Nước nào có tỷ lệ các bà mẹ đi làm cao nhất thế giới?

18/05/2017 09:14 AM | Sống

Theo số liệu của OECD, Đan Mạch có tỷ lệ các bà mẹ đang đi làm cao nhất trong các quốc gia đã phát triển. Báo cáo của tổ chức này cho thấy hơn 80% các bà mẹ ở Đan Mạch có việc làm. Đối tượng được xét đến là những phụ nữ tuổi từ 15 đến 64 và có ít nhất một đứa con.

Nước nào có tỷ lệ các bà mẹ đi làm cao nhất thế giới?

Đan Mạch đứng đầu với 82%. Theo sát phía sau quốc gia Bắc Âu này là các nước như Thụy Điển, Slovenia, Hà Lan và Áo với tỷ lệ xấp xỉ 80%. Hy Lạp nằm cuối cùng trong danh sách các quốc gia OECD đã phát triển với chỉ hơn ½ các bà mẹ là đang có việc làm.

Các nghiên cứu bổ sung của OECD về chất lượng cuộc sống ở Đan Mạch cho thấy tỷ lệ phần trăm các bà mẹ Đan Mạch có việc làm sau khi con của họ bắt đầu đi học (78%) cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của các quốc gia OECD (66%). Điều này cho thấy phụ nữ Đan Mạch có nhiều cơ hội tốt hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình của họ.

Jana Javornik, trường đại học Leeds, đã chỉ ra rằng ở các quốc gia dân chủ xã hội như Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, họ có nhiều chính sách hỗ trợ mô hình lý tưởng về bình đẳng giới và “working families” (những hộ gia đình có số giờ làm việc trung bình hằng năm của các thành viên trong gia đình từ 18 đến 65 tuổi vượt quá 1000 giờ). Ví dụ, tất cả bậc cha mẹ ở các quốc gia này được nghỉ phép có lương để chăm sóc con trước và sau khi sinh cũng như nhận được lương khi nghỉ phép vì bị ốm. Chính phủ các nước này cũng đầu tư nhiều hơn vào các hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

So với các quốc gia ở khu vực Địa Trung Hải, nơi mà nhiều bậc cha mẹ phụ thuộc vào người thân để chăm sóc con cái cho họ, còn những người phụ nữ thì thường không thể quay lại làm việc sau khi có con vì vai trò của họ trong việc chăm sóc chúng.

Dữ liệu của OECD năm 2012 -2013 về các bà mẹ đang đi làm ở Đức cho thấy 39% trong số họ làm bán thời gian. Con số này cao hơn mức trung bình của OECD. Chỉ có ở 2 quốc gia khác là Hà Lan và Áo thì tỷ lệ phụ nữ có con làm bán thời gian mới cao hơn ở Đức.

Dân số Đức tiếp tục phải đối mặt với những thách thức trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tỷ lệ làm việc bán thời gian cao ám chỉ rằng những người phụ nữ có con ở Đức đang phải làm một lượng lớn công việc không lương ở nhà.

Monika Queisser, người đứng đầu bộ phận chính sách xã hội tại OECD, nói: “Điều này không chỉ làm giảm vị thế kinh tế của người phụ nữ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tiềm năng phát triển kinh tế khi cơ cấu dân số ở các quốc gia thay đổi.”

K Nguyễn

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Gym - Kiếm tiền trên “những giấc mơ dang dở”: Dụ khách hàng đăng ký thật lâu rồi hy vọng họ sớm bỏ cuộc

Trên thực tế, chỉ có 18% người đăng ký các gói Gym nhiều tháng theo đuổi được đến cùng.

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi - người được cho là đang nắm giữ 'kho báu' lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số

Nhờ sớm tham gia vào lĩnh vực tiền số mà thanh niên 32 tuổi này hiện đang ngồi trên một trong những thứ được gọi là kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp này.

[Ảnh] Đặng Lê Nguyên Vũ khác biệt ra sao sau 5 năm tái xuất tại lễ kỷ niệm 22 năm tập đoàn Trung Nguyên?

Mặc áo khoác dài đen, quần vải trắng rộng thùng thình, cổ quấn khăn rằn, chắp hai tay sau lưng, miệng tươi cười là hình ảnh mới nhất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 5 năm vắng bóng trước truyền thông.

Từng bị Grab đáng bại, ComfortDelGro Savico Taxi sẽ sáp nhập với Vinaxuki để hồi sinh?

Đại diện Vinataxi một lần nữa khẳng định doanh nghiệp này đang có kế hoạch sáp nhập với Savico Taxi. Thậm chí, thương vụ còn được tính vào kế hoạch kinh doanh của Vinataxi ngay trong năm nay.

Đọc thêm