Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm

09/02/2018 03:25 PM | Công nghệ

Cảnh sát cho biết, những chiếc kính thông minh này đã từng có chiến công là nhận diện thành công giúp cảnh sát bắt giữ được 7 nghi phạm, 26 tội phạm giả danh khách du lịch.

Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm

Cảnh sát Trung Quốc vừa được trang bị thêm một vũ khí mới vô cùng hiện đại, đó là kính thông minh có thể nhận diện khuôn mặt, mặc dù chúng trông như những chiếc kính râm thông thường.

Theo các phương tiện truyền thông của nước này cho biết, kính thông minh đang được sử dụng thử nghiệm tại các ga xe lửa ở những "siêu đô thị mới" của Trịnh Châu, chúng được sử dụng để theo dõi các khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm - Ảnh 1.

Cảnh sát cho biết, những chiếc kính thông minh này đã từng có chiến công là nhận diện thành công giúp cảnh sát bắt giữ được 7 nghi phạm, 26 tội phạm giả danh khách du lịch.

Kính thông minh là một trong những công nghệ mới nhất đang được phát triển của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, quốc gia này đã đầu tư rất nhiều nguồn lực vào việc nghiên cứu các công nghệ theo dõi tiên tiến khác nhau, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tội phạm và đưa chúng vào thử nghiệm tại các thành phố lớn mật độ dân số cao.

Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm - Ảnh 2.

Một ước tính mới đây cho thấy nước này sẽ có hơn 600 triệu camera quan sát vào năm 2020. Với sự khởi đầu là ứng dụng các tính năng tiên tiến vào nhận dạng dáng đi.

Theo tờ Wall Street Journal, kính thông minh đang được triển khai ở Trịnh Châu được phát triển bởi công ty LLVision Technology Co., có trụ sở chính tại Bắc Kinh, LLVision Giám đốc điều hành của công ty này đã làm việc trực tiếp với các cảnh sát địa phương để phát triển công nghệ phù hợp với nhu cầu của họ.

Một thách thức đối với phần mềm nhận dạng khuôn mặt là hình ảnh khi hiển thị trên các camera CCTV bị mờ, do thời điểm nhận diện tội phạm cảnh sát đang di chuyển theo nghi phạm.

Ngược lại, chiếc kính thông minh này giúp cho cảnh sát có khả năng "kiểm tra mọi thứ mọi lúc mọi nơi". Nó được chế tạo y hệt một chiếc kính thông thường, có sử dụng AI ở trên mắt kính, người đeo có thể nhận được thông tin ngay tại thời điểm đó vô cùng chính xác, giúp người đeo có thể xác định ngay những phương pháp tiếp cận tiếp theo đối với nghi phạm.

Hiện tại, kính thông minh đang được một đơn vị kinh doanh thiết bị di động phân phối đặc quyền với giá 3.999 Nhân dân tệ, tương đương 636 USD (mặc dù chi phí phần mềm nhận dạng khuôn mặt được hỗ trợ thêm).

Ở Trung Quốc, cảnh sát đã có kính thông minh để theo dõi và nhận diện tội phạm - Ảnh 3.

LLVision cho biết họ đã có sẵn một kho cơ sở dữ liệu, và có thể nhận diện được các cá nhân với 10.000 nghi phạm chỉ trong một phần nghìn giây, nhưng mức độ chính xác khi sử dụng thực tế còn phụ thuộc vào "tiếng ồn từ môi trường xung quanh".

Tuy nhiên, tính linh hoạt của thiết bị thông minh này đang gây ra những lo ngại cho một số người ủng hộ quyền riêng tư. Những người này cho rằng, thiết bị công nghệ giám sát này đang được triển khai mà không có sự giám sát chặt chẽ, và chúng ít nhiều sẽ mang lại cho chính phủ nhiều quyền lợi mới. Điều này đặc biệt đáng lo ngại, bởi vì ở Trung Quốc, nơi mà các cơ quan thực thi pháp luật có quyền theo dõi và điều tra công dân một cách tự do.

William Nee, một nhà nghiên cứu của Trung Quốc tại Tổ chức Ân xá quốc tế, nói với The Wall Street Journal rằng: "Trong tương lai chắc chắn việc đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt ứng dụng trong việc theo dõi điều tra tội phạm sẽ trở nên phổ biến ở Trung Quốc".

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Một ngày của nữ Giám đốc HSBC xinh đẹp: Dậy từ 5:30 sáng để thiền, 'phân thân' làm việc giữa hai thành phố và yêu đương thắm thiết như người thường!

Tuy làm việc ở hai nơi cách nhau cả trăm cây số nhưng Melania Edwards vẫn dành thời gian để chơi thể thao, tán chuyện và yêu đương như bao cô gái trẻ khác.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Đọc thêm