Ô tô Ấn Độ nhập về Việt Nam tăng giá đột ngột, ngang ngửa xe hạng sang

14/11/2017 07:00 AM | Kinh doanh

Về tình hình nhập khẩu ô tô, theo tính toán của Tổng cục Hải Quan, Thái Lan và Indonesia vẫn là 2 quốc gia có lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam với số lượng lớn nhất, chiếm 60% tổng số xe.

Ô tô Ấn Độ nhập về Việt Nam tăng giá đột ngột, ngang ngửa xe hạng sang

Tổng cục Hải Quan mới đây đã có báo cáo về tình hình nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu trong tháng 10 của Việt Nam.

Theo đó, tháng 10/2017, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 18,5 tỷ USD, tăng 1,4% so với tháng 9/2017, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 6,0 tỷ USD, tăng 26,5%; Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 12,5 tỷ USD, giảm 7,4%. Các mặt hàng nhập khẩu chính của thị trường Việt Nam gồm: xăng dầu, sắt thép, điện tử, máy tính và linh kiện, ô tô nguyên chiếc...

10 nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất 10 tháng/2017 so với cùng kỳ năm trước (Tổng cục Hải Quan)
10 nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất 10 tháng/2017 so với cùng kỳ năm trước (Tổng cục Hải Quan)

Về tình hình nhập khẩu ô tô, theo tính toán của Tổng cục Hải Quan, Thái Lan và Indonesia vẫn là 2 quốc gia có lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam với số lượng lớn nhất, chiếm 60% tổng số xe.

Chỉ riêng trong tháng 10, Việt Nam đã nhập 2.291 xe từ Thái Lan này với tổng giá trị lên đến gần 46,23 triệu USD. Tháng trước đó, Việt Nam cũng nhập từ quốc gia này 2.765 xe hơi. 10 tháng đầu năm, Thái Lan đã cung ứng cho Việt Nam 28.900 xe, tăng hơn 2.200 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Với Indonesia, tháng 10 đầu năm, số xe nhập về Việt Nam tăng gần 13.000 xe so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 16.000 chiếc.

Nếu như trước đây, Ấn Độ là thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam thì nay, số xe hơi nhập từ quốc gia này sụt giảm mạnh. Ấn Độ nằm trong nhóm 9 nước xuất khẩu xe hơi lớn nhất vào Việt Nam có lượng sụt giảm doanh số mạnh nhất, giảm gần 8.000 chiếc.

Đáng chú ý là, giá nhập khẩu trung bình của ô tô Ấn Độ về Việt Nam trong mấy tháng gần đây cũng tăng mạnh. Nếu như trước đó, nhiều người Việt xôn xao với thông tin giá nhập khẩu ô tô trung bình của Ấn Độ về Việt Nam chỉ 84 triệu đồng/chiếc thì nay con số này tăng lên gấp nhiều lần.

Tháng 9/2017, xe giá trung bình chỉ 480 triệu đồng/chiếc, nhưng sang tháng 10, Việt Nam nhập 63 xe với tổng trị giá lên đến hơn gần 3,85 triệu USD (gần 1,3 tỷ đồng/chiếc). Mức giá này tương đương một số mẫu xe hạng sang đang được bán tại Việt Nam.

Nguyên nhân của việc tăng giá này là do các dòng xe nhập khẩu đã được điều chỉnh. Dòng xe giá rẻ trong đó có Hyundai không còn được nhập nhiều từ Ấn Độ về Việt Nam nữa, thay vào đó là các loại xe liên doanh của Ấn Độ với Pháp, Đức.

Theo Pha Lê

Nhịp sống kinh tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietjet Air kiếm lời bao nhiêu triệu USD trên mỗi máy bay bán và thuê lại?

Mới đây công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) công bố báo cáo cập nhật nhận định về hoạt động kinh doanh của Vietjet Air trong bối cảnh giá dầu tăng cao.

Bí mật "Hiệu ứng bánh đà" làm nên thành công của đế chế trăm tỷ USD Amazon, ai làm trong lĩnh vực bán lẻ cũng nên học theo

Nếu phân tích Amazon Prime Day năm nay, rõ ràng nó không chỉ là ngày dành cho các sản phẩm giảm giá mang tính chất ngắn hạn, mà còn liên quan đến động lực bền vững dài hạn trong hoạt động kinh doanh của Amazon.

30 tuổi và nỗ lực thoát ra khỏi “nút cổ chai nghề nghiệp”: Lười nhác và sợ hãi sẽ kéo bạn xuống đáy công việc ngay lập tức!

Ngày xưa thì quen tay hay việc, nhưng giờ đây quen tay hay “chán”, dường như chỉ cần làm một việc gì đó quá lâu thì rồi bạn cũng sẽ phải trải qua cái “giai đoạn uể oải”.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Đọc thêm