Nữ cựu giám đốc Agribank "ôm" hàng ngàn lượng vàng thế nào?

08/11/2017 09:42 AM | Kinh doanh

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ngoài hành vi tham ô hàng ngàn lượng vàng, cựu giám đốc Agribank Bến Thành còn có hành vi nhận hối lộ.

Nữ cựu giám đốc Agribank "ôm" hàng ngàn lượng vàng thế nào?

Ngày 7-11, VKSND Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 11 bị can vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Trong số 11 bị can bị, có đến 6 người từng giữ chức vụ quan trọng tại Agribank Bến Thành bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" với khung hình phạt lên đến tử hình.

 Nữ cựu giám đốc Agribank ôm hàng ngàn lượng vàng thế nào? - Ảnh 1.

Bà Oanh cùng các đồng phạm trong phiên xử sơ thẩm lần trước

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960) được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành vào năm 2008.

Bà Oanh đã cấu kết với em rể Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch- Kinh doanh Agribank Bến Thành - đã chết trong quá trình điều tra) thực hiện trót lọt nhiều vụ chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Bà Oanh đã sử dụng tên của 8 cá nhân sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập hồ sơ vay 2.660 lượng vàng (khoảng 47 tỉ đồng) rồi chiếm đoạt.

Bà Oanh dùng tiền này mua nhà mặt tiền ở đường Trần Quang Khải (quận 1) và chi tiêu cá nhân.

Sau khi mua được nhà, bà Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê giá 5.800 USD/tháng. Tính từ năm 2008 đến tháng 4-2013, Agribank Bến Thành phải trả cho Oanh 5,6 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng.

Về 2.660 lượng vàng, khi đáo hạn bà Oanh đã chỉ đạo Thanh lấy danh nghĩa Công ty Liên Lục Địa và một số doanh nghiệp khác để vay vàng Agribank nhằm đáo nợ.

Từ năm 2008 đến khi khởi tố vụ án (năm 2012), tổng số tiền gốc và lãi do Oanh gây thiệt hại là hơn 34 tỉ đồng. Trong khi đó giá trị thật của Công ty Liên Lục Địa chỉ 12 tỉ đồng.

Ngoài hành vi này, bà Oanh còn có hành vi "Nhận hối lộ" bằng cách ký duyệt cho Thanh vay 13 tỉ đồng không có tài sản đảm bảo. Khi đáo hạn, bà Oanh tiếp tục ký cho Thanh vay với danh nghĩa tên người khác để đáo nợ.

Lẽ ra Thanh sẽ bị truy tố nhưng Thanh đã chết vì bệnh nên VKSND Tối cao đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

VKSND Tối cao còn xác định, thông qua các mối quan hệ ngoài xã hội, bà Oanh đã gặp và trao đổi với Lê Văn Tính (giám đốc một doanh nghiệp, ngụ quận 3, TP HCM) thỏa thuận cho ông Tính vay vàng.

Tuy nhiên, vì ông Tính không đáp ứng được một số yêu cầu của ngân hàng nên bị bà Oanh o ép vay vàng nhưng nhận tiền mặt. Mặc dù vàng tại thời điểm cho vay là 21 triệu đồng/lượng nhưng bà Oanh chỉ đưa lại cho Tính 19 triệu đồng/lượng.

Theo kết luận, Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỉ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỉ đồng, Oanh chiếm đoạt 25 tỉ đồng còn lại.

Tính đến năm 2012, Lê Văn Tính đã vay và nợ của Agribank Bến Thành tổng cộng 301 tỉ đồng, hiện Tính không có khả năng trả nợ.

Bên cạnh sai phạm hàng loạt, bà Oanh còn có hành vi o ép nhân viên, thuộc cấp. Quá trình làm việc, bà Nguyễn Hồng Sâm (Phó trưởng Phòng Kiểm soát nội bộ Agribank Bến Thành) đã phát hiện nhiều sai phạm tín dụng của chi nhánh nên đã có văn bản gửi giám đốc chi nhánh và từng cán bộ để chấn chỉnh. Tuy nhiên, do sự thao túng của Nguyễn Thị Hoàng Oanh, các yêu cầu của bà Sâm đều không thực hiện được. Sau này, bà Oanh điều chuyển bà Sâm làm nhiệm vụ đi thu hồi nợ.

Trước đó sáng 17-3, TAND TP HCM đã khai mạc phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Tuy nhiên, vụ án còn nhiều góc khuất nên TAND TP HCM đã tuyên trả hồ sơ cho VKSND Tối cao để điều tra một số vấn đề quan trọng.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm