Nóng kỷ lục tại Hàn Quốc: 42 người chết, 3400 người nhập viện

10/08/2018 07:28 PM | Sống

Đợt sóng nhiệt kỷ lục tại Hàn Quốc đã khiến ít nhất 42 người chết và hơn 3.400 người phải nhập viện...

Nóng kỷ lục tại Hàn Quốc: 42 người chết, 3400 người nhập viện

Theo tờ The Guardian, đợt sóng nhiệt kỷ lục trong hơn 100 năm qua tại Hàn Quốc đã khiến ít nhất 42 người chết - con số lớn nhất kể từ khi nước này bắt đầu thống kê số liệu tử vong do nắng nóng vào năm 2011.

Nhiệt độ tại thủ đô Seoul - nơi khoảng một nửa dân số Hàn Quốc sinh sống, đã lên tới 39,6 độ C vào tuần trước, mức cao nhất trong 111 năm qua.

Kể từ cuối tháng 5, đã có hơn 3.400 người phải nhập viện điều trị do các vấn đề liên quan tới nắng nóng - ví dụ như sốc nhiệt.

Từ cuối tháng 7, Hàn Quốc phải hứng chịu đợt nóng khắc nghiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa màng tại vùng biên giới Triều Tiên - quốc gia thường phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Hầu hết những người thiệt mạng do nắng nóng là người già và người nghèo không có điều hòa nhiệt độ trong nhà. Ít nhất 5 người chết sau khi làm việc ngoài trời, trong đó có 1 người ngoài 30 tuổi và một công nhân người Việt Nam ngoài 50 tuổi.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đang có kế hoạch sửa đổi luật để đưa thời tiết nắng nóng khắc nghiệt thành một dạng thảm họa thiên nhiên, giúp các nạn nhân tử vong hoặc phải điều trị do nắng nóng được nhận trợ cấp.

Chính phủ cũng giảm giá điện trong tháng 7 và tháng 8 để khuyến khích người dân sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện như điều hòa nhiệt độ. Động thái này dự kiến sẽ giúp người dân nước này tiết kiệm được khoảng 267 tỷ Won (khoảng 236 triệu USD), theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Nắng nóng cũng đang ảnh hưởng tới quân đội Hàn Quốc. Theo tờ Korea Times, một kho vũ khí đã phát nổ do "phản ứng hóa học xảy ra dưới nhiệt độ quá cao". Những kho vũ khí được xây dựng trên mặt đất có nguy cơ cháy nổ cao hơn so với nơi được xây dưới lòng đất.

"Lo ngại về tình trạng của một số kho vũ khí xây dựng ở giữa thành phố, quân đội đã phải lập tức kiểm tra mọi mối nguy hại có thể gây ra cháy nổ ảnh hưởng tới công dân", một quan chức chính phủ cho biết.

Theo Phương Linh

VnEconomy

Từ khóa:  hàn quốc

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ chi tiết ông Vũ nhắc lại chuyện bà Thảo giả chữ ký chuyển nhượng trái phép hàng triệu cổ phần TNI với giá 1 đô, lật lại hồ sơ vụ án hơn 2 năm trước ở toà Singapore

Ông Vũ đã đưa vụ việc tại công ty Trung Nguyên Quốc tế ra Toà án tối cao Singapore. Dưới đây là chi tiết hồ sơ vụ kiện.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm