"Nữ hoàng bầu trời" hồi sinh từ cái chết

17/05/2018 01:29 PM | Kinh doanh

Thay vì chôn xác trong nghĩa địa máy bay nằm giữa vùng sa mạc hoang vắng của nước Mỹ, những chiếc Boeing 747 từng thống lĩnh bầu trời được chuyển từ phi cơ chở khách sang nhiệm vụ vận tải hàng hóa.

"Nữ hoàng bầu trời" hồi sinh từ cái chết

Vài tháng trước, hàng không Mỹ đồng loạt loại bỏ những chiếc Boeing 747, loại máy bay thân rộng với biệt danh "Nữ hoàng bầu trời" khỏi biên chế phục vụ hành khách. Tuy nhiên, thay vì nằm trong nghĩa địa chờ tháo dỡ, nhu cầu vận tải hàng hóa lớn trong bối cảnh thương mại toàn cầu bùng nổ đã giúp những chiếc máy bay biểu tượng được hồi sinh.

Kích thước lớn là ưu điểu nổi bật với Boeing 747 trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Nó có thể chuyển từ những chiếc iPhone của Apple được sản xuất ở Trung Quốc tới những bông hoa tươi được trồng ở châu Mỹ Latinh.

Sự quan tâm tới những chiếc Boeing 747-400 cho các nhiệm vụ chở hàng nổi lên năm ngoái khi cả Delta Air Lines Inc. và United Continental Holdings Inc. đồng loạt tuyên bố loại biên chúng khỏi danh sách phi cơ vận tải hành khách. Lỗi thời với xứ mệnh vận tải hành khách nhưng những chiếc Boeing 747 vẫn rất phù hợp với nhiệm vụ mới.

Nữ hoàng bầu trời hồi sinh từ cái chết - Ảnh 1.

Ghế hành khách được tháo khỏi một chiếc Boeing 747 bị loại biên.

William Flynn, CEO của Atlas Air Worldwide Holdings Inc., công ty vận tải hàng không lớn nhất thế giới khẳng định nhu cầu với những chiếc Boeing 747 là có thật. Tuy nhiên, nhiệm vụ vận tải hàng hóa chỉ cần tới những chiếc máy bay cũ để giảm tới mức tối thiểu các khoản chi phí phải bỏ ra. Hiện tại, số lượng Boeing 747 làm nhiệm vụ này đang rất hạn chế.

Tuy nhiên, những chiếc Boeing 747 lỗi thời đang ngốn quá nhiều chi phí bảo trì và sửa chữa nhằm đảm bảo cho nó hoạt động an toàn. Bên cạnh đó, việc sử dụng 4 động cơ phản lực khiến nó thiêu tốn lượng lớn nhiên liệu so với các máy bay hiện đại ngày nay. Ngoài ra, khác với máy bay vận tải chuyên dụng, mũi của những chiếc Boeing 747 chở khách không thể mở lên để chuyển vào bên trong những loại hàng hóa lớn.

Hiện tại, một số máy bay Boeing 747 đang được kiểm tra ở cấp độ D, một thuật ngữ chuyên ngành cho thấy chúng đang được hồi sinh chứ không phải chờ bị xẻ thịt. Hiện tại, chi phí bảo trì thường lên tới 3 triệu USD/1 chiếc máy bay cho thấy chúng sẽ bay trở lại thay vì hóa thành sắt vụn.

Boeing 747 là loại máy bay thân rộng với đặc điểm nhận dạng nổi bật nhất trên thế giới. Đây cũng là phi cơ thương mại cỡ lớn đầu tiên được sản xuất. Khi mới cất cánh, mẫu máy bay này là biểu tượng của ngành hàng không với hàng loạt kỷ lục, trong đó đặc biệt nhất là khả năng vận tải hành khách. Kỷ lục này được Boeing 747 giữ vững trong 35 năm trước khi bị Airbus A380 vượt qua.

Từ năm 1969 tới nay, có 1.544 chiếc Boeing 747 đã được xuất xưởng, trong đó có 2 chiếc được dùng làm chuyên cơ cho Tổng thống Mỹ cùng một số chiếc khác được hoán đổi cho mục tiêu trở thành Lầu Năm Góc bay phòng trường hợp nước Mỹ bị tấn công.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  boeing
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Người đàn bà thép' FPT Retail khuyên phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp, làm sếp: Nếu có thể, hãy lấy người cùng công ty!

Với những nhà lãnh đạo nữ như bà Điệp, để vừa phát triển sự nghiệp nhưng vẫn hạnh phúc gia đình, họ cần làm thêm một việc khá quan trọng là cân bằng 2 yếu tố này.

‘Cảnh giới’ mới của KFC ở Trung Quốc: Khách order qua màn hình cảm ứng, camera quét gương mặt để thanh toán và AI ‘học’ khẩu vị của từng người để gợi ý menu phù hợp

Tất cả đều nằm trong nỗ lực nhằm duy trì vị thế của chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh của Yum China tại thị trường Trung Quốc.

Từ du học sinh bỏ cơ hội ở lại Singapore đến nữ sáng lập startup nội thất thời 4.0

Flexfit là startup khá kín tiếng trong ngành nội thất dù đã được 2 quỹ đầu tư rót vốn vào. Ít ai biết nhà sáng lập công ty này vốn là người đứng sau một số startup thành công khác của Việt Nam.

Đọc thêm