Ô tô không chìa khoá nguy hiểm hơn mọi người vẫn tưởng

15/05/2018 08:32 PM | Công nghệ

Theo tờ New York Times, những mẫu xe không sử dụng chìa khoá đã gây ra hơn 20 tai nạn chết người và hàng chục trường hợp chấn thương nặng.

Ô tô không chìa khoá nguy hiểm hơn mọi người vẫn tưởng

Hiện nay những mẫu xe không sử dụng chìa khoá cơ để khởi động xe mà sử dụng nút bấm khởi động xuất hiện ngày một nhiều. Với người dùng, việc không sử dụng chìa khoá truyền thống giúp quá trình sử dụng ô tô trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Toàn bộ quá trình khởi động xe và tắt máy chỉ cần sử dụng một nút bấm. Chủ xe không cần rút chìa khoá ra ngoài để thực hiện việc này nhưng điều đó lại sinh ra vấn đề họ quên không tắt máy chiếc xe của mình.

Điều này thường dễ xảy ra với những mẫu xe lai cao cấp kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện. Khi người dùng xuống xe không tắt máy, những chiếc xe này tiếp tục hoạt động ở chế độ động cơ điện cho đến khi hết pin trên xe. Sau đó xe sẽ khởi động lại động cơ xăng và thải ra khí carbon monoxide.

28 trường hợp tử vong được New York Times nói đến là do nguyên nhân khí độc thải ra từ động cơ xe để trong gara.

Không chỉ có những mẫu xe lai xảy ra tình trạng trên, nhiều mẫu xe đời mới với động cơ không phát ra nhiều tiếng động cũng có thể gây ra tình trạng trên.

Hiện nay nhiều nhà sản xuất ô tô đã bổ sung thêm chức năng phát âm thanh cảnh báo khi người lái cầm chìa khoá ra khỏi xe khi động cơ đang bật hoặc bấm nút khoá cửa khi chìa khoá vẫn ở bên trong.

Thậm chí có hãng còn phát triển chức năng tự tắt động cơ xe sau một thời gian khi không thấy chìa khoá trong xe hoặc xe xác định được chủ xe đã rời đi.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều mẫu xe chỉ có duy nhất chức năng bật tắt máy, khoá cửa xe bằng nút bấm mà không có bất kỳ cảnh báo nào khác.

Để đảm bảo an toàn, người dùng nên chắc chắn rằng mình đã tắt máy xe mỗi khi xe đã đỗ.

Theo Tùng Linh

Bizlive

Từ khóa:  ô tô, công nghệ, chìa khóa
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao im ắng tại Việt Nam nhưng Mobiistar tự tin 'mang chuông đi đánh xứ người' và kỳ vọng lọt top 5 tại thị trường lớn thứ 2 thế giới?

Mobiistar là doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt đã xuất hiện 9 năm. Sau một thời gian im ắng tại thị trường nội địa, thương hiệu bất ngờ có những thay đổi mạnh mẽ khi mang chuông đi đánh xứ người tại Ấn Độ.

Câu chuyện kinh doanh

Đây là ngành mới ra trường nhận lương 5 triệu đồng/tháng, nhưng thăng chức lên quản lý sẽ nhận lương tới 70 triệu đồng/tháng, cao nhất thị trường

Theo thống kê, top 5 ngành nghề được có khoảng lương phổ biến cao nhất lần lượt là: Ngành Tài chính/Đầu tư; Ngân hàng; Công nghệ thông tin; Marketing; Xây dựng. Trong đó, khoảng 25% nhân sự cấp Quản lý của ngành Tài chính/Đầu tư nhận mức lương từ 70 triệu đồng/tháng trở lên, cao nhất trong nhóm ngành nói trên, dù sinh viên mới ra trường ngành này chỉ nhận được khoảng lương 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Nhật ký Amazon - "địa ngục trần gian": Tài xế Flex lương cao, phải dậy lúc 5h sáng để tranh suất với hàng nghìn tài xế khác (P3)

Các tài xế có thể kiếm 20 USD mỗi giờ khi giao hàng cho Amazon Flex, nhưng các tuyến đường đang ít dần đi.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về số phận lãnh đạo của Lotte khi cả nhà sáng lập cùng 2 người con thừa kế đều còn sống. Có lẽ, việc di sản không rõ ràng quyền lãnh đạo của nhà sáng lập Shin Kyuk Ho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lotte ngày nay rơi vào tình trạng hỗn loạn như vậy.

Đọc thêm