Nước Mỹ và tình yêu với súng đạn

06/10/2017 02:39 PM | Thời sự

Người Mỹ trong độ tuổi 15-24 có nguy cơ bị giết bằng súng cao gấp 49 lần so với những nước phát triển tương tự.

Nước Mỹ và tình yêu với súng đạn

Vụ xả súng vừa qua làm hơn 50 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương đã làm cả nước Mỹ và toàn thế giới sửng sốt. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lòng thương tiếc cũng như đề nghị xem xét lại các quy định về quản lý súng đạn. Tuy nhiên, những tập đoàn sản xuất vũ khí lại đang tích cực vận động hành lang để chống lại bất kỳ bộ luật mới nào kiểm soát súng.

Tuy nhiên, không phải những công ty vũ khí mà chính tư tưởng của người dân Mỹ mới là cản trở lớn nhất cho các nhà hoạch định chính sách muốn hạn chế tình trạng xả súng bừa bãi. Hãng tin Financial Times đã làm một thống kê nhỏ để cho thấy sự yêu thích súng đạn của người Mỹ như thế nào.

Nước Mỹ và tình yêu với súng đạn - Ảnh 1.

274

Đây là số vụ xả súng được thống kê chính thức tại Mỹ có nhiều hơn 4 người bị thương hoặc tử vong trong khoảng tháng 1-10/2017. Con số này là 383 vào năm 2016 và 333 năm 2015, tương đương gần như ngày vào cũng có vụ xả súng và người bị thương vong tại Mỹ.

1.523

Số vụ nổ súng bất ngờ do nhiều nguyên nhân tại Mỹ tính đến tháng 10 năm nay. Con số này là 2.200 năm 2016.

25,2

Số vụ tử thương do súng tại Mỹ cao gấp 25,2 lần so với các nước thu nhập cao khác trên thế giới, trong khi số vụ tự tử bằng súng cao hơn 8 lần.

Nước Mỹ và tình yêu với súng đạn - Ảnh 2.

Số người thiệt mạng do súng tại Mỹ nhiều hơn rất nhiều so với tử vong do khủng bố

49

Người Mỹ trong độ tuổi 15-24 có nguy cơ bị giết bằng súng cao gấp 49 lần so với những nước phát triển tương tự.

7

Số trẻ em bị thiệt mạng mỗi ngày trong các vụ xả súng, bao gồm cả những vụ nổ súng không cố ý tại Mỹ.

1

Số người thiệt mạng do súng tại Nhật Bản năm 2015, mức thấp nhất trong số những nước phát triển và thấp hơn rất nhiều so với mức 13.500 người thiệt mạng do súng tại Mỹ cùng kỳ. Nhật Bản là quốc gia giới hạn rất nghiêm về sở hữu súng ống.

Nước Mỹ và tình yêu với súng đạn - Ảnh 3.

Thiết bị báng súng tự động, có nút cò cho phép súng thường liên tục bắn tự động mà không cần người giữ cò.

31%

Đây là tỷ lệ người lớn thừa nhận có sở hữu súng tại Mỹ theo khảo sát của Viện Pew năm 2016.

3%

Đây là tỷ lệ cá biệt những người thích sưu tầm hoặc có ưa thích đặc biệt với súng ống, họ sở hữu tới 50% trong tổng số 265 triệu khẩu súng đang lưu hành tại nước Mỹ. Bình quân, mỗi người trong nhóm này sở hữu ít nhất 17 khẩu súng các loại.

42%

Tỷ lệ công dân nước ngoài trong tổng số có sử dụng súng tại Mỹ, chiếm 4% tổng dân số toàn cầu.

Nước Mỹ và tình yêu với súng đạn - Ảnh 4.

Một nhân viên hướng dẫn trẻ em chơi súng đạn màu tại hội chợ súng ống ở Texas

45

Số bang tại Mỹ cho phép lưu thông súng đạn mặc dù quy định của từng bang là khác nhau với những trường hợp nhất định.

27

Số bang chấp nhận đạo luật cho phép người dân sử dụng súng khi cảm thấy tính mạng bản thân bị đe dọa.

51%

Số người Mỹ cho rằng nên kiểm soát chặt chẽ hơn việc sở hữu súng, cao hơn 47% số người cho rằng nên bảo vệ quyền tự do sử dụng súng.

Nước Mỹ và tình yêu với súng đạn - Ảnh 5.

Tỷ lệ người lớn sở hữu súng tỷ lệ thuận với mức tử vong do súng đạn bình quân 100.000 người

55,5 triệu USD

Số tiền mà Hiệp hội súng ống quốc gia (NRA) tại Mỹ chi trong năm 2016 cho các chính trị gia, đảng phái, tổ chức hay những hoạt động hành lang nhằm bảo vệ quyền sử dụng súng.

37%

Số người Mỹ cho rằng các vụ xả súng là một phần của cuộc sống tại Mỹ ngày nay. Sau vụ việc tại Las Vegas, khoảng 42% người Mỹ được hỏi cho rằng những vụ xả súng trên không thể ngăn chặn.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm