Ô nhiễm không khí - hiểm họa bị phớt lờ tại châu Á

29/03/2019 08:34 AM | Thời sự

Hầu hết người dân ở Nam Á và Đông Nam Á đều không biết rõ về các nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí cũng như những hiểm họa đối với sức khỏe về lâu dài từ tình trạng này.

Ô nhiễm không khí - hiểm họa bị phớt lờ tại châu Á

Đó là kết luận được Tổ chức Tư vấn y tế công Vital Strategies (Mỹ) đưa ra hôm 28-3, dựa trên phân tích hơn nửa triệu bài báo và bài viết trên mạng xã hội về ô nhiễm môi trường tại 11 nước tại khu vực trong giai đoạn 2015-2018.

"Chúng tôi thấy rất nhiều nội dung về ô nhiễm không khí, gắn kết nó với môi trường, biến đổi khí hậu hoặc nạn phá rừng nhưng không thấy đề cập nhiều đến vấn đề sức khỏe" - bà Aanchal Mehta, tác giả chính của báo cáo, cho biết. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm không khí gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, trong đó có 1,5 triệu trường hợp ở Nam Á và Đông Nam Á.

Ô nhiễm không khí - hiểm họa bị phớt lờ tại châu Á - Ảnh 1.

Bầu không khí ô nhiễm tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ. Ảnh: REUTERS


Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia y tế cho biết tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe có liên quan đến đột quỵ, ung thư phổi, bệnh tim mạch. Giờ đây, ô nhiễm không khí còn bị xem là có tác hại không kém gì hút thuốc lá. Bà Mehta cho rằng tại phần lớn quốc gia Nam Á và Đông Nam Á, khí thải từ phương tiện giao thông không phải là nguyên nhân lớn nhất và duy nhất làm không khí ô nhiễm. Các nguồn gây ô nhiễm khác là nhà máy nhiệt điện, công trường xây dựng, pháo hoa, cháy rừng…

Để khắc phục tình trạng trên, theo bà Mehta, chính phủ các nước cần có thêm nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân về những rủi ro dài hạn liên quan đến ô nhiễm không khí.

Trong động thái bảo vệ môi trường, Nghị viện châu Âu hôm 27-3 thông qua lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần như ống hút, nĩa, dao, tăm bông… Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào năm 2021. Chính những lo ngại ngày càng tăng về ô nhiễm đại dương, trong đó 85% rác thải là đồ nhựa và việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác thải từ Liên minh châu Âu (EU) đã thúc đẩy khối này thực hiện các bước đi quyết liệt để bảo vệ môi trường.

Hãng tin Reuters nhận định các quốc gia EU có thể chọn biện pháp hạn chế đồ nhựa riêng ở từng nước, song song đó đặt mục tiêu thu thập và tái chế ít nhất 90% chai nhựa nước giải khát vào năm 2029.

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm