹ kiên quyết tấn công Huawei như vậy - Ảnh 1.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Huawei

Trong cuộc họp hôm 17/6 tại Thâm Quyến cùng 2 chuyên gia người Mỹ George Gilder và Nicholas Negroponte, ông Nhậm thừa nhận “không ngờ Mỹ lại quyết tâm và kiên định tấn công Huawei như vậy”.
Ông cho biết Huawei có thể mất trắng khoảng 30 tỷ USD trong hai năm kế tiếp, doanh thu thường niên giảm còn 100 tỷ USD trong cùng kỳ. Năm 2018, doanh thu Huawei tăng 19,5% so với năm 2018, đạt 107 tỷ USD. Trước đó, công ty từng dự báo doanh thu năm 2019 đạt kỷ lục 125 tỷ USD.

Ông Nhậm cũng xác nhận báo cáo trước đó về việc doanh số di động quốc tế giảm 40%. Dù vậy, thị trường Trung Quốc đang tăng nhanh chóng.

Người đứng đầu Huawei nói rằng ông không nghĩ Mỹ sẽ tấn công Huawei trên nhiều mặt trận như vậy. “Ngoài đánh vào nguồn cung linh kiện, họ còn cấm chúng tôi tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế, ngăn cản chúng tôi tăng cường hợp tác với các trường đại học và chúng tôi không thể sử dụng bất kỳ thứ gì chứa nội dung Mỹ”.

Huawei bị cáo buộc gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại giữa thương chiến Mỹ - Trung. Tháng trước, Tổng thống Donald Trump đưa Huawei vào danh sách Entity List, cấm các công ty Mỹ kinh doanh với Huawei nếu không được chính phủ phê duyệt.

Đối mặt với các thách thức từ Mỹ, ông Nhậm cho biết 2 năm tới, công ty của ông phải thực hiện nhiều điều chỉnh để thay đổi. Ông không nhắc cụ thể mà chỉ khẳng định họ sẽ “trở nên mạnh hơn” một khi mọi chuyện hoàn tất. Ông dự đoán Huawei phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021.

"Chúng tôi tin những điều này không thể ngăn cản chúng tôi tiến lên". Ông Nhậm cũng nhấn mạnh Huawei luôn được nhiều công ty cấp tiến ủng hộ và hợp tác suốt 30 năm qua. "Những bước lùi mà chúng tôi đang chứng kiến không phải do các công ty ấy gây ra mà do thế giới quan khác nhau của một số chính trị gia".

Ông Nhậm khẳng định không có cửa hậu trong thiết bị viễn thông Huawei. Công ty sẵn lòng ký thỏa thuận không cửa hậu với bất kỳ nước nào muốn.

Ông Negroponte nói ông không nghĩ Mỹ tấn công Huawei là do lo ngại an ninh quốc gia. "Tổng thống của chúng tôi đã công khai nói sẽ cân nhắc lại Huawei nếu chúng ta đạt thỏa thuận thương mại". Cựu giáo sư Học viện công nghệ Massachusetts tin chiến tranh thương mại sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến.

Trong phiên hỏi đáp, ông Nhậm nói sẽ không dùng hơn 50.000 bằng sáng chế Huawei đang giữ làm "vũ khí" nhưng không loại trừ khả năng đòi phí bản quyền.

Công ty đã bắt đầu hành động. Tuần trước, Thời báo Phố Wall đưa tin Huawei yêu cầu Verizon trả hơn 1 tỷ USD phí bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế.

Huawei sẽ tiếp tục chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển bất chấp các khó khăn hiện tại và không giảm đáng kể nhân sự. "Huawei đang dẫn đầu về 5G, chúng tôi không thể tự mãn và phải hợp tác với người khác".

Ông cho rằng không ai là người thắng cuộc nếu các nguồn cung công nghệ Mỹ và Trung Quốc bị tách rời. "Hai bên đều bị tổn thương, không bên nào có lợi".

Theo Du Lam

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Shark Hưng cho rằng muốn giàu có phải sớm biết quản lý tài chính nhưng học kỹ năng quan trọng trên bằng cách nào?

Quản lý tài chính không phải là giữ tiền, quản lý tài chính là phải tiêu tiền nhưng là tiêu tiền có hiệu quả. Trong tiêu tiền có rất nhiều điều huyền diệu, tiêu tiền cũng là một môn khoa học.

FastGo chính thức khởi kiện ba tài xế có dấu hiệu vu khống

FastGo cho biết đã chính thức gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an và làm thủ tục khởi kiện 3 tài xế sử dụng 3 xe VinFast Fadil treo băng rôn khẩu hiệu đăng tải thông tin không đúng sự thật và có dấu hiệu vu khống xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Đọc thêm