Ô tô nhập khẩu: 8 tháng giảm tới 92% giá trị so với năm ngoái, thị trường xe từ Thái Lan, Indonesia sôi động trở lại, Ấn Độ và Nhật Bản tiếp tục ảm đạm

21/09/2018 10:05 AM | Kinh doanh

Trong 8 tháng 2018, lượng xe nhập khẩu đã giảm mạnh do quy định về VTA. Đến nay, một số nước đã tích cực và chu động cấp VTA để đưa xe vào Việt Nam trong khi một số quốc gia khác chưa mấy mặn mà.

Ô tô nhập khẩu: 8 tháng giảm tới 92% giá trị so với năm ngoái, thị trường xe từ Thái Lan, Indonesia sôi động trở lại, Ấn Độ và Nhật Bản tiếp tục ảm đạm

Báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận định, nghị định 116 có hiệu lực từ đầu năm 2018 đã gây khó khăn cho việc nhập khẩu ô tô và đồng thời cũng gián tiếp thúc đẩy ngành sản xuất ô tô nội địa. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, số xe nhập về Việt Nam trong 8 tháng đầu năm đạt 28 ngàn chiếc (giảm 44% so với cùng kỳ), giá trị tương ứng đạt 640 triệu USD (giảm 92%).

Ô tô nhập khẩu: 8 tháng giảm tới 92% giá trị so với năm ngoái, thị trường xe từ Thái Lan, Indonesia sôi động trở lại, Ấn Độ và Nhật Bản tiếp tục ảm đạm - Ảnh 1.

Sau 6 tháng vắng bóng trên thị trường Việt Nam, có đến hơn 3.000 xe từ Indonesia nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 7 và 8. Điều này xuất phát từ việc bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) được cấp bởi chính phủ Indonesia. Sau 2 tháng hoàn tất các thủ tục và hồ sơ, xe từ Indonesia đã chính thức được nhập trở lại vào Việt Nam kể từ tháng 7.

Sớm hơn cả Indonesia, thị trường xe nhập khẩu từ Thái Lan đã sôi động trở lại từ đầu tháng 3. Tuy nhiên, do 2 tháng đầu năm không có xe nào được nhập khẩu, tổng lượng xe nhập từ thị trường Thái Lan giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ô tô nhập khẩu: 8 tháng giảm tới 92% giá trị so với năm ngoái, thị trường xe từ Thái Lan, Indonesia sôi động trở lại, Ấn Độ và Nhật Bản tiếp tục ảm đạm - Ảnh 2.

Ô tô Ấn Độ vắng bóng tại thị trường Việt Nam trong 8 tháng vừa qua. Rồng Việt cho rằng tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra trong những tháng cuối năm. Khó khăn mà ô tô Ấn Độ đang gặp phải là do không được hưởng các ưu đãi thuế như các nước tham gia hiệp định ATIGA khiến xe Ấn Độ có thuế nhập khẩu cao hơn rất nhiều so với các xe trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, trước đây, phần lớn xe nhập khẩu từ Ấn Độ là dòng xe Huyndai Grand 10 nhưng hiện dòng xe này đã được Huyndai Thành Công lắp ráp thay vì nhập khẩu.

Ô tô nhập khẩu: 8 tháng giảm tới 92% giá trị so với năm ngoái, thị trường xe từ Thái Lan, Indonesia sôi động trở lại, Ấn Độ và Nhật Bản tiếp tục ảm đạm - Ảnh 3.

Đối với Trung Quốc, hầu hết xe nhập khẩu từ thị trường này là các dòng xe tải. Đỉnh điểm là vào năm 2015, 26 ngàn xe được nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, do chất lượng kém, độ bền thấp cùng với việc phải cạnh tranh với thị trường Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, lượng xe nhập từ Trung Quốc giảm dần.

Đến năm 2017, chỉ có 12 ngàn xe được nhập từ quốc gia láng giềng này. Bên cạnh những yếu tố đó, cộng với việc bị ảnh hưởng bởi nghị định 116, lượng xe nhập từ Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt 673 chiếc (giảm 87%).

Thị trường Châu Âu cũng gặp khó khăn từ nghị định 116 khi hầu như không có chiếc xe nào được nhập từ thị trường này trong 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, vào tháng 5, bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận VTA do Liên minh Châu Âu cấp. Rồng Việt tin rằng 4 tháng cuối năm sẽ chứng kiến sự tăng trưởng nhẹ trong số xe nhập khẩu từ châu Âu.

Sau 8 tháng từ lúc nghị định 116 chính thức có hiệu lực, chính phủ Nhật Bản vẫn chưa có động thái nào về việc cấp chứng chỉ VTA. Vì vậy, các dòng xe phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Nhật Bản tiếp tục đối mặt với khá nhiều khó khăn. Có thể kể đến dòng Lexus, với 108 xe được bán ra trong 8 tháng đầu năm 2018, thì có đến 83 xe nhập khẩu trong năm trước, và 25 xe được nhập khẩu từ thị trường Châu Âu. Nhìn chung, lượng xe nhập từ Nhật Bản giảm 73% so với năm trước. Rồng Việt cho rằng với bối cảnh này, thị trường xe nhập khẩu từ Nhật Bản tiếp tục ảm đạm trong những tháng tới.

Việc cấp VTA ở những nước mà Việt Nam là thị trường xuất khẩu quan trọng có xu hướng nhanh hơn ở những nước mà Việt Nam chỉ là thị trường phụ

Việt Nam là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia. Chính vì vậy, chính phủ các nước này tỏ ra khá tích cực và chủ động trong việc cấp chứng nhận VTA. Bên cạnh đó, ưu đãi thuế từ hiệp định ATIGA chính là chất xúc tác để chính phủ các nước Đông Nam Á nhanh chóng đáp ứng yêu cầu từ nghị định 116, nhằm xâm nhập vào thị trường Việt Nam.Rồng Việt dự đoán rằng lượng xe nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á sẽ tăng mạnh trong 4 tháng tới.

Theo chiều hướng khác, một số nước phát triển tỏ ra không mấy mặn mà với chứng chỉ VTA. Thực tế thì lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước này vốn đã khá khiêm tốn. Vì vậy, Rồng Việt cho rằng chính bởi số lượng nhập khẩu không đáng kể này là nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn trong việc cấp chứng chỉ VTA.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/VDSC

Từ khóa:  ô tô, nhập khẩu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm