Núi tiền mặt của Apple tiếp tục cán kỷ lục mới lên mức 261,5 tỷ USD, thừa sức mua cả Walmart và AT&T

02/08/2017 11:45 AM | Kinh doanh

Khối tiền mặt của Apple đang ngày một tăng nhưng 94% trong số đó không nằm ở Mỹ.

Núi tiền mặt của Apple tiếp tục cán kỷ lục mới lên mức 261,5 tỷ USD, thừa sức mua cả Walmart và AT&T

Đống tiền mặt của Apple một lần nữa được lấp đầy thêm vào quý này khi đạt mức cao kỷ lục 261,5 tỷ USD so với mức 256,8 tỷ USD vào quý trước, tăng 13% so với năm trước.

Với số tiền đó, Apple có đủ để mua Oracle và vẫn còn thừa 54 tỷ USD. Họ cũng đủ tiền mua Walmart và AT&T - dựa trên giá trị thị trường hiện tại của 2 công ty này nếu muốn.

Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Luca Maestri nói với các chuyên gia phân tích rằng công ty này đang nắm trong tay 246 tỷ USD tiền mặt nhưng 94% trong số đó nằm bên ngoài nước Mỹ.

Để xoa dịu việc này, CEO Tim Cook đã nói với các chuyên gia phân tích rằng Apple đang đầu tư 1 tỷ USD vào sản xuất tiên tiến tại Mỹ và họ cũng đang đầu tư vào những nguồn lực khác cho quốc gia như giáo dục. Được biết, tỷ lệ trả cổ tức quý 3 này của Apple là 63%.

Ngoài một số khoản đầu tư mạnh tay vào Didi và Beats, Apple hiếm khi thực hiện những khoản đầu tư khoa trương. Thay vào đó, công ty thường không ngần ngại chi tiền cho nghiên cứu và phát triển. Cụ thể, công ty này đã dành 2,94 tỷ USD cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trong suốt quý vừa qua, tăng từ mức 2,56 tỷ USD một năm trước đó - thiết lập đà 9 tháng tăng liên tiếp.

Công ty hiện đã đầu tư mở rộng kinh doanh trên khắp thế giới. Ví dụ điển hình là cửa hàng mới tại Dubai nằm trong chiến lược bán lẻ mới của Apple trong bối cảnh doanh số bán iPad chứng kiến mức tăng 2 chữ số ở những thị trường chủ đạo như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Trung Quốc.

Một số cổ đông như Ross Gerber nói rằng ông thấy vui với một vài quyết định thâu tóm dù ít nhưng rất thông minh từ Apple.

“Thương vụ mua lại Beats là một bước đi đúng đắn… Nó cho thấy những thương vụ thâu tóm thông minh sẽ có lợi cho Apple như thế nào. Tôi nghĩ công ty cần tham gia vào những mảng kinh doanh khác, đa dạng hóa hơn nữa để không phải ngồi đây và cầu nguyện iPhone 8 sẽ là điều gì đó thật đặc biệt”.

Hiện tại, doanh thu của Apple vẫn phụ thuộc chủ yếu vào 1 sản phẩm duy nhất là iPhone. Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, hãng đã bán được tổng cộng 1,2 tỷ đơn vị sản phẩm iPhone. Doanh thu bán iPhone trong quý 3 đạt 25,52 tỉ USD

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  apple, Tim Cook, CEO Apple, Walmart

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là tử huyệt của Go-Viet, Grab, FastGo và kẻ chiến thắng tương lai rất có thể là taxi truyền thống!

Trong cạnh tranh có 2 chiến lược rõ ràng: Cạnh tranh bằng Giá, hoặc Khác biệt hóa sản phẩm - dịch vụ. Nay trên thị trường gọi xe công nghệ, một tài xế thường cài cả 3 - 4 ứng dụng. Các ông tài xế của Uber, Grab, FastGo, Aber, Go-Viet… bản chất là một người. Xe như nhau. Tài xế như nhau. Ai dám nói chất lượng phục vụ của hãng xe công nghệ này tốt hơn hãng khác?

Câu chuyện kinh doanh

Đại chiến team xanh - đỏ: Nếu Milo kiện Ovaltine cạnh tranh không lành mạnh, đó chưa chắc đã là quyết định khôn ngoan

Nóng hổi những ngày qua chính là câu chuyện cạnh tranh giữa Milo và Ovaltine. Cụ thể, ngay sau khi Milo ra mắt chiến dịch "Nhà vô địch" thì Ovaltine cũng tung một loạt ấn phẩm ngầm đá xoáy vào thông điệp của đối thủ. Chưa dừng ở đó, Ovaltine còn dùng ngay màu chủ đạo của Milo và tổ chức "tổng tấn công" trên các mặt trận digital lẫn activation.

Case study

Chiến dịch troll đối thủ thất bại nhất lịch sử Pepsi: Móc mỉa Coca Cola là 'kẻ đáng sợ', Pepsi không ngờ nhận lại cú phản đòn khiến cả một thương hiệu 'muối mặt'

Vào dịp lễ Halloween 2013, Pepsi đã cho ra một ấn phẩm quảng cáo mang tính mỉa mai và châm biếm cùng cực đối với đối thủ của họ là Coca Cola.

Ông chủ hơn 10.000 cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan sắp mở siêu thị bán buôn tại Việt Nam, cam kết rẻ hơn chợ truyền thống, cả người dân và chủ tiệm hàng rong đều sẽ vào mua nguyên liệu, rau củ

Gà và thực phẩm đã qua xử lý nhập khẩu là một trong những thứ phổ biến nhất tại siêu thị bán buôn này. "Nó hợp vệ sinh và rẻ hơn các trợ truyền thống mà vào đây lại có điều hòa".

Đọc thêm